Học kỹ thuật treo cầu lông cơ bản

Mất:4 phút, 25 giây để đọc

Kỹ thuật treo cầu không phải là một kỹ năng thiết yếu nhất trong cầu lông cơ bản. Nhưng hầu như ai chơi cầu lông cũng đều biết phương pháp treo cầu này. Người chơi sử dụng kỹ thuật này rất phổ biến. Lý do người ta thích nó là bởi vì nó gây khó khăn cho đối thủ một cách khá khó chịu. Đối thủ của bạn khi gặp cú treo cầu sẽ bị bức một cảm giác bức bối và phải rơi vào thế phòng thủ. Nếu đối phương phòng thủ không tốt, vậy thì cú treo cầu này của bạn đã đạt hiệu quả. Hơn nữa, trong đánh cầu lông, nắm được càng nhiều lối chơi càng mang lại nhiều cơ hội cho bạn ứng biến linh hoạt.

Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu và học kỹ thuật treo cầu lông cơ bản. Hãy cùng tham khảo, nắm vững nó để đạt kỹ năng điêu luyện hơn khi chơi cầu lông.

kỹ thuật treo cầu

Hầu hết mọi trận đấu chuyên nghiệp trên thế giới, kỹ thuật treo cầu xuất hiện khá thường xuyên. Kỹ thuật treo cầu là đưa trái cầu từ cuối sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương và rơi thẳng xuống. Đối với những người chơi cầu lông phong trào thì kỹ thuật treo cầu không có gì xa lạ. Treo cầu là một kỹ thuật cơ bản trong bộ môn cầu lông. Kỹ thuật này đạt được một hiệu quả rất tốt trong các trận đấu.

Hướng dẫn cầm vợt để treo cầu tốt

Treo cầu sử dụng cách cầm vợt thuận tay cơ bản.

  • Đầu tiên, cầm giữa thân vợt bằng tay trái sao cho mặt vợt tạo thành góc 90 độ so với mặt sân. Đưa đầu vợt về phía tay phải tức tay thuận của bạn.
  • Tiếp đó, lòng bàn tay phải xòe ra như lúc bắt tay. Vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.
  • Sau đó, nắm lòng bàn tay lại một cách tự nhiên sao cho ngón cái tựa trên cán vợt, tạo thành một góc chữ V so với ngón trỏ. Các ngón còn lại cầm cán vợt một cách tự nhiên và thoải mái. Chú ý, hãy thả lỏng khi cầm vợt vì khi cầm vợt quá chặt bạn sẽ mất rất nhiều sức.
  • treo cầu trong cầu lông

Động tác cho kỹ thuật treo cầu là gì

Trong kỹ thuật cầu lông cơ bản, động tác thực hiện kỹ thuật treo cầu tương tự với động tác lốp cầu (phông cầu). Chỉ khác ở hướng mở mặt vợt. Tùy thuộc vào vị trí đón cầu của bạn để chọn ra hướng mở mặt vợt sao cho phù hợp nhất.

Cách thực hiện:

  • Giai đoạn chuẩn bị: Bạn phải phán đoán hướng bay và điểm rơi của cầu. Trọng tâm dồn vào chân cùng phía với tay cầm vợt.
  • Giai đoạn đánh cầu: Từ tư thế chuẩn bị, nâng cánh tay cầm vợt đưa ra sau. Thả lỏng cổ tay, từ từ nâng vợt lên. Sử dụng lực vừa phải ở khuỷu tay và cổ tay đánh vào trái cầu. Đưa trái cầu đi vào phần sân phía trước của đối phương.
  • Giai đoạn kết thúc: Tay cầm vợt theo quán tính sẽ tiếp tục vung về phía trước và thu vợt lại về phía thân người tay. Đồng thời dùng chân phải làm đà đẩy cơ thể di chuyển về giữa để chuẩn bị cho tình huống kế tiếp.

Có thể điều chỉnh hướng cầu bằng cách mở mặt vợt đối diện với hướng mà bạn muốn treo cầu tới. Ví dụ: Nếu bạn đứng phía thuận tay và muốn treo trái cầu chéo về bên trái phần sân đối phương. Thì mặt vợt sẽ phải hơi nghiêng về phía bên trái (với người thuận tay phải). Đối với người thuận tay trái thì ngược lại.

kỹ thuật cầu lông cơ bản treo cầu

Một số điều cần chú ý để kỹ thuật treo cầu đạt hiệu quả

Cú treo cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến đích là sân trước của đối phương. Chúng thường tạo cho đối phương cảm giác phán đoán sai vị trí. Vì vậy những người chơi cầu lông có kỹ thuật và cơ tay cực tốt sẽ đánh được cú treo cầu này một cách hoàn hảo. Khi treo cầu, bạn nên chú ý đến lực của cổ tay và khuỷu tay. Vì nếu bạn đánh một lực mạnh thì sẽ thành một tình huống lốp cầu. Ngược lại, nếu bạn đánh quá nhẹ thì có thể sẽ không đủ lực để đưa cầu qua lưới. Bạn cần phải luyện tập điều chỉnh lực tay của mình thường xuyên. Như thế mới có một cảm giác treo cầu tốt nhất.

Hãy chú ý đến việc mở mặt vợt. Cố gắng đưa trái cầu đi sát lưới và rơi vào phần sân phía trước của đối phương. Điều đó giúp bạn có thể nắm thế chủ động cho tình huống cầu kế tiếp. Treo cầu là kỹ thuật cơ bản trong bộ môn cầu lông. Các bạn hãy cố gắng luyện tập để có thể đa dạng hơn lối đánh của mình và nâng cao kỹ thuật của bản thân nhé!.

Nguồn: thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *