Hiểu để trả giao bóng tennis đúng cách

Mất:3 phút, 50 giây để đọc

Điều cơ bản nhất làm nên một trận đấu tennis giữa các người chơi đó chính là những cú giao, phát bóng. Trong đó, ngoài cú phát bóng khi mở đầu, các cú giao trả bóng tennis chính là thứ khiến cuộc chơi diễn ra xuyên suốt và quyết định ai được điểm. Do đó, nắm được kỹ năng trả giao bóng tennis là cực kỳ quan trọng. Trả giao bóng tennis không chỉ nằm ở việc bạn đón bóng và đánh trả về. Không chỉ phụ thuộc vào các kỹ năng đánh bóng tennis của bạn như cú đánh thuận tay, cú đánh trái tay…  Mà nó còn cần phải được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác quan trọng không kém.

trả giao bóng tennis

Bạn có thể sẽ bất ngờ vì yếu tố đó có khi rất đơn giản và nhỏ bé. Nhưng đáng tiếc là trong thực tế, bạn lại dễ dàng bỏ qua nó. Và chính việc không để ý đó dẫn đến việc bạn đánh một cú trả giao bóng thất bại, không được điểm và thua cuộc sau đó. Nhưng đừng lo, bạn có thể cải thiện cú trả giao bóng tennis của mình bằng cách hiểu đúng những vấn đề sau đây.

Trả giao bóng tennis là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Nhưng nó lại thường ít được người chơi tennis chú ý tập luyện nhất. Điều này trái ngược với các tay vợt tennis chuyên nghiệp.  Ngay cả những người cố gắng tập luyện trả giao bóng cũng có thể đang bị tập sai kỹ thuật. Dưới đây là một số điều mà người chơi tennis thường hiểu sai về trả giao bóng.

Mở vợt sớm để đón bóng là quan niệm sai lầm

Theo trường phái tennis cũ, người chơi nên mở vợt (đưa vợt ra phía sau) sớm khi chờ cú giao bóng của đối thủ. Thực tế đây là việc làm thừa thãi.

Để trả giao bóng đúng cách, bạn phải xoay người và thả lỏng cánh tay (gồm cả cổ tay) để tạo lực. Ngay khi bạn bắt đầu xoay người ra phía trước. Khi đó do cánh tay và cổ tay thả lỏng, theo quán tính đầu vợt sẽ bị văng ra phía sau thêm khoảng 90cm từ vị trí mà bạn vừa mở vơt. (Bạn có thể thử làm trước gương để hình dung rõ hơn nếu chưa rõ đoạn này). Sau đó, đầu vợt sẽ dừng lại và bắt đầu đi ra phía trước. Và rõ ràng là đầu vợt phải đi 1 đoạn 90cm để quay lại vị trí mở vợt trước đó. Rồi mới đi tiếp ra phía trước đến điểm tiếp xúc bóng.

Như thế, quá trình mở vợt đã bị tăng chiều dài thêm gần 2m (180cm). Điều đó khiến đường vung vợt dài hơn, chủ yếu theo chiều ngang. Và vị trí tiếp xúc bóng không tốt. Như thế sẽ dẫn tới cú trả giao bóng bị thiếu lực và thiếu độ xoáy lên (topspin).

kỹ thuật trả giao bóng tennis

Bước lên để trả giao bóng tennis không phải lúc nào cũng tốt

Mặc dù đúng là việc tiến lên đánh bóng tennis có hiệu quả khi bạn trả 1 cú giao bóng yếu và ngắn (thường là giao bóng 2). Thường thì người chơi sẽ trả giao bóng ở tình trạng bị động và phòng thủ. Kỹ thuật tennis hiện đại sử dụng thuận tay Semi-Western (cầm vợt số 4), và trái tay 2 tay, cả khi trả giao bóng. Khi sử dụng những kỹ thuật này. Điểm tiếp xúc bóng lý tưởng là ở bên cạnh và ngay phía trước người. (Không ở xa phía trước như thuận tay Eastern – cầm vợt số 3 là kỹ thuật đánh thuận tay cổ điển).

Điểm tiếp xúc bóng “muộn” hơn này giúp người chơi có thêm thời gian chuẩn bị. Đồng thời nó cũng giúp bạn giấu được ý đồ trả giao bóng. Và quan trọng nhất là giảm thời gian khôi phục vị trí cho cú đánh tiếp theo. Qua đó giúp bạn bao sân tốt hơn. Dó đó bạn không nhất thiết phải tiến lên để trả giao bóng. Để tăng hiệu quả tập luyện nâng cao trình độ tennis, ngoài hiểu đúng kỹ thuật bạn còn cần chú ý hiểu đúng về cách thực hiện các kỹ năng nhỏ nhặt. Hay phải biết cách tránh những sai lầm có thể mắc khi chơi tennis. Những kiến thức Cae chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự tin với kỹ năng chơi tennis của chính mình!

Nguồn: trungtamdaytennishanoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *