Một số kỹ thuật cơ bản cho người mới bắt đầu chơi bóng rổ

Mất:5 phút, 35 giây để đọc

Bóng rổ là một trong những môn thể thao thú vị nhất trên thế giới. Tuy nhiên, để thể hiện tốt thì dù không qua luyện tập nhưng chưa chắc ai cũng chơi được. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những kỹ năng chơi bóng rổ cơ bản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay cả khi chưa thi đấu. Bóng rổ có nhiều kỹ năng, về cơ bản có một số hành động như: giữ bóng, ném bóng, đi bóng, chuyền bóng, nhồi bóng… Hãy cùng theo dõi bài viết để nắm rõ hơn nhiều thông tin về môn thể thao này nhé.

Lợi ích khi chơi bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao được khá nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay. Không chỉ giúp cải thiện thể lực, sức rướn và sự dẻo dai của cơ thể, việc chơi bóng rổ thường xuyên còn là một trong những phương pháp giúp tăng chiều cao nhanh chóng, hiệu quả đấy nhé.

Lợi ích khi chơi bóng rổ

Nếu bạn đang muốn cải thiện vóc dáng cơ thể thì hãy lời khuyên của mình dành cho các bạn đó chính là hãy thường xuyên chơi môn thể thao này nhé. Khi chơi bóng rổ, các kỹ thuật nhảy và chạy liên tục sẽ giúp kích thích xương phát triển, đặc biệt là xương chân và cột sống .

Không chỉ có tác động hiệu quả đối với sự phát triển chiều cao, việc chơi bóng rổ thường xuyên còn đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe đấy nhé. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ có được khi chơi bóng rổ:

Luyện tập sức mạnh cơ bắp và kỹ năng vận động và làm việc nhóm,

Tăng sức chịu đựng và cải thiện sức đề kháng của cơ thể

Giúp giảm căng thẳng vì đây là một trò chơi thể thao thú vị

Giúp bạn giảm cân vì nó có thể đốt cháy 700-1000 calo

Xây dựng sự cân bằng và phối hợp cơ thể

Giúp cải thiện chức năng não vì môn thể thao này đòi hỏi phải có chiến lược giữa các đội

Tránh loãng xương, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ổn định nội tiết tố

Tập thở, duy trì và cải thiện sức khỏe tim mạch

Tìm hiểu kỹ thuật đập bóng tại chỗ

Đập bóng tại chỗ là kỹ thuật cơ bản nhất, mỗi khi học bóng rổ ai cũng đều phải trải qua và thực hiện kỹ thuật này để tạo nên cảm giác chơi bóng và làm quen với bóng.

Các bước thực hiện:

Bạn cần để một chân trước, một chân sau, mắt nhìn về phía trước rồi gập người sao cho lưng thành mặt phẳng.

Tìm hiểu kỹ thuật đập bóng tại chỗ

>> Truy cập tại Kỹ năng chơi bóng rổ

Sau đó dùng tay đập bóng đều sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt, với lực vừa đủ: không đập nhẹ quá, cũng không đập mạnh quá.

Mỗi ngày bạn sẽ thực hiện kỹ thuật này với cả 2 tay. Số lượng sẽ tăng dần theo thời gian tập. Có một lưu ý đó là khi đập bóng, bạn không nên nhìn bóng. Như thế mới gọi là tập luyện đập bóng tại chỗ

Tìm hiểu về kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Đập bóng chữ V là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản. Cũng khá dễ dàng thực hiện, nhưng nó rất quan trọng trong việc bạn thi đấu.

Các bước thực hiện:

Dang chân ra rộng hơn vai. Sau đó cúi người thấp xuống rồi hai tay đập bóng qua lại chuyền nhau. Sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V. Đập bóng với một lực vừa đủ thôi.

Tốc độ chuyền bóng càng nhanh càng tốt, và lưu ý nên để bóng thấp và mắt cũng nhìn về phía trước. Mỗi ngày bạn nên kiên trì thực hiện và tập động tác này 1000 lần. Để cơ thể luôn phát triển các động tác một cách nhanh nhất có thể.

Những kỹ thuật bóng rổ cơ bản và dẫn bóng chạy

Dẫn bóng chạy cơ bản là động tác bạn dẫn dắt bóng đi về phía khung thành đối phương. Sau khi bạn tập nhuần nhuyễn các kỹ thuật đập bóng thì bạn sẽ chuyển sang kỹ thuật dẫn bóng chạy.

Lưu ý khi dẫn bóng bạn không nên nhìn vào bóng mà chỉ được nhìn thẳng để lường trước được hướng đi của bóng một cách hiệu quả nhất có thể. Lúc này bạn tập dẫn bóng chạy thật nhanh sao cho vẫn kiểm soát được đường đi của bóng là được.

Một số kỹ thuật bóng rổ cơ bản đáng chú ý nhất

Tư thế chơi bóng rổ rất quan trọng, nó giúp bạn ném bóng chính xác hơn và động tác đẹp hơn.

Đầu tiên cần lưu ý đó là động tác chân. Khi ném bóng rổ, bạn cần có sự cân bằng và có lực ném từ tay kết hợp với chân. Chân nên đặt rộng bằng vài hoặc rộng hơn 1 chút. Lúc ném bóng, đầu gối chùng và nhún xuống. Tạo thành 1 góc gần vuông, hướng về phía vành rổ. Chân ở bên tay ném sẽ nhích lên phía trước một chút.

Một số kỹ thuật bóng rổ cơ bản đáng chú ý nhất

Tay ném bóng: Thường là tay thuận. Bàn tay xòe ra, tạo một khoảng không nhỏ ở giữa lòng bàn tay với quả bóng. Các ngón tay sẽ theo đường nối, mép khâu trên quả bóng. Ngon trỏ và ngón giữa sẽ đặt ở vị trí trung tâm bóng.

Động tác tay khi ném:  Vị trí đặt tay này ở phía bên cạnh quả bóng hoặc dịch xuống dưới 1 chút. Ngón tay cái của tay ném và tay này nên để cách xa nhau và tạo thành hình chữ “V” hoặc chữ “T”.

Chú ý về cổ tay và khuỷu tay: Cổ tay cần phải ngửa lên một chút và khuỷu tay sẽ tạo thành hình chữ L nhìn từ phía cạnh sang. Nếu nhìn từ phía trước khuỷu tay phải thẳng nhiều hoặc ít. Góc tạo ra bởi khuỷu tay phải <90 độ (vì nếu lớn hơn 90 độ lực ném sẽ yếu và đường bóng không đạt hiệu quả cao)

Trên đây là những kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Nó như là một bài tập bắt đầu cho người mới chơi. Các bạn hoàn toàn có thể tự thực hành ở nhà hay bất kỳ đâu. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của cae.com.vn

Nguồn: trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *