Phòng thủ bóng rổ một cách tốt nhất như thế nào?

Mất:4 phút, 27 giây để đọc

Là người học bóng rổ, chúng ta luôn phải rèn luyện các kỹ năng khác nhau để giúp đội mình ghi điểm, chẳng hạn như kỹ năng di chuyển bóng, kỹ năng tấn công, đặc biệt là kỹ năng phòng thủ bóng rổ. Do đó, hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về những kỹ năng phòng thủ này trong bóng rổ. Giống như tấn công, phòng ngự cũng là một phần rất quan trọng, vì phòng thủ tốt đòi hỏi người chơi phải duy trì được sự linh hoạt, nhanh nhẹn và nhanh nhẹn hơn là làm chủ thế trận và đoán trước được bước tiến của đối thủ.

Các cách phòng thủ

Việc phòng thủ có tổ chức không chỉ củng cố thành tích đạt được do tấn công mà còn ảnh hưởng đến tính chất các hoạt động tiếp theo của đội. Đội nào có khả năng phòng thủ tốt sẽ cảm thấy tự tin hơn khi bước vào trận đấu. Ngoài ra, họ còn dễ dàng thực hiện các động tác ném rổ từ các cự ly trung bình và xa, bảo vệ bóng khỏi các cú steal bóng rổ từ đội bạn. Cũng như trong tấn công, phòng thủ cũng có 3 loại, bao gồm: Cá nhân, theo nhóm và đồng đội. Để hiểu sâu hơn về các chiến thuật này.

phòng thủ trong bóng rổ

Trong bóng rổ, chơi phòng thủ có nghĩa là cố gắng ngăn đối thủ ghi bàn hoặc tấn công. Hay nói cách khác, nó giúp giảm thiểu thời gian chiếm hữu thế chủ động của đối thủ và tỷ lệ ném trên mỗi lần sở hữu bóng. Việc hiểu được các quy tắc cơ bản của kỹ thuật phòng thủ bóng rổ có thể giúp bạn trở thành một trong những hậu vệ tốt hơn và là một cầu thủ toàn diện, điều mà ai cũng mong muốn

Một số tư thế phòng thủ

Cũng như tấn công, việc phong thủ cũng là một phần vô cùng quan trọng, để phong thủ được tốt đòi hỏi người chơi phải linh hoạt, uyển chuyển và đầy nhanh nhẹn, hơn thế phải nắm bắt được thế trận, dự đoán được bước tiến của đối phương. Để phòng thủ tốt lưu ý đầu tiên cho chúng ta đó chính là tư thế phòng thủ.

Một số tư thế phòng thủ

>> Tìm hiểu thêm tại Kỹ năng chơi bóng rổ

Để cho cơ thể di chuyển một cách nhanh nhất. Chúng ta cần đứng bằng ức bàn chân thay vì cả bàn chân, đầu gối hơi trùng xuống. Mông hạ thấp vừa đủ, khoảng cách giữa hai chân vừa phải không quá gần cũng không quá xa. Mắt nhìn bao quát nhằm có thể ứng biến bất kì lúc nào. Phải sử dụng phối hợp nhuần nhuyễn giữa chân và tay. Khi có được bóng phải giữ tốt, chuyền và di chuyển bóng khi cần thiết. Luôn phải chú ý đến cầu thủ đôi bạn mà mình kèm. Chú ý đến động tác đối thủ kèm nhằm tìm ra được những sơ hở của đối thủ.

Các chiến thuật phòng thủ

Chiến thuật phòng thủ về cơ bản có hai kiểu. Thứ nhất là phòng thủ một kèm một và còn lại chính là phòng thủ liên phòng. Tùy vào từng điều kiện hoàn cảnh cũng như từng đội chơi mà chúng ta sử dụng phối hợp cách các phòng thủ này. Thường thì phòng thủ một kèm một sẽ là việc một thành viên đội ta có nhiệm vụ kèm một thành viên đội bạn. Theo dõi từng hàng động của đối thủ mình kèm. Nhằm tránh được những phản công bất ngờ từ đối thủ.

Các chiến thuật phòng thủ

Ví dụ, cầu thủ đội mình được phân công kèm cầu thủ mang số 25 của đội bạn. Thì trong trân bóng rổ ý cầu thủ đội mình được phân công sẽ có trách nhiệm theo dõi theo từng bước chân của cầu thủ số 25 kia. Cản phá những cú ném của cầu thủ đó. Còn về liên phòng thì đây là thế thủ có phần linh hoạt và uyển chuyển hơn rất nhiều. Các cầu thủ phòng thủ có tránh nhiệm liên kết với nhau để cản phá các cuộc tấn công đội bạn. Hơn thế còn tạo cho đội bạn những tình huống bất ngờ, nguy hiểm.

Những bài tập huấn luyện

Để có được kỹ thuật phòng thủ bóng rổ tốt chúng ta cần có những bài tập di chuyển nhanh. Các bài phản xạ tốt, cùng với đó là những kĩ năng cần thiết. Như cướp bóng, cản bóng, hơn thế chúng ta cần phải hiểu luật, tập luyện kĩ càng tránh bị mắc lỗi. Hoặc có những phòng ngự an toàn tránh được các chấn thương không đáng có. Trên tất cả, chúng ta cũng cần phải có một ban huấn luyện viên tốt. Biết cách sắp đặt người và dùng người hợp lý

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật được coi là quan trọng nhất trong bóng rổ chính là kỹ thuật phòng thủ bóng rổ. Nếu các bạn muốn có thêm nhiều thông tin về các kỹ thuật cũng như những hướng dẫn cụ thể. Xin vui lòng truy cập trang web cae.com.vn để được tham khảo.

Nguồn: trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *