Rèn luyện sức khỏe bằng các kiểu bơi lội

Mất:4 phút, 59 giây để đọc

Chúng ta dường như lại ít dành thời gian để rèn luyện sức khỏe bằng những môn thể thao vận động. Tại sao phải rèn luyện sức khỏe? Chúng ta hay làm hay chăm sóc, làm đẹp cho bản thân, vậy sao ta lại quên đi sức khỏe cũng cần phải được quan tâm. Thay vì cứ cắm cúi vào điện thoại hay vi tính vào cuối tuần. Mọi người nên dành những phút giây thư giãn bằng việc rèn luyện sức khỏe.

Rèn luyện sức khỏe có thể là bơi lội. Vừa có thể thư giãn, rèn luyện bản thân vừa lại có thời gian quây quần bên gia đình, cũng có thể là giây phút để các thành viên trổ tài trình diễn các kiểu bơi. Có rất nhiều môn thể thao vận động. Cùng CAE tìm hiểu một số kiểu bơi phổ biến hiện nay  để rèn luyện sức khỏe nhé!

Lợi ích của bơi lội

Bơi lội là một môn thể thao phổ biến thích hợp cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Bộ môn này giúp mọi người tăng cường sức khoẻ, sự dẻo dai, phát triển cơ bắp, tuần hoàn máu tốt và nhiều lợi ích khác.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu bơi nhưng phổ biến nhất là 4 kiểu bơi dưới đây. Từ lâu, bơi lội đã trở thành một môn thể thao được đưa vào thi đấu ở các giải trong nước và quốc tế. Vài năm gần đây, chúng ta đã được chứng kiến những chiến thắng mà cô gái vàng – Ánh Viên mang lại cho nước nhà. Những loại kiểu bơi được thường được đặt tên theo sự chuyển động cơ thể giống một loài động vật hoặc tư thế khi bơi.

Bốn kiểu bơi phổ biến

Kiểu bơi ếch

Bơi ếch có tên tiếng Anh là Breaststroke. Đây là kiểu bơi chậm nhất trong 4 kiểu bơi thể thao: bơi sải, bơi bướm, bơi ếch và bơi ngửa.

Kiểu bơi ếch rèn luyện sức khỏe

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản và truyền thống. Kiểu bơi này mô phỏng các động tác khi bơi dưới nước của con ếch. Nó được nhiều người yêu thích vì động tác đơn giản; thời gian nghỉ ngơi thoải mái khi bơi, có khả năng rèn luyện sức khỏe cao.

Là kiểu bơi đơn giản nhất dành cho người mới bắt đầu tập. Kiểu bơi ếch không tốn quá nhiều sức lực; tuy nhiên tốc độ khá chậm so với các kiểu bơi còn lại. Kỹ thuật đạp chân, sải tay trong bơi ếch không quá khó nên thích hợp với người mới tập. Bơi ếch được xem là nền tảng cho những kiểu bơi tiếp theo. Thực tế cho thấy sau khi bơi ếch thuần thục người tập sẽ học bơi sải; bơi bướm một cách dễ dàng hơn.

Kiểu bơi sải hay trườn sấp

Người bơi sử dụng 2 tay quạt liên tục so le về phía trước; gạt nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên. Thân hình giữ thẳng, không lên xuống như bơi ếch, bơi bướm. Đôi chân vẫy so le, với hình thức gần như giữ thẳng gối; duỗi thẳng 2 bàn chân, biên độ góc gấp thay đổi ít. Khi bơi trườn sấp nhẹ nhàng, tác dụng của nhịp đập chân thường nhỏ, phần lớn để giữ cho phần thân sau được nổi; giữ toàn bộ thân thể thẳng hàng, gần như ngang với mặt nước.

Rèn luyện sức khỏe bơi sải

Bơi sải được xem là kiểu bơi nhanh nhất trong bơi lội. Sử dụng lực của 2 tay thay nhau quạt liên tục so le về phía trước; gạt nước về phía sau làm động lực đẩy cơ thể tiến về trước. Hai chân vẫy so le với tư thế duỗi thẳng. Lưu ý khi bơi phải luôn giữ cho phần thân sau được nổi; toàn bộ cơ thể thẳng hàng và ngang với mặt nước. Do ưu điểm là kiểu bơi nhanh nên trong thực tế thường được áp dụng để cứu người đuối nước.

Kiểu bơi ngửa

Kiểu bơi ngửa rèn luyện sức khỏe

Bơi ngửa có kỹ thuật tương tự như bơi sải nhưng tư thế cơ thể ngược với bơi sấp là ngửa lên trên mặt nước. Khi bơi ngửa hai tay quạt luân phiên ra phía sau, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia; chân đạp tương tự như bởi sải nhưng đảo ngược so với đạp chân sải. Bơi ngửa tốn rất ít sức lực trong thực tế người sử dụng bơi theo kiểu này. Khi muốn trả mình trên mặt nước mà cơ thể vẫn nổi trên mặt nước để thở như trong phim chúng ta hay thấy. Những người đi tàu bị đắm và họ thả ngửa mình trên mặt nước để bởi ngửa như vậy đỡ tốn sức; đồng thời mượn sóng đánh dạt vào bờ vì nếu bơi sải vào bờ sẽ bị đuối sức nếu bờ quá xa.

Kiểu bơi bướm

Đây là một kiểu bơi nhanh nhưng phức tạp; khó nhất trong 4 kiểu bơi vì đòi hỏi thể lực tốt và phải kết hợp nhịp nhàng toàn bộ cơ thể. Khi bơi, động tác của đôi tay quạt đối xứng nhau, hai chân khép sát, đạp nước tựa như chiếc đuôi của nàng tiên cá; toàn thân đạp nước trồi lên mặt nước và ngụp xuống tạo ra sự uốn nhịp nhàng theo hình sóng.

Kiểu bơi bướm

Bơi bướm khi được thực hiện thuần thục sẽ là một kiểu bơi hết sức đẹp mắt và thu hút. Để tập được kỹ thuật bơi bướm trước hết bạn cần phải thuần thục 2 kỹ thuật bơi ếch và bơi sải. Vì đây là kiểu bơi kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 kiểu bơi này. Đó là một số kiểu bơi phổ biến mà CAE muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng, thông tin sẽ hữu ích đến những người đang tìm hiểu bộ môn bơi lội này.

Nguồn: Thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *