Học ngay 4 kỹ thuật phát cầu lông đơn giản, hiệu quả

Mất:7 phút, 1 giây để đọc

Cũng giống như các môn thể thao dùng vợt khác, giai đoạn phát cầu lông là vô cùng quan trọng. Đây là cú phát cầu mở đầu trận đấu. Và hướng đi của nó sẽ kéo theo sự ảnh hưởng đến các cú đánh cầu tiếp theo. Nếu bạn làm tốt, bạn có thể khéo léo mang lại đường cầu lợi thế cho mình. Còn nếu không thì ngược lại. Một cú phát cầu lông kém có khả năng làm quá trình giao cầu bị chết yểu giữa đường. Và người chơi sẽ phải mất điểm vì điều đó. Vì vậy, kỹ thuật phát cầu lông là yếu tố cần thiết đặc biệt mà người chơi cần nắm vững. Chỉ là một cú phát cầu đơn giản thôi, nhưng nếu nắm được kỹ năng, bạn sẽ có được một đường cầu đẹp bất ngờ đấy.

phát cầu lông

4 kỹ thuật phát cầu lông đơn giản, hiệu quả. Trong luyện tập và thi đấu cầu lông thì phát cầu là một kỹ thuật cơ bản và cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó thì phát cầu cũng là một phần quan trọng trong chiến thuật đánh cầu lông đơn và đôi. Nếu bạn có cách phát cầu lông hiệu quả. Bạn có thể tạo được thế chủ động trong những pha cầu tiếp theo cho người chơi. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách phát cầu lông hiệu quả cho người chơi.

Tìm hiểu động tác phát cầu trong cầu lông

Phát cầu là động tác kỹ thuật của vận động viên ở khu vực phát cầu. Vận động viên bắt đầu từ trạng thái tĩnh. Dùng vợt đánh vào cầu để cầu bay trên không và rơi vào khu đỡ phát cầu của đối phương. Phát cầu được coi là sự khởi đầu của tổ chức tấn công. Chất lượng của cú phát cầu tốt hay xấu có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành quyền chủ động hay bị động. Tiếp đó là dẫn tới thắng được điểm hay mất đi quyền phát cầu. Khi mới chơi cầu lông, điều đầu tiên cần học chính là kỹ thuật phát cầu lông. Với các tay vợt lão luyện, cú phát cầu lông của họ bao giờ cũng vô cùng chắc chắn và đẹp mắt. Thậm chí chỉ cần nhìn cú phát cầu ban đầu, chúng ta có thể nhận biết được quá trình giao cầu tiếp theo sẽ trôi chảy hay thất bại như thế nào.

cách cầm vợt cầu lông

Kỹ thuật phát cầu lông có những loại nào?

Cũng tương tự như những kỹ thuật cầu lông khác. Phát cầu có thể chia làm 2 loại: phát cầu thuận tay và phát cầu trái tay. Nếu dựa vào vòng cung đường bay của cầu lại có thể chia thành 4 loại. Gồm: Phát cầu cao sâu, phát cầu cao nhanh, phát cầu lao nhanh và phát cầu thấp gần lưới.

Chúng ta đi vào từng kỹ thuật riêng nhé:

Hướng dẫn phát cầu lông thuận tay cao sâu

  • Chân trái trước. Mũi bàn chân trái hướng về phía lưới. Chân phải sau, mũi chân phải hướng xoay về bên phải. Khoảng cách giữa hai chân gần rộng bằng vai. Trọng tâm đều trên hai chân. Người đứng tự nhiên thả lỏng, hơi đổ về trước.
  • Tay phải cầm vợt. Khi chuẩn bị phát cầu tay phải cầm vợt nâng lên, gối hơi khụy. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm cầu ngang thắt lưng. Hai mắt quan sát vị trí, tư thế của đối thủ.
  • Thân người hơi chuyển về bên phải. Vai trái hướng về lưới, trọng tâm chuyển sang chân phải. Tay phải hơi nâng lên, tay trái cầm cầu đưa lên ngang ngực.
  • Khi cánh tay phải từ dưới vung vợt lên trên, thân người từ bên phải quay về phía lưới tay trái bắt đầu buông cầu. Lúc này động tác cổ tay cố gắng duỗi ra, thực hiện động tác phát cầu. Cách tay phải đưa vòng, vung từ dưới lên trên. Ngón tay nắm chặt vợt, cầu tiếp xúc vuông góc với mặt vợt.
  • Sau khi hoàn thành động tác phát cầu, tay cầm vợt tiếp xúc vung lên theo quán tính về bên trái. Sau đó nhanh chóng thu vợt về trước ngực.

Hướng dẫn phát cầu lông trái tay thấp gần

  • Vị trí phát cầu có thể ở phía sau đường phát cầu gần khoảng 10 – 50 cm và gần với đường trung tâm. Cũng có khi ở sau vạch phát cầu gần và gần đường biên dọc. Người phát cầu đứng mặt hướng về lưới. Vị trí hai bàn chân đứng tách trước sau (chân trái hoặc chân phải ở trước đều có thể được).
  • Thân người hơi lao về trước. Trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước. Tay phải co khuỷu, sử dụng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng. Mặt vợt ở dưới cạnh bên trái cơ thể. Tay trái, ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ chắc 2 – 3 chiếc lông cánh cầu, núm cầu chúc xuống.
  • Thân cầu đối diện thẳng với mặt trước của vợt. Khi đánh cầu, cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra trước, làm cho đường bay vòng cung của cầu cao hơn mép trên của lưới và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần.

phát cầu căn bản

Hướng dẫn phát cầu lông cao tay

  • Ưu điểm của cách phát cầu lông cao tay: Độ cầu vồng của phát cầu lao xa thấp hơn phát cầu cao xa để đối thủ nhảy lên không đánh được đường cầu vồng. Điểm rơi cũng phải ở sát đường biên cuối sân. Tốc độ cầu bay trên không nhanh hơn cầu cao xa. Đó là một loại phát cầu có tính chất tấn công.
  • Kỹ thuật phát cầu: Động tác giơ vợt, động tác vung vợt đánh cầu cơ bản giống như đánh cầu cao xa. Chỉ có ở thời điểm đánh cầu không sản sinh ra lực bộc phát vung vợt hướng về trước lớn nhất, mà lại sinh ra lực bộc phát bị hạn chế động tác hướng về trước cũng không vung lên phía trên vai trái, có thể sau khi đánh cầu sẽ sản sinh ra cách chế ngự.

Hướng dẫn phát cầu lông thấp tay

Mọi bước đều giống như phát cầu qua lưới trái tay. Chỉ có khác là thời điểm đánh cầu thì nhẹ nhàng cắt bên phía sau đế cầu và cổ tay từ cong xuống bỗng thẳng ra vung lên phía trước. Để cầu bất ngờ bay đến người nhận cầu. Sử dụng cách phát cầu lông này nếu bạn muốn đối thủ nâng cầu. Nó thường được sử dụng trong đánh đôi. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó trong quá trình đánh đơn nếu đối thủ của bạn tấn công quá mạnh. Bạn có thể sử dụng cách giao thuận tay hoặc trái tay cho cách giao cầu này.

Nguồn: thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *