Than Quảng Ninh khủng hoảng, cầu thủ đình công không ra sân tập

Mất:5 phút, 44 giây để đọc

Than Quảng Ninh đã khiến nhiều người bất ngờ khi vào chiều 31/3 đội bóng bất đắc dĩ không ra sân luyện tập cho vòng 7 LS V-League 2021 tới trên sân Cẩm Phả.  Nguyên do là vì khó khăn về tài chính, nên Than Quảng Ninh hiện đang nợ 7 tháng lương từ năm 2019 và nhiều khoản tiền khác. Tuy cầu thủ đã nhiều lần lên tiếng nhưng không nhận được lời giải đáp cụ thể nào để giải quyết việc lương thưởng này. Đặc biệt hơn, việc này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của các công thủ. Nhiều cầu thủ phải đi vay nợ để xoay sở nỗi lo về tài chính

Than Quảng Ninh đình công do đâu ?

Ngày 1/4, Chủ tịch CLB Bóng đá Than Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng chia sẻ liên quan đến sự việc ngày 31/3 . Cụ thể như sau Từ năm 2019 đến nay, chỉ có Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản vàng Hà Giang (đơn vị quản lý đội bóng) gánh mọi khoản chi. Do không có một nhà tài trợ nào giúp sức. Phía tỉnh Quảng Ninh hiện chưa có giải pháp tháo gỡ khó khăn. Bị nợ 7 tháng lương liên tiếp, ngày 31/3 như gọt nước tràn lyđã khiến các cầu thủ của Câu lạc bộ Bóng đá Than Quảng Ninh bất đắc dĩ phải “đình công”, ngừng tập luyện.

than quảng ninh đình công

Theo một thành viên lãnh đạo đội bóng, Câu lạc bộ mới thanh toán tiền lương đến hết tháng 8/2020. Câu lạc bộ còn nợ 7 tháng lương và các cầu thủ Than Quảng Ninh còn bị nợ hàng tỷ đồng tiền thưởng từ mùa giải trước.Nhiều nguồn tài trợ không còn được duy trì. Chi phí lót tay 1.5 năm với một số cầu thủ cũng bặt vô âm tín.

Khó khăn của câu lạc bộ

Từ năm 2020, Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản vàng Hà Giang đã nhiều gửi báo cáo  trình bày khó khăn, đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tìm các giải pháp gỡ khó về tài chính vì Công ty đang thiếu kinh phí duy trì hoạt động đội bóng . Thậm chí, Chủ tịch Câu lạc bộ Phạm Thanh Hùng từng có ý định trả lại đội bóng cho tỉnh Quảng Ninh. Trong cuộc họp gần đây nhất vào giữa tháng 12/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có cam kết. Sẽ tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho Công ty khoáng sản vàng Hà Giang. Tuy nhiên, những vướng mắc, khó khăn cũng như đề xuất của Công ty khoáng sản vàng Hà Giang vẫn im hơi lặng tiếng kể từ cuộc họp tháng 12/2020 đến nay.

ông phạm thanh hùng chia sẻ về những khó khăn của clb

 

Khi biết thông tin các cầu thủ đồng loạt đình công ngừng tập luyện. Chiều 31/3, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại sân tập. Để gặp gỡ động viên các cầu thủ tiếp tục chuẩn bị cho trận gặp sắp tới. Đó là trận đối đầu với  Câu lạc bộ Bình Dương vào ngày 3/4. Đồng thời hứa hẹn trong 1 – 2 ngày tới sẽ giải quyết vấn đề tiền bạc.

Khó khăn về tài chính

Bà Nguyễn Kiều, Trưởng đoàn Đoàn bóng đá Than Quảng Ninh, chia sẻ về khó khăn của đội. Hiện tại Câu lạc bộ Than Quảng Ninh đang quản lý, đào tạo các đội bóng ở nhiều lứa tuổi. Cụ thể là U11, U13, U15, U17, U21 và đội 1 của Than Quảng Ninh. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh ký hợp đồng với Câu lạc bộ để đào tạo cầu thủ trẻ (U11 – U17). Với khoản kinh phí 18 – 20 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, năm 2020,  khoản kinh phí này bị giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hàng ngày, với gần 200 người chỉ riêng chi phí ăn uống, sinh hoạt của các đội bóng cũng là khoản tiền lớn. Ngoài các bữa ăn chính, các cầu thủ cũng không có điều kiện cải thiện dinh dưỡng. Nên ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần thi đấu của đội bóng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, với mô hình bóng đá chuyên nghiệp, ngân sách nhà nước không thể hỗ trợ, chi trả cho các đội bóng được. Do quy định của pháp luật, doanh nghiệp quản lý đội bóng phải tuân theo luật pháp.  Các doanh nghiệp khác cũng đều thực hiện như vậy. Nên không thể làm làm khác được.Tại cuộc họp tháng 12/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh nêu ý kiến rằng không thể để đội bóng tan rã. Vì việc duy trì đội bóng đá mang tên Than Quảng Ninh chính là “món ăn tinh thần”. Đây cũng là truyền thống của người vùng mỏ.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Câu lạc bộ Bóng đá Than Quảng Ninh vốn là đội bóng đá nam của ngành than. Từ tháng 1/2010, câu lạc bộ đã được tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam bàn giao cho Công ty Tuyển than Cửa Ông quản lý. Vì quy định của pháp luật, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam không thể quản lý đội bóng đá chuyên nghiệp. Nên CLB Bóng đá Than Quảng Ninh được bàn giao lại. Công ty Cổ phần Khai thác khoáng sản vàng Hà Giang tiếp nhận vào tháng 9/2014. Khi đó, bên phía Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam có cam kết sẽ tài trợ. Cụ thể khoảng 30 tỷ đồng cho đội bóng mỗi năm. Tuy nhiên, khoản tài trợ này bị cắt từ năm 2019. Nên đội bóng càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Kết quả trận đấu sắp tới liệu có bị ảnh hưởng

trận đấu than quảng ninh ngày 28/3

 

Tại mùa giải V.League 2020, Câu lạc bộ Bóng đá Than Quảng Ninh đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng. Trải qua  6 vòng đấu của mùa giải V.League 2021. Câu lạc bộ Than Quảng Ninh mang lại kết quả bất ngờ khi sở hữu 12 điểm. Chỉ thua Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đúng 1 điểm. Thì đội bóng hiện đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng. Mới đây nhất là trận gặp Câu lạc bộ Hải Phòng  trên sân Lạch Tray vào chiều 28/3 đã chiến thắng với tỷ số 2-0.

Vòng 7 V.League, Than Quảng Ninh sẽ tiếp đón Bình Dương trên sân nhà Cẩm phả vào ngày 3/4. Không biết với tình hình chưa được giải quyết như hiện tại.  Liệu Than Quảng Ninh có giữ vững được phong độ, dành chiến thắng trước đối thủ hay không.

 

Nguồn: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *