Tại sao Văn Toàn ngã trong vòng cấm vẫn không có penalty

Mất:4 phút, 26 giây để đọc

Với lỗi đi bóng lắt léo và tốc độ, Văn Toàn không ít lần đe dọa khung thành của đối phương. Cũng chính vì điều này đã khiến anh luôn bị các hậu vệ đối phương truy cản. Với mục đích nhằm ngăn cản khả năng ghi bàn của anh. Việc xảy ra những cú va chạm dẫn đến việc Văn Toàn ngã trong vòng cấm là điều không tránh khỏi. Mới đây nhất  2 vòng liên tiếp tại V-League 2021 anh đã bị ngã trong vòng cấm địa nhưng đều bị khước từ penalty. Đây cũng chỉ là một trong rất nhiều lần anh bị trọng tài từ chối với tình huống tương tự.

Văn Toàn lại ngã trong vòng cấm

Trong trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và TPHCM, Trọng tài Ngô Duy Lân đã từ chối thổi phạt đền cho HAGL. Mặc dù ở phút 64 tiền đạo Văn Toàn đã bị ngã trong vòng cấm. Đây là tình huống Văn Toàn đi bóng tốc độ trong vòng cấm. Bị áp sát ở các hậu vệ đối phương. 

Cùng nhìn ngược về trước, ở trận đấu trong vòng 5  với Viettel. Trọng tài Nguyễn Viết Duẩn đã  từ chối phạt đền với Văn Toàn. Cụ thể là khi anh có va chạm với thủ môn Nguyễn Mạnh trong vòng cấm. Tốc độ chính là một điểm mạnh lớn nhất của Văn Toàn. Chính điều này cũng gây nên bất lợi trong một số trường hợp. Xem lại trận đấu, trong tình huống này trọng tài Duẩn đã không theo  kịp pha bóng. Nên đã không cất còi, thay vào đó là yêu cầu Văn Toàn đứng lên. Bên cạnh đó, theo dõi ở khoảng cách xa dẫn đến việc trọng tài không dám quyết đoán để đưa ra quyết định.

Thông qua  2 trường hợp điển hình ở mùa giải này để thấy rằng. Đối với những cầu thủ có tốc độ như Văn Toàn thì trong các tình huống ngã 50-50, các trọng tài đưa ra nhận định trong những tình huống này là rất nhạy cảm. Điều này buộc các trọng tài phải theo sát được tình huống. Nói đến như trường hợp trọng tài Ngô Duy Lân đã làm tốt.

Tốc độ đôi khi là bất lợi

Là cầu thủ có tốc độ nhanh, và anh thường xuyên có nhiều tình huống cầm bóng đi thẳng vào vòng cấm. Điều này khiến anh trở nên hết sức nguy hiểm. Đây cũng là nguyên do các hậu vệ đối phương thường xuyên truy cản anh. Với mục đích kìm lại sự bứt phá. Vì vậy, tỷ lệ ngã của Văn Toàn khi có tác động của cầu thủ đối phương là không hề thấp.

văn toàn bị từ chối penalty

Sau trận đấu với TPHCM, Ttền đạo sinh năm 1996 đã chia sẻ. “Tôi cũng không biết vì sao nữa, có thể là do chính bản thân tôi. Ở những tình huống xử lý cuối cùng, chắc tôi bị đuối. Hy vọng tôi có thể cải thiện thể lực để làm tốt hơn ở những tình huống tương tự”.

Với những khả năng đặc biệt của mình. Văn Toàn từ lâu đã nằm trong danh sách những trường hợp cần được trọng tài đặc biệt lưu ý. Tránh đưa ra những quyết định không đúng. Bên cạnh đó, nếu không có góc quan sát tốt, kỹ thuật vững, trong những tình huống ngã có tốc độ của Văn Toàn. Thì ranh giới giữa việc đưa ra quyết định thổi hay không thổi 11m là rất khó đoán. Trong thực tế nhiều tình huống ngã trong vòng cấm của Văn Toàn trọng tài không thể nào đưa ra những quyết định chính xác nhất. Nếu không có sự hỗ trợ bằng cách xem lại video.

pha đi bóng tốc độ của văn toàn

Sẽ còn nhiều lần khước từ

Ông Nguyễn Tấn Anh – Giám đốc điều hành Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đối với công tác trọng tài đã có những bức xúc. Văn Toàn đã bị trọng tài bỏ qua 7 tình huống trên 20 trận đấu đã bị đối phương đốn ngã trong khu vực cấm. Đây là số liệu được ông thống kê ở mùa giải năm 2019. Có lẽ trong những trận đấu của HAGL thì chủ để “ Văn Toàn ngã trong vòng cấm” sẽ còn được nhắc đến khá nhiều. Bởi lẽ, một cú ngã không chỉ ảnh hưởng đến tỷ số mà cục diện. Mà mục tiêu của đội bóng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều . Điều này tùy thuộc vào quyết định của trọng tài. Nên sự công tâm là điều rất cần thiết trong mỗi trận bóng.

Quyết định của trọng tài chính là những yếu tố quan trọng tác động rất nhiều đến mỗi trận đấu. Vì vậy, trọng tài cần được đào tạo cẩn trọng, kỹ thuật được đồng bộ. Để những trận đấu trở nên công bằng thì việc áp dụng VAR là điều ban tổ chức và mọi người đang hướng đến. Nhưng với kinh phí đắt đỏ, cần rất nhiều thời gian, việc ứng dụng công nghệ VAR sẽ rất lâu mới thực hiện được. Vì vậy từ giờ đến lúc đó, có lẽ Văn Toàn còn có thể bị khước từ với những tình huống tương tự.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *