Học kỹ thuật lốp cầu (phông cầu) trong cầu lông cơ bản

Mất:4 phút, 29 giây để đọc

Kỹ thuật lốp cầu là một trong những kỹ thuật đơn giản trong cầu lông cơ bản. Bạn có thể thực hiện một cú lốp cầu dễ dàng. Nhưng cũng chính vì vậy mà cơ hội ghi điểm với nó không cao. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lợi dụng cú đánh này để khiến đối thủ phải di chuyển liên tục. Điều đó sẽ giúp bạn bắt được kẽ hở để tiếp tục tấn công giành chiến thắng. Bên cạnh đó, kỹ thuật lốp cầu sẽ trợ giúp bạn không nhỏ khi chẳng may rơi vào tình huống khó khăn. Nó có khả năng giúp bạn thoát khỏi thế bị động và giành quyền chủ động. Điều kiện tiên quyết là bạn phải hiểu được kỹ thuật lốp cầu cơ bản này. Như thế bạn mới có thể vận dụng nó khéo léo để đánh bại đối thủ.

lốp cầu, phông cầu

Lốp cầu (phông cầu) là kỹ thuật cơ bản đầu tiên. Là nền tảng để có thể phát triển các động tác, kỹ thuật cơ bản khác trong bộ môn cầu lông. Kỹ thuật lốp cầu (phông cầu) được chia thành hai loại. Bao gồm lốp bắn phông (lốp tấn công) và lốp cầu vòng (lốp phòng thủ). Hầu hết các vận động viên chuyên nghiệp đều luyện tập kỹ thuật lốp cầu (phông cầu) hàng ngày. Kỹ thuật này cũng được họ dùng để khởi động trước mỗi trận thi đấu. Vậy hãy cùng với cae.com.vn tìm hiểu xem kỹ thuật này được thực hiện như thế nào nhé!

Hướng dẫn cầm vợt để lốp cầu (phông cầu)

Kỹ thuật lốp cầu (phông cầu) sử dụng cách cầm vợt thuận tay cơ bản.

  • Đầu tiên, cầm giữa thân vợt bằng tay trái sao cho mặt vợt tạo thành góc 90 độ so với mặt sân. Đưa đầu vợt về phía tay phải tức tay thuận của bạn.
  • Tiếp đó, lòng bàn tay phải xòe ra như lúc bắt tay. Vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.
  • Sau đó, nắm lòng bàn tay lại một cách tự nhiên sao cho ngón cái tựa trên cán vợt, tạo thành một góc chữ V so với ngón trỏ. Các ngón còn lại cầm cán vợt một cách tự nhiên và thoải mái. Chú ý, hãy thả lỏng khi cầm vợt vì khi cầm vợt quá chặt bạn sẽ mất rất nhiều sức.

Tìm hiểu sâu về kỹ thuật lốp cầu (phông cầu)

Cú lốp cầu thuận tay có thể được sử dụng như một cú tấn công hay phòng thủ. Tùy thuộc vào mục đích của bạn. Khi kỹ thuật lốp cầu được sử dụng trong tấn công, cầu sẽ di chuyển với tốc độ nhanh hơn. Lúc này, quỹ đạo của nó gần như song song với mặt sàn. Cách lốp cầu lông phòng thủ được sử dụng khi bạn đang gặp phải tình thế khó khăn và cần “câu giờ” cho bản thân. Khi phòng thủ, cú lốp cầu sẽ có quỹ đạo cao và sâu hơn. Từ đó khiến chúng mất nhiều thời gian hơn để “tiếp cận” đối thủ của bạn. Điểm khác biệt của kỹ thuật này khi dùng tấn công và phòng thủ chính là quỹ đạo của chúng.

phông cầu

Hiểu về lốp bắn phông (hay còn gọi là lốp tấn công)

Sử dụng khi bạn đang ở trong thế chủ động. Một pha lốp bắn phông đưa cầu bay nhanh ra sau, gần đường biên ngang cuối sân đối phương, giúp cho bạn tiếp tục duy trì được thế chủ động.

Cách thực hiện:

  • Giai đoạn chuẩn bị: bạn phải phán đoán hướng bay và điểm rơi của cầu rơi phía trên lệch ra trước vai. Trọng tâm dồn vào chân cùng phía với tay cầm vợt.
  • Giai đoạn đánh cầu: từ tư thế chuẩn bị, nâng cánh tay cầm vợt đưa ra sau. Thả lỏng cổ tay, từ từ nâng vợt lên. Sử dụng lực ở khuỷu tay và cổ tay đánh vào trái cầu ở trên phía trước mặt.
  • Giai đoạn kết thúc: tay cầm vợt theo quán tính sẽ tiếp tục vung về phía trước và thu vợt lại về phía thân người tay. Đồng thời dùng chân phải làm đà đẩy cơ thể di chuyển về giữa. Tiếp tục chuẩn bị cho tình huống kế tiếp

Hiểu về lốp cầu vòng (hay còn gọi là lốp phòng thủ)

Khi bạn rơi vào thế bị động, ngửa cổ, cú lốp cầu vòng sẽ đưa cầu lên cao, sâu khiến đối phương phải chờ cầu. Khi đó, ta sẽ có thời gian để di chuyển về giữa chuẩn bị cho tình huống tiếp theo. Cách thực hiện cú lốp cầu vòng tương tự với lốp bắn phông. Chỉ khác là điểm rơi của cầu sẽ không ở trên phía trước mặt. Nguyên do vì ta đang ở trong thế bị động, ngửa cố. Khi đó, điểm rơi của cầu và điểm tiếp xúc sẽ ở phía trên đỉnh đầu.

Kỹ thuật lốp cầu (phông cầu) nếu bạn không thực hiện tốt được thì rất khó để có thể phát triển được các động tác, kỹ thuật khác. Vì vậy các bạn hãy cố gắng luyện tập tốt kỹ thuật này để làm nền tảng và phát triển kỹ thuật của chính mình.

Nguồn: thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *