Cầm vợt cầu lông sao cho đúng?

Mất:5 phút, 41 giây để đọc

Đã chơi cầu lông, vợt cầu lông là không thể thiếu. Chiếc vợt cầu lông là dụng cụ thiết yếu để bạn thực hiện các cú đánh cầu cũng như phô bày kỹ năng chơi cầu lông của mình. Thế nhưng dùng vợt cầu lông không chỉ đơn giản là giơ vợt cầu lông lên và đánh. Bạn được học tỉ mỉ về những kỹ thuật phát cầu, kỹ thuật đập cầu, giao cầu… Nhưng bạn có biết, thực hiện tốt các kỹ thuật đó là nhờ liên hệ mật thiết với cách người chơi cầm vợt cầu lông.

Cầm vợt cầu lông thế nào cho chuẩn? Có những cách cầm vợt nào? Đó là những câu hỏi mà một khi trả lời được nó, bạn đã nắm vững được kỹ năng cầu lông căn bản. Đồng nghĩa với việc bạn đã có căn cơ để chơi cầu lông tốt hơn rồi đấy!

cách cầm vợt đúng cách

Cầu lông là môn thể thao được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Cầu lông phù hợp với mọi lứa tuổi. Có thể chơi chuyên nghiệp hay chơi để rèn luyện sức khỏe ở những nơi như công viên, hay những nơi thông thoáng. Hầu hết mọi người khi mới tập đánh cầu lông thường quá chú trọng vào những kỹ thuật đánh cầu lông. Mà quên mất rằng cách cầm vợt đúng là một kỹ năng quan trọng nhất ảnh hưởng tới thành tích thi đấu của bạn. Cũng như việc cầm vợt đúng cách giúp hạn chế những chấn thương ngoài ý muốn.

Cầm vợt cầu lông thế nào cho đúng

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm chơi cầu lông có lẽ sẽ cho rằng đây là một kỹ thuật quá đơn giản. Rằng ai mà chẳng biết. Nhưng thực sự cách cầm vợt chuẩn kỹ thuật là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn chơi giỏi bộ môn thể thao này. Vì sao lại như vậy?

Khi bạn cầm vợt cầu lông không đúng cách thì khả năng đánh cầu lông của bạn cũng bị hạn chế rất nhiều. Hạn chế từ phản xạ, lực đánh (không được mạnh) cho tới cảm giác cầu cũng kém hơn. Cầm vợt sai cách thì rất dễ sẽ dẫn đến trường hợp là phần cổ tay bạn có thể bị chấn thương.

Ngược lại. Nếu như bạn thực hiện động tác này đúng ngay từ đầu thì sẽ khắc phục được 2 nhược điểm trên. Hơn thế nữa, sự tiến bộ của bạn khi đánh cầu lông cũng tiến bộ nhanh chóng. Có thể nói là nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt qua từng buổi tập.

Và tiếp theo đây là những cách cầm vợt tương ứng với từng kỹ thuật đánh cầu lông của người chơi.

Hướng dẫn cầm vợt cầu lông thuận tay

cầm vợt thuận tay

Cách cầm vợt này thường khi thực hiện đánh những đường cầu bên phải. Ví dụ như giao cầu thuận tay, đập cầu, bỏ nhỏ từ bên phải… của mình. Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt thuận tay này như sau:

  • Đầu tiên, cầm giữa thân vợt bằng tay trái sao cho mặt vợt tạo thành góc 90 độ so với mặt sân. Đưa đầu vợt về phía tay phải tức tay thuận của bạn.
  • Tiếp đó, lòng bàn tay phải xòe ra như lúc bắt tay. Vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.
  • Sau đó, nắm lòng bàn tay lại một cách tự nhiên sao cho ngón cái tựa trên cán vợt, tạo thành một góc chữ V so với ngón trỏ. Các ngón còn lại cầm cán vợt một cách tự nhiên và thoải mái. Chú ý, hãy thả lỏng khi cầm vợt vì khi cầm vợt quá chặt bạn sẽ mất rất nhiều sức.

Ở trên là hướng dẫn cầm vợt cầu lông thuận tay cho những bạn thuận tay phải. Nếu như bạn thuận tay trái thì chỉ cần thay đổi tay. Sau đó áp dụng theo hướng dẫn chi tiết như bên trên.

Hướng dẫn cầm vợt trái tay

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng kỹ thuật sẽ rất cần thiết cho người chơi. Nhất là khi bạn thực hiện những cú đánh trái tay, những kỹ thuật ve cầu. Nếu bạn cầm vợt không đúng thì khi thực hiện những kỹ thuật trên sẽ bị sai. Và tất nhiên là kết quả đạt được sẽ không được như mong muốn. Cách cầm vợt khi đánh trái tay thì ngón cái sẽ có phương trùng với thân vợt. Khi ngón cái được đặt như vậy thì việc đánh trái tay sẽ chính xác. Nó cũng sẽ có lực hơn rất nhiều so với việc chúng ta cầm vợt một cách tự nhiên.

Phương pháp cầm vợt cầu lông trái tay giúp bạn có thể đánh cầu ở tầm thấp và tầm cao đều rất linh hoạt. Đồng thời việc điều phối lực cũng sẽ chuẩn xác hơn. Thực hiện đúng cách thức cầm vợt sẽ giúp cho việc đánh cầu trở nên tinh tế và chuẩn xác nhất. Bao gồm những cú phát cầu tầm thấp, những cú ve cầu hay phông cầu .

Một lưu ý quan trọng trong cách cầm vợt là khoảng cách giữa vị trí tay cầm vợt và phần cán vợt. Khoảng cách này phải vừa đủ. Để khi thực hiện động tác đánh cầu cán vợt không tác động vào phần bàn tay hay cánh tay. Bởi việc va chạm đó rất dễ dẫn đến những chấn thương tay.

Hướng dẫn cầm vợt khi đập cầu (cú Smash)

cầm vợt đập cầu

Đập cầu là một cú đánh mạnh từ trên cao xuống làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống. Có khá nhiều bạn khi mới chơi cầu lông thường băn khoăn về cách thức cầm vợt cầu lông khi đập cầu. Thực tế thì cách cầm vợt khi Smash không khác gì khi bạn cầm vợt đánh thuận tay. Điểm mấu chốt trong cầm vợt khi đập cầu là ngón tay cái của bạn cần đặt ở vị trí để có thể tạo lực đập cầu và giữ thần vợt cầu lông chắc chắn nhất.

Cách cầm vợt khi đập cầu sẽ quyết định sức mạnh và độ chính xác cho đường cầu. Các cú đập cầu trong cầu lông thường là một trong những hình thức ghi điểm chủ yếu. Vì vậy hãy rèn luyện đúng cách cầm vợt của mình để đi đến thắng lợi của chính bạn.

Nguồn: thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *