Tầm Ảnh Hưởng Của Luật 50 + 1

Mất:5 phút, 56 giây để đọc

Bóng đá được xem là môn thể thao vua của thế giới. Trong bóng đá có rất nhiều luật khác nhau từ trong đến ngoài sân cỏ; từ câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia. Ở Đức khi các câu lạc bộ quá dễ để thành lập nên liên đoàn bóng đá Đức đã ban hành luật 50+1 để có thể quản lý tốt hơn các câu lạc bộ trong nước và tạo ra sân chơi chuyên nghiệp. Nhưng sau khi có luật 50+1 đã có nhiều ý kiến trái chiều và cũng có sự chấp thuận về điều luật này. Hãy cùng cae đi tìm hiểu xem tại sao luật 50+1 là gì và lợi ích hay nhược điểm của nó là gì?

Bạn biết gì về luật 50+1

Luật 50 + 1 của bóng đá Đức là một luật quy định về vốn đầu tư tại các câu lạc bộ ở Đức. Một trong số những quy định về vốn đầu tư cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp tại Đức đang gây nhiều ý kiến trái chiều chính là luật 50 + 1. Luật này từng mang tới nhiều lợi ích. Tuy nhiên cũng bộc lộ một số nhược điểm trong thời điểm hiện nay.. Luật 50 + 1 nghĩa là luật quy định rằng: 50% vốn đầu tư của một câu lạc bộ phải thuộc chính câu lạc bộ đó. Còn “+ 1” là chỉ 1% vốn đầu tư câu lạc bộ phải đến từ người hâm mộ. Đảm bảo được điều này thì câu lạc bộ đó mới được coi là chuyên nghiệp và có quyền tham gia các giải đấu bóng đá Đức.

 

Bạn biết gì về luật 50+1

Quy tắc này được thiết lập để đảm bảo các thành viên của CLB (những cổ động viên có thẻ hội viên). Giữ quyền kiểm soát chung bằng cách sở hữu 50% cổ phần +1 cổ phần. Giúp bảo vệ các đội bóng khỏi sự ảnh hưởng của các nhà đầu tư bên ngoài. Điều đó có nghĩa, các hội cổ động viên sẽ có tiếng nói quyết định đối với mọi vấn đề. Liên quan tới công tác quản lý, điều hành đội bóng, trong khi vẫn thu hút được đầu tư từ bên ngoài.

Ưu điểm của luật 50 + 1

Với 50% số vốn thuộc về chính câu lạc bộ và 1% thuộc sở hữu của người hâm mộ. Đồng nghĩa với việc chỉ có tối đa 49% vốn đầu tư thuộc về bên ngoài. Điều này đã giúp cho mọi câu lạc bộ ở Đức được nắm quyền kiểm soát chính câu lạc bộ đó. Không để bất kỳ cá nhân, tổ chức bên ngoài nào có quyền quyết định.

Luật 50 + 1 được đánh giá là hoạt động hiệu quả. Khi rất nhiều những đội bóng của các nước khác đang bị giới giàu có. Họ đến từ Trung Đông và Trung Quốc nắm quyền. Với người Đức, các giá trị cộng đồng cũng nhờ vậy mà được bảo tồn. Thêm vào đó, luật 50+1 của Đức còn giúp cho các câu lạc bộ vững vàng vượt qua khó khăn. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Đồng thời, các câu lạc bộ này cũng tự duy trì ổn định tài chính trong rất nhiều mùa giải đã qua.

Luật 50+1 đã giúp cho các giải bóng đá Đức đề kháng với sức ảnh hưởng của giới chủ giàu có từ Trung Đông và Trung Quốc, qua đó bảo tồn các giá trị cộng đồng. Với luật 50+1, Bundesliga đã vững vàng vượt khó trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Họ cũng duy trì được sự ổn định tài chính trong những mùa giải qua. Nhưng theo thời gian, bóng đá thay đổi rất nhiều và luật 50+1 dần bộc lộ những hạn chế. Nó ngăn các CLB Đức tiếp cận với dòng vốn đầu tư khổng lồ từ các tập đoàn ngoại quốc, khiến họ tụt lại hẳn so với bóng đá Anh và Tây Ban Nha.

Nhược điểm luật 50 + 1 của bóng đá Đức

Nhưng vào thời điểm hiện tại thì lại đang là nguyên nhân. Khiến các câu lạc bộ Đức không thể tiếp cận với dòng vốn đầu tư khổng lồ đến từ các tập đoàn ngoại quốc. Đây cũng được đánh giá là một trong cách nguyên nhân khiến bóng đá Đức tụt hẳn so với những nền bóng đá mạnh mẽ như vương quốc Anh và Tây Ban Nha. Câu lạc bộ Bayern Munich thất bại hoàn toàn trước những đại gia ngang tầm như Barca, Real Madrid.

Nhược điểm luật 50 + 1 của bóng đá Đức

Chính vì điều này, ban tổ chức các giải bóng đá Đức đã tổ chức 1 cuộc họp ở Frankfurt thời gian gần đây. Với sự tham dự của 36 đội bóng ở Bundesliga và Bundesliga 2. Kết quả, có 4 đội bỏ phiếu chống luật này. Có tới 18/36 đội bỏ phiếu giữ. Và 9 đội bỏ phiếu trắng. Ngoài ra, có 3 đội không bỏ phiếu, 2 đội vắng mặt. Do đó, luật 50 + 1 tiếp tục được giữ ở bóng đá Đức.

Trên đây là giải tích chi tiết về luật 50 + 1 của bóng đá Đức. Dù có hay không luật 50 + 1 thì không thể phủ nhận bóng đá Đức luôn có một chỗ đứng. Nhất là trong trái tim rất nhiều người hâm mộ.  Hãy vừa xem bóng đá, vừa nâng cao sức khỏe tại nhà. Hiệu quả của điều luật này cũng đã bị nghi vấn sau sự trỗi dậy của RB Leipzig. Dù về mặt lý thuyết có thể trở thành thành viên bỏ phiếu trong hiệp hội.

Đánh giá và chỉ trích đối với luật bóng đá Đức

Luật 50+1 đã giúp cho các giải bóng đá Đức đề kháng với sức ảnh hưởng của giới chủ giàu có từ Trung Đông và Trung Quốc. Qua đó bảo tồn các giá trị cộng đồng. Với luật này, Bundesliga đã vững vàng vượt khó trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Họ cũng duy trì được sự ổn định tài chính trong những mùa giải qua. Nhưng theo thời gian, bóng đá thay đổi rất nhiều và luật 50+1 dần bộc lộ những hạn chế. Nó ngăn các CLB Đức tiếp cận với dòng vốn đầu tư khổng lồ từ các tập đoàn ngoại quốc. Khiến họ tụt lại hẳn so với bóng đá Anh và Tây Ban Nha.

Bayern Munich thất bại toàn diện trước những CLB ngang tầm như Barcelona. Real Madrid còn những đội có tiềm lực thì không thể tiến sâu ở cúp châu Âu. Một trong những người phản ứng mạnh mẽ nhất luật lệ này là chủ tịch CLB Hannover 96 Martin Kind, cho rằng điều luật này có thể vi phạm luật cạnh tranh của EU. Vào năm 2009, Hannover đã đưa ra động thái thay đổi luật 50+1 nhưng đã bị từ chối áp đảo với 32 trong số 36 CLB bỏ phiếu chống lại đề xuất này.

Nguồn: elipsport.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *