Đập cầu lông như thế nào là đúng kỹ thuật?

Mất:6 phút, 42 giây để đọc

Trong cầu lông, động tác đập cầu lông dường như có sức hấp dẫn kỳ lạ. Do tư thế thực hiện kèm theo cú đập cầu mạnh mẽ, nó phô bày sức mạnh của người chơi một cách trực diện và mãnh liệt. Do đó mà kỹ thuật đập cầu lông còn được giới chơi cầu coi như một chiêu đánh uy quyền. Đặc biệt là khi nhảy lên đập cầu. Hơn nữa, chỉ cần người đập cầu thực sự bản lĩnh và làm tốt. Hiệu quả cú đập cầu tạo nên không chỉ khiến đối thủ khó đỡ lại được. Mà nó còn có thể tác động gây lấn áp tinh thần đối thủ. Điều này rõ ràng sẽ đem lại cho bạn lợi thế cho những pha tấn công tiếp theo.

Hãy cùng Cae đi sâu vào kỹ thuật này để xem uy lực của nó có đúng như lời đồn không nhé!

kỹ thuật đập cầu

Kiến thức cơ bản về cú đập cầu lông

Đập cầu lông đúng kỹ thuật là cách ghi điểm chủ yếu. Kỹ thuật này cũng được hầu hết các vận động viên yêu thích bộ môn cầu lông thường dùng. Tuy nhiên, để đập cầu lông đúng kỹ thuật và chính xác cùng với lực mạnh là không phải đơn giản. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hướng dẫn đập cầu lông mạnh và đúng kỹ thuật.

Đập cầu lông là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống. Đập cầu là hình thức ghi điểm chủ yếu trong cầu lông. Do đó, nếu bạn có một cú đập cầu tốt thì sẽ dễ dàng ghi được điểm. Hoặc ít nhất là đối thủ trả cầu yếu ớt và dễ dàng ghi điểm.

Đập cầu lông muốn đúng kỹ thuật đòi hỏi người chơi cần có cách nhảy đập cầu đúng cách. Nói 1 cách khác thì có nghĩa là chúng ta phải bắt nhịp được chính xác với tình huống. Phải xác định được tọa độ rơi xuống của cầu bao xa và bao lâu. Sau đó di chuyển đón cầu nhanh, chính xác, đủ thời gian phán đoán điểm rơi của cầu sẽ tiếp xúc ra lực tốt nhất khi bật lên. Dưới đây là một số cách đập cầu lông đúng cách được nhiều người quan tâm thực hiện:

Thực hiện động tác đập cầu lông như thế nào?

 • Phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Cầu được đánh càng trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công. Điểm rơi của trái cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động. Lúc này đối thủ chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Do đó, nói chung, đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường.
 • Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co. Khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng. Sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.
 • Sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh. Việc này nhằm để đạt sức mạnh lớn nhất.

Kỹ thuật đập cầu có những loại gì?

cách đập cầu lông

Cũng tương tự như những kỹ thuật cầu lông khác. Kỹ thuật đập cầu cũng được chia làm 2 loại. Đó là kỹ thuật đập cầu thuận tay và kỹ thuật đập cầu trái tay.

Người chơi cầu lông muốn đập cầu đúng kỹ thuật đòi hỏi cần có cách nhảy đập cầu đúng cách. Nói 1 cách khác thì có nghĩa là chúng ta phải bắt nhịp được chính xác với tình huống. Xác định được tọa độ rơi xuống của cầu bao xa và bao lâu. Phải di chuyển đón cầu nhanh, chính xác, đủ thời gian phán đoán điểm rơi của cầu sẽ tiếp xúc ra lực tốt nhất khi bật lên. Và những yếu tố này phụ thuộc vào khả năng di chuyển của người chơi.

Nắm vững các yếu tố giúp đập cầu mạnh hơn

Đập cầu lông muốn mạnh và chính xác đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Người chơi phải biết phối hợp chúng:

 • Một trong những điều kiện đầu tiên là phải tập để tăng cường lực cổ tay. Vì cú đập mạnh phụ thuộc vào cổ tay rất nhiều.
 • Đập mạnh thì cũng dễ đạt được. Khó là làm sao đập vào điểm yếu của đối thủ một cách chuẩn xác. Đập mạnh mà toàn rúc lưới thì không hiệu quả.
 • Kỹ thuật toàn diện và đúng bài bản vẫn là tốt nhất. Cần kết hợp những kỹ thuật khác vào để đa dạng lối đánh của bạn. Nếu chỉ chú trọng vào đập thôi, đánh đỉnh cao thì chẳng ăn được ai. Đánh phong trào thì tốn sức.
 • Cần phải tăng khả năng di chuyển của bạn. Thường xuyên thực hiện các bước di chuyển không có cầu. Ví dụ như lên lưới bỏ nhỏ. Hoặc sang ngang thủ 2 bên rồi lùi về phía sau cuối sân chụm chân để bật lên nhiều lần.
 • Đứng cuối sân đón các đường cầu thực hiện động tác đập. Đập từ nhẹ đến mạnh, từ đứng dưới đất đến bật nhẹ lên đập. Quen rồi thấy ổn thì bật cao nữa lên để thực hiện động tác. Cho đến hết khả năng thì thôi. Mục đích là tìm ra cảm giác với điểm tiếp xúc cầu đúng nhất với bản thân.
 • Đập cầu lông đúng kỹ thuật không phải dễ dàng thực hiện được. Mà nó đòi hỏi người chơi cần kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày để đạt được mục tiêu tốt nhất. Nếu bạn muốn đập cầu lông đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả nhanh. Bạn cần tìm cho mình người chơi có kĩ năng đập cầu và đỡ cầu tốt. Có đối thủ như vậy mới có thể đạt được mục tiêu tập luyện tốt nhất có thể.

đập cầu lông

Yếu tố để tăng độ chính xác khi đập cầu

Độ chính xác trong một pha đập cầu phụ thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực trong quá trình thực hiện kỹ thuật đập cầu.

 • Tốc độ ra đòn phải thật nhanh tiếp xúc vào cầu. Điều này làm cho những lỗi khi phát lực giảm tối thiểu. Vì nó có liên qua đến thói quen của bạn.
 • Khoảng cách phát lực phải thật ngắn. Đây là yếu tố rất quan trọng để những quả đập có uy lực lớn. Các bạn rút ngắn được thời gian từ khi phát lực tời khi tiếp xúc vào cầu thì đó là khoảng cách phát lưc đó. Cái này quan trọng lắm. Nó còn có phần làm cho đường cầu của các bạn thêm khó đoán.

Một số lưu ý trong kỹ thuật đập cầu

Trong kỹ thuật đập cầu, nhảy đập cầu là một kỹ năng đem lại hiệu quả cao. Bạn chỉ nên thực hiện kỹ thuật nhảy đập cầu lông khi đã chuẩn bị tốt. Và chắc chắn rằng mình có thể ghi điểm trong lượt cầu tiếp theo. Các cú đánh của bạn không nên bay theo phương thẳng đứng hoàn toàn mà phải hơi xéo về phía trước. Bạn cũng không nên thực hiện cú nhảy đập cầu khi đang nhảy về phía sau, trừ khi nhận thấy những lợi thế rõ ràng. Vì nếu đối thủ đánh trả được cú nhảy đập cầu của bạn, bạn sẽ khó có thể di chuyển kịp.

Ngoài ra, có một số thắc mắc về đập cầu vặn xoáy bắp tay. Người ta khẳng định rằng việc vặn xoáy hay xoay vòng quanh trục bắp tay đã tạo ra lực chính trong những động tác đập. Còn sức quật của cổ tay chỉ là hỗ trợ mà thôi.

Nguồn: thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *