Bật mí bí quyết ném bóng chính xác khi chơi bóng rổ

Mất:5 phút, 38 giây để đọc

Bài viết tiếp theo là phương pháp ném bóng rổ chính xác mà bạn cần lưu ý khi tập ném bóng chính xác, kỹ năng ném bóng rổ chính xác sẽ giúp bạn có được những cơ hội ném bóng rổ chính xác khi thi đấu bóng rổ. Dù là đồng đội hay đối thủ, ném rổ từ xa luôn là nỗi “ám ảnh” của tất cả những người chơi bóng rổ. Chính xác thì điểm ném bóng rổ bình thường chỉ cao hơn cú dunk “sấm sét” một điểm phần trăm, nhưng đôi khi trong game, đây là chiến thắng vẻ vang của đội bóng rổ mà không môn bóng rổ nào có kỹ thuật nào làm được.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nhiều người ném chính xác đến vậy, có người không ném được hoặc tất cả đều … trật bánh. Có thể bạn nghĩ rằng họ có những phẩm chất đặc biệt! Có thể giống nhau, nhưng sau khi bạn đọc bài viết về các kỹ thuật ném chính xác này, tôi nghĩ bạn đã có cái nhìn khác về cách ném chính xác và trả lời câu hỏi sau: Tại sao họ có thể làm lại?

Một số kỹ thuật để ném bóng

Luôn luôn ném rổ chính xác!

Đặt tay lên cao ngang tầm mắt và cố định khi ném (hình chữ L)

Thả lỏng cơ thể ==> cố định cổ tay ==> vẫy nhẹ nhàng

Khụy chân xuống khi ném

Duỗi thẳng và giữ nguyên tư thế đến khi bóng chạm vành rổ

Nhồi bóng càng nhiều thì ném càng không trúng

Tập lực tay bằng cách hít đất và đu xà

Tâm lý vững vàng

Kiên trì tập luyện thường xuyên!

Cố gắng ném chính xác

Đối với các bạn mới tập ném bóng rổ chính xác lần đầu thì điều này nghe có vẻ vô lý, ném trúng rổ còn trầy trật huống hồ chi là lúc nào cũng phải ném bóng rổ chính xác. Lý do đơn giản, khi bạn ném bóng rổ chuẩn xác, thì R (tức bán kính vòng 3 điểm) không thay đổi. Do đó, các cơ tay của bạn sẽ chỉ việc hoạt động ở một khoảng cách cố định mà thôi. Trong khi tập ném bóng rổ chuẩn xác các bạn phải di chuyển thật nhiều vị trí với đủ loại khoảng cách khác nhau.

Cố gắng ném chính xác

Đặt tay cố dịnh và cao tầm mắt

Nhiều bạn khi ném rổ thì đưa bóng từ dưới lên và đến khi vẫy tay thì đường bóng bị lệch đi nhiều so với ban đầu. Bạn hãy cố định vị trí ném thành một khung tay cố định để khi vào tư thế sẳn sàng ném thì đưa tay ngay vị trí này.

Thư giản cơ thể

Việc thả lỏng cơ thể thoải mái trước khi ném bóng rổ chính xác sẽ giúp bạn ổn định lại lại nhịp thở trước khi nhảy ném. Kinh nghiệm thực tế chỉ ra, bạn càng mệt và thở gấp thì tỉ lệ ném bóng rổ chính xác càng giảm đi rõ rệt. Vì vậy, hãy luôn giữ vững nhịp thở để khi bạn vẫy cổ tay thật nhẹ nhàng.

Chú ý tư thế chân

Đây là động tác cơ bản trong những cách ném bóng rổ chính xác. Khụy chân xuống khi ném là bước lấy đà trước mỗi khi cơ thể bật lên cao, tuy nhiên việc khụy chân xuống không đúng sẽ khiến cho việc lấy đà bị hụt và kết quả là một cú Air Ball…

Giữ cho 2 bàn chân mở rộng bằng với chiều rộng của hai. Đặt chân cùng bên với tay thuận lên trước chân kia. Ví dụ nếu bạn thuận tay phải thì nên đặt chân phải lên trước một chút so với chân bên trái. Bàn chân của bạn phải được xoay 10-45 độ về phía tay trái của bạn. Ngoài ra, phần vai, hông và khuỷu tay phải thẳng hàng với cổ.

Giữ nguyên tư thế khi ném

Có một sự thật rằng hơn 95% cầu thủ ném xong không bao giờ làm điều này. Trong khi nó giúp tăng độ cao của bóng và giúp tư thế ném trở nên đẹp hơn bao giờ hết

Giữ nguyên tư thế khi ném

>> Đọc thêm Kỹ năng chơi bóng rổ

Bạn nhồi bóng càng nhiều, cơ bắp càng căng cứng dần theo từng động tác của bạn và khi ném. Các bó cơ không còn giữ được sự ổn định như lúc ban đầu.

Tập luyện lực ở tay và giữ tâm lý

Không có gì tiện và dễ dàng nhất với những bài tập hít đất. Chú ý khi hít đất hoặc hít xà đơn phải để 2 tay bằng khoảng cách với hai vai. Không nên để quá xa vì như thế lực sẽ dồn vào vai và ngực. Không  tập trung vào cơ tay

Nhiều bạn khi cảm thấy có tâm lý chủ quan, khinh địch. Điều này vô tình khiến trình độ ném bóng của mình tuột dốc thê thảm. Hãy luôn nhớ rằng, tính chủ quan sẽ là kẻ thù số cho những ai muốn thành công

Thường xuyên tập luyện

Thiên tài với những cách ném bóng rổ chuẩn xác có đến 99% là do tập luyện chăm chỉ và kiên trì mà thành công. Bạn đạt được 99% nổ lực tập luyện ném rổ thì cũng xem như là gần bằng thiên tài rồi.

Thường xuyên tập luyện

Ngoài việc tập ném hàng ngày, để tiến bộ, các bạn nên tập thêm các bài tập bổ trợ giúp tăng cường hiệu suất ném. Một số bài tập thêm các bạn có thể tham khảo cho kỹ thuật ném bóng rổ:

– Luyện tay: Để có thể luyện tay tốt bạn có thể tập kéo xà đơn, xà kép, tập chống đẩy….Các bạn chú ý mục đích là tập cho đôi tay. Vì vậy khi tập chống đẩy thì bạn không cần xuống sâu quá. Vì khi xuống sâu thì lực sẽ tác động vào vai và ngực nhiều hơn.

– Luyện sức bật: Sức bật trong bóng rổ là điều cực kỳ quan trọng. Bạn nên tập luyện Lay-up hàng ngày để luyện sức bật. Có một số bài tập bổ trợ bạn cũng có thể áp dụng như, bật cóc, đứng lên ngồi xuống với tạ nhẹ, nhảy dây….

Trên đây là những kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác dành cho những người mới tìm hiểu về cách chơi bóng rổ mà cae.com.vn đã tìm hiểu và tổng hợp được. Nếu luyện tập thành thạo chắc chắn các bạn sẽ tiếp cận các kỹ thuật nâng cao dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *