Tầm quan trọng của kỹ thuật ném bóng tại chỗ trong bóng rổ

Mất:6 phút, 55 giây để đọc

Trong trận đấu bóng rổ, kỹ thuật ném rổ (kỹ thuật ném rổ bằng một tay) là một phương pháp tấn công phổ biến. Đặc biệt là khi đội đối phương phạm lỗi. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng đứng nguyên một chỗ để ném bóng mà nhiều khi bạn sẽ chạy và dừng lại bất ngờ ném bóng vào rổ. Đôi khi, chỉ cần đạt được 1 điểm cũng sẽ quyết định thắng bại của một trận đấu bóng rổ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật sút bóng rổ tại chỗ hay còn gọi là kỹ thuật ném rổ một tay trên vai hiệu quả.

Tầm quan trọng

Để đạt được thành tích cao trong các giải bóng rổ, mỗi vận động viên bóng rổ không những phải nắm vững kỹ thuật chuyền bóng, bắt bóng, dẫn bóng mà còn phải biết tấn công với cách ném bóng rổ chính xác, thực hiện ném rổ từ các vị trí ban đầu khác nhau, từ bất kỳ khoảng cách nào trong lúc đối phương kèm chặt.

Độ chính xác của cách ném bóng rổ được xác định trước hết là nhờ có kỹ thuật chuẩn, có sự ổn định của các động tác, sự điều khiển và chi phối được động tác, có sự luân phiên hợp lý giữa căng cơ và thả lỏng cơ, có sức mạnh và sự linh hoạt của bàn tay, có sự ra lực cuối cùng của tay và nhờ có cả quỹ đạo bay hợp lý và độ xoáy bóng cần thiết.

Tầm quan trọng của ném bóng

Khi chuẩn bị ném rổ, vận động viên cần đánh giá tình huống trên sân (có đồng đội đang ở vị trí có lợi hơn hay không, đồng đội có bảo đảm tranh cướp được bóng bật lại hay không v.v…), đánh giá cường độ và phương pháp phòng thủ của đối phương, điều kiện tranh cướp bóng bật lại và những yếu tố khác. Khi đã chọn chương trình phối hợp và quyết định hành động, vận động viên cần ổn định tâm lý ném rổ để tránh gây trở ngại đối với độ ổn định của các động tác. Vào thời điểm kết thúc kỹ thuật ném rổ cần phải thả lỏng cơ bắp. Thực tế đã chứng minh ưu thế nhất định của các lần ném rổ bóng bật bảng.

Mục đích của kỹ thuật này

Kỹ thuật tại chỗ ném rổ bằng tay trên vai được sử dụng để ném rổ ở cự ly xa và trung bình. Ngoài ra, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ và kỹ thuật ném rổ 1 tay trên vai còn được sử dụng khi ném phạt.

Mục đích của kỹ thuật này

>> Xem thêm tại Kỹ năng chơi bóng rổ

Ném bóng vào rổ tiếng Anh là throw the ball into the basket.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật

Kỹ thuật tại chỗ ném rổ bằng tay trên vai là cách ném bóng vào rổ cơ bản mà người chơi bóng rổ nào cũng phải thành thạo kỹ năng này. Để thành thạo kỹ thuật ném bóng rổ thì các bạn cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây.

Các bạn thích chơi bóng rổ muốn tập luyện kỹ thuật ném rổ với đông bạn bè cùng lứa tuổi thì có thể tham gia LỚP HỌC BÓNG RỔ Ở HÀ NỘI tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Đến với trung tâm, các em sẽ được thầy cô hướng dẫn từng bước thực kỹ năng ném rổ một cách chuẩn nhất.

Chuẩn bị tư thế

Hai chân mở rộng bằng vai, mũi chân hướng về phía ném và song song 2 bàn chân với nhau

Chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân

Hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước

Tay ném rổ mở rộng một cách tự nhiên và cầm bóng về phía trên. Và tiếp xúc bóng ở chỗ chai tay, tay còn lại đỡ ở phía bên bóng.

Mắt nhìn tập trung về phía rổ và chuẩn bị ném bóng.

Ném bóng

Ném bóng

  • Đưa bóng lên phía trên trước chán, ở phía trước mặt cùng với tay ném rổ, cùi chỏ hướng về phía rổ.
  • Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa.
  • Cách cầm bóng khi ném với góc 45 độ so với mặt đất. Lúc bóng bay đi có hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Kết thúc tại chỗ

  • Khi bóng bay ra khỏi tay, giữa nguyên tư thế người 2s để định hình và có thể điều chỉnh lực ném, hướng ném, góc độ cho lần ném sau.
  • Việc giữa nguyên tư thế giúp người ném tạo ra một tư thế ném chuẩn và đẹp trong mắt người xem.

Trên đây là những bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hay còn được gọi là kỹ thuật ném rổ một tay trên vai. Để thành thạo kỹ năng ném rổ tại chỗ thì các em học viên. Và các bạn chơi bóng rổ cần thực hành ném rổ nhiều lần.

Ném phạt

Cách ném phạt bóng rổ cũng như kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai được sử dụng. Để thực hiện như pha ném phạt 1 điểm, 2 điểm khi đối phương mắc lỗi.

Ném phạt bóng rổ được bao nhiêu điểm sẽ tùy vào từng lỗi mà cầu thủ đối phương mắc phải. Luật ném phạt bóng rổ quy định quả ném phạt bóng rổ được 1 điểm khi bóng vào rổ đối phương.

Ném phạt bóng rổ có được nhảy không? Ném phạt bóng rổ có được nhảy ném rổ. Và thực hiện những động tác ném rổ như bình thường. Chỉ cần cầu thủ không chạm vạch.

Khoảng cách ném phạt bóng rổ là 4,5m từ vách ném phạt đến bảng rổ. Vạch ném phạt(FREE THROW LINE) được dùng để xác định khoảng cách ném phạt cho các cầu thủ thi đấu. Ngoài ra, vạch ném phạt cũng là ranh giới để xác định khu vực 3 giây. Một điều mà cầu thủ cần chú ý là khi ném phạt không được vượt qua hay dẵm lên vạch cho tới khi bóng chạm rổ.

Các bước thực hiện kỹ thuật ném phạt bóng rổ cũng giống như các bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ gồm 3 bước chính sau:

  • Bước 1 – Tư thế ném phạt
  • Bước 2 – Thực hiện ném phạt
  • Bước 3 – Kết thúc ném phạt

Kỹ thuật ném phạt trong bóng rổ yêu cầu các cầu thủ phải có tâm ý tốt. Giữ bình tĩnh khi ném phạt sẽ đạt kết quả tốt nhất. Và ghi được nhiều điểm nhất có thể.

Một số lưu ý

Kiên trì tập luyện ném bóng vào rổ và đừng chỉ mới ném vài quả không vào mà bỏ. Đa phần 90% các thiên tài bóng rổ không phải do bẩm sinh mà do luyện tập nhiều và liên tục hàng ngày.

Hãy cân bằng việc tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ đừng quá sức. Tuy là đứng tại chỗ ném rổ nhưng mà khi ném vẫn phải nhảy đừng tập quá sức. Sẽ tự làm bạn chấn thương như trật khớp khi tiếp đất.

Sau mỗi buổi tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ. Các bạn nên tạp luyện các bài tập giãn cơ để không bị đau nhức.

Trên đây là kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ mà các bạn có thể học ở nhà và tự học một mình. Ngoài ra, để nâng cao kỹ thuật ném rổ một tay trên vai. Và kỹ thuật ném phạt thì cần phải tập luyện thường xuyên. Chăm chỉ mới đạt được trình độ ném rổ tốt nhất.

Hy vọng với bài học về kỹ thuật ném bóng rổ của cae.com.vn củng cố cho các em học viên. Và các bạn mới chơi bóng rổ có thêm kiến thức bóng rổ.

Nguồn: trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *