Những cách phòng thủ trong bóng rổ bạn không thể bỏ qua

Mất:8 phút, 30 giây để đọc

Các cầu thủ bóng rổ biết rằng chìa khóa để chiến thắng đối thủ là phòng thủ ngăn cản bước tiến của đối thủ. Nhưng bạn nên hiểu rằng bạn không cần phải phòng thủ bằng cách cản phá những cú sút và cướp bóng. Bạn nên có một chiến lược phòng thủ bóng rổ rõ ràng. Đặc biệt môn bóng rổ và toàn bộ môn thể thao này đều rất quan tâm đến kỹ năng phòng ngự và chiến thuật phòng thủ của môn bóng rổ. Phòng ngự hiệu quả chính là chìa khóa giúp huấn luyện viên nổi tiếng dẫn dắt đội bóng đến những chiến thắng lớn.

Thế nào là phòng thủ bóng rổ?

Định nghĩa

Trong bóng rổ, chơi phòng thủ có nghĩa là cố gắng ngăn đối thủ ghi bàn hoặc tấn công. Hay nói cách khác, nó giúp giảm thiểu thời gian chiếm hữu thế chủ động của đối thủ và tỷ lệ ném trên mỗi lần sở hữu bóng. Việc hiểu được các quy tắc cơ bản của kỹ thuật phòng thủ bóng rổ có thể giúp bạn trở thành một trong những hậu vệ tốt hơn và là một cầu thủ toàn diện, điều mà ai cũng mong muốn.

Thế nào là phòng thủ bóng rổ?

Phòng thủ là một trong kỹ thuật quan trọng nhất trên sân đấu. Điều này là đúng – một cầu thủ phòng thủ tốt và vững chắc có thể ngăn ngừa và hạn chế đối thủ của bạn ghi bàn, cho dù bạn đang chơi phòng thủ giữa người với người, phòng thủ khu vực hoặc kết hợp cả hai khía cạnh này. Thực tế, học cách phòng thủ trong bóng rổ là khá khó vì nếu không thực hiện được sẽ dẫn đến phạm lỗi.

Thật đáng buồn là nhiều người nhận thấy sự khó khăn của kỹ thuật này mà họ chuyển sang luyện tập kỹ thuật tấn công, chuyền, dẫn, cách nhồi bóng rổ nhiều hơn. Nhưng nếu bạn muốn là một cầu thủ bóng rổ thực thụ thì bạn cần phải biết/giỏi về kỹ thuật này.

Phòng thủ được chú trọng

Bóng rổ nói riêng và các môn thể thao nói chung đều rất chú trọng vào các kỹ thuật phòng thủ và chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ. Việc phòng thủ hiệu quả là chìa khóa giúp các huấn luyện viên danh tiếng dẫn dắt đội bóng của mình giành các danh hiệu lớn.

Phòng thủ trong bóng rổ có nghĩ là các cầu thủ trong sơ đồ phòng thủ như vị trí hậu vệ PG và SG phải ngăn đối thủ tấn công hoặc ném rổ. Ngoài ra, các vị trí phòng thủ trong bóng rổ giúp giảm thiểu thời gian kiểm soát bóng trên sân của đối thủ.

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ là một trong những kỹ thuật mà cầu thủ nào cũng cần thành thạo, đặc biệt các cầu thủ hậu vệ. Để thành thạo các cách phòng thủ trong bóng rổ, các bạn cần luyện tập những bài tập phòng thủ bóng rổ dưới đây.

Nhiệm vụ

Khi thi đấu ở vị trí phòng thủ trong bóng rổ thì cầu thủ đó cần phải biết và hiểu được nhiệm vụ chính của mình và luôn trong tư thế phòng thủ trong bóng rổ.

Nhiệm vụ cơ bản của vị trí phòng thủ gồm:

Ngăn cản cầu thủ tấn công đối phương ném rổ

Tranh cướp bóng và khởi tạo tấn công

Phá vỡ những đường chuyền bóng phối hợp của đối phương

Kiểm soát không gian và thời gian trận đấu

Chủ động trong trận đấu, buộc đối phương phải thi đấu theo ý mình

Bám sát, tạo áp lực tiền đạo đối phương

Tạo điều kiện tổ chức tấn công nhanh

Trên đây là những nhiệm vụ cơ bản mà cầu thủ ở vị trí phòng thủ trong bóng rổ cần làm được. Để làm được những nhiệm vụ trên, các bạn tham khảo các cách và chiến thuật phòng thủ bóng rổ hiệu quả dưới đây.

Phương pháp phòng thủ

Từ thực tế thi đấu của các giải bóng rổ hàng đầu thế giới như: NBA và WBA thì các cách phòng thủ bóng rổ bao gồm những bước sau đây:

Phòng thủ bằng cách theo sát

Khi đối phương tiến gần tới, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang di chuyển cùng hướng. Và cùng tốc độ với họ. Nếu như bạn để đối phương di chuyển nhanh hơn thì gần như bạn đã không còn cơ hội ngăn cản được họ nữa

Theo sát đối phương, lối chơi áp sát là kỹ thuật phòng thủ cơ bản trong bóng rổ. Để có thể áp sát được đối phương, hạn chế không gian chơi bóng của họ thì bạn phải đảm bảo được hướng di chuyển và tốc độ tương đương hoặc vượt hơn cầu thủ tấn công của đối phương.

Phòng thủ bằng cách giữ vị trí phòng thủ

Giữ vị trí phòng thủ trong bóng rổ rất quan trọng. Để có thể phòng thủ hiệu quả thì bạn cần phải lưu ý giữ vững vị trí của mình. Bạn hãy giữ vị trí phòng thủ bóng rổ luôn ở phía trước cầu thủ tấn công của đối phương. Ở vị trí này bạn mới có khả năng gây ảnh hưởng và khép góc đối phương, không cho phía cầu thủ đối phương triển khai bóng.

Phòng thủ bằng cách giữ vị trí phòng thủ

>> Đọc thêm Kỹ năng chơi bóng rổ

Phòng thủ bằng cách ngăn chặn đối phương

Khi thực hiện chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ bằng cách ngăn chặn đối phương. Thì phải làm cầu thủ tấn công của đối phương dừng lại hoặc hạn chế tốc độ. Việc chủ động ngăn chặn sẽ khiến cho đối phương không thể đột phá. Kỹ thuật ngăn chặn trong bóng rổ cũng là một trong những cách phòng thủ trong bóng rổ được các đội bóng NBA ưa thích áp dụng.

Khép góc

Cách phòng thủ trong bóng rổ tiếp theo là khép góc đi chuyển, chuyển hướng của đối phương.

Khi đang theo kèm ở phía trước cầu thủ đối phương cầm bóng. Bạn cần di chuyển bất ngờ đến hướng di chuyển của đối phương. Nếu đối phương đi bóng về phía bạn sẽ phạm lỗi. Cách phòng thủ này sẽ khiến đối phương dừng bóng. Hoặc đổi hướng dẫn bóng bằng một cú ngoặt crossover hoặc lùi ngược lại.

 Đây là một trong những cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả mà các vị trí phòng thủ như hậu vệ cần thành thạo.

Phòng thủ ở phía trước đối phương

Chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ tiếp theo mà cầu thủ hậu vệ cần thành thạo. Là luôn giữ vị trí ở phía trước đối phương cầm bóng. Bạn có thể lấy đội dài của cánh tay để làm chuẩn. Và tính khoảng cách giữa bạn với đối phương.

Một số lưu ý

Tránh bị cướp bóng

Khi theo sát đối phương, bạn cần chú ý cướp bóng của đối phương khi trái bóng đang nảy lên. Khi bóng nảy lên cũng là lúc tốc độ của trái bóng. Cũng như nhịp chạy của đối phương là chậm nhất. Đây chính là thời cơ tốt nhất để cho bạn có thể cướp bóng từ tay của cầu thủ tấn công.

Tránh bị cướp bóng

Trong việc phòng thủ, giữ vị trí và bọc lót cho đồng đội. Bạn cần phải luôn di chuyển đôi chân của mình một cách linh hoạt trong phạm vi hẹp. Không nên vung tay loạn xạ khi bạn đang giữ vị trí. Bởi như vậy chỉ khiến bạn dễ phạm lỗi phòng thủ trong bóng rổ hơn mà thôi. Đồng thời, khi đứng để ngăn cản đội bạn ném bóng vào rổ thì bạn phải hạ thấp trọng tâm của cơ thể xuống. Kết hợp với việc di chuyển mũi chân liên tục theo hướng tấn công của đội bạn. Sẽ giúp bạn phòng thủ được hiệu quả.

Chủ động ngăn chặn

Bạn cần phải chủ động ngăn chặn đối phương ngay khi đối phương có bóng. Đặc biệt nên lưu ý khu vực phần thân và phần bụng của cầu thủ tấn công đội bạn. Bởi dù đối phương có thực hiện nhiều động tác giả thì phần bụng và phần thân của cầu thủ cũng vẫn bộc lộ rõ nét hướng di chuyển của anh ta.

Khi đối mặt với cầu thủ tấn công của đối phương. Bạn cần phải bình tĩnh. Quan sát rộng các hướng di chuyển của đồng đội, để có thể bọc lót kịp thời. Tránh tối đa các tình huống phạm luật phòng thủ trong bóng rổ. Và dẫn đến ném phạt cho đội bạn. Một tâm lý ổn định, nhãn quan chiến thuật sắc bén sẽ giúp bạn thi triển các kỹ thuật phòng thủ bóng rổ hiệu quả nhất.

Một số bài tập phòng thủ

Những bài tập phòng thủ trong bóng rổ sẽ giúp các bạn thi đấu phòng thủ tốt hơn.

Bài tập 1: Bắt đầu từ vị trí dưới rổ cho đến vạch ném phạt sân nhà. Cầu thủ phòng thủ sẽ đứng ở vạch ném phạt, sẵn sàng. Và chầm chậm để lướt bóng đi hoặc phòng thủ.

Bài tập 2: Khi bạn đang ở vạch xuất phát, di chuyển sang phải bằng cách đi chuyển ngang. Mục đích của bài tập phòng thủ bằng cách di chuyển ngang. Nhằm cho đôi chân di chuyển càng nhanh càng tốt. Khi di chuyển đến vạch biên. Bạn thực hiện tiếp di chuyển sang bên trái cho đến vạch biên.

Sau một thời gian thực hiện các bài tập phòng thủ bóng rổ. Các bạn sẽ thấy ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình trong việc phòng thủ. Hãy nhớ luôn hạ thấp trọng tâm để đùi và bắp hoạt động hiệu quả nhé.

cae.com.vn hy vọng với bài viết “các cách phòng thủ trong bóng rổ” sẽ giúp các bạn đang chơi ở vị trí phòng thủ sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong việc phòng thủ.

Nguồn: trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *