Quy định của FIFA về bóng đá sân nhỏ futsal ra sao?

Mất:5 phút, 9 giây để đọc

Futsal hay còn gọi là bóng đá trên sân nhỏ. Là một môn thể thao được rất nhiều người ưu thích. Bởi lẽ tính chất của futsal người chơi ít bị chấn thương hơn sân banh mini . Đồng thời còn chú trọng phát triển các kỹ năng bóng đá cho người chơi. futsal đã trở thành bộ môn thi đấu chính thức trong FIFA. Bộ môn này ngày càng phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm không kém so với bóng đá sân cỏ. Nhờ những màn đấu kịch tính, futsal trở thành một môn thể thao ưu thích cho tất cả mọi người. Vậy luật trên sân cỏ của bộ môn này ra sao?

Nếu bạn cũng đang tò mò muốn biết đáp án cho câu hỏi trên. Ngay bây giờ hãy cùng cae tìm hiểu thông tin chính xác nhé!

Tìm hiểu về bóng đá sân nhỏ

Futsal là loại hình bóng đá được diễn ra bên trong nhà thi đấu, nói ngắn gọn hơn chính là hình thức chơi bóng đá trong nhà. Có xuất xứ từ Brazil, cũng giống như cách chơi bóng đá ngoài sân cỏ nhưng số lượng cầu thủ ít hơn. Số lượng cầu thủ tham gia chính thức là 5 người mỗi đội và cũng có các cầu thủ dự bị. Ở phía hai bên cầu môn cũng được bảo vệ bởi hai người thủ môn như trong bóng đá thông thường. Tìm đọc thêm về bóng đá sân nhỏ tại đây

Hai cầu thủ đang thi đáu trên sân

Luật chơi Fustal quy định bởi FIFA

Cũng giống như nhiều bộ môn thể thao khác thì futsal cũng bao gồm các luật nhất định. Các quy định này được FIFA công bố rất rõ ràng tạo ra sự công bằng cho các đội trong suốt thời gian thi đấu. Các điều luật trong futsal được quy định như sau:

Thời gian thi đấu

Một trận đấu futsal cũng gồm có 2 hiệp, mỗi hiệp là 20 phút. Trong các phút cuối của trận đấu mà xuất hiện những quả đá phạt đền thì trận đấu sẽ được kéo dài thêm đủ để thực hiện xong quả phạt đó. Ngoài ra, trong trận đấu còn xuất hiện thêm các quy định về thời gian khác như:

 • Mỗi hiệp đấu sẽ có 1 phút hội ý trong 1 lần thông qua trọng tài bấm giờ. Khi hội ý các cầu thủ dự bị phải đứng ngoài sân. Nếu hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ được hội ý 1 lần
 • Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu là 15 phút

Luật thay thế cầu thủ

Số lượng cầu thủ chính thức là 5 người bao gồm thủ môn. Theo quy định tất cả các cầu thủ đều được sử dụng để thay thế. Một đội bóng sẽ có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Không giới hạn số lần thay thế cầu thủ dự bị (kể cả thủ môn). Tuy nhiên phải đáp ứng quy định sau:

Cầu thủ bị thay thế phải rời sân tại khu vực thay cầu thủ của đội mình

 • Cầu thủ được thay cũng phải vào từ khu vực thay người của đội mình
 • Trọng tài có quyền quyết định cầu thủ dự bị được tham gia thi đấu hay không
 • Quá trình thay cầu thủ sẽ kết thúc khi hành động ra – vào sân của hai cầu thủ được thực hiện

Lỗi và cách xử phạt trong futsal

Trọng tài futsal nhắc nhở lỗi

Trong lúc thay người, nếu cầu thủ bị thay thế chưa ra khỏi sân. Mà cầu thủ thay thế đã vào sân hoặc cầu thủ vào sân không đúng vị trí thay người thì:

 • Dừng trận đấu là và buộc cầu thủ bị thay thế nhanh chóng rời sân
 • Cảnh cáo và phạt thẻ vàng
 • Đội đối phương sẽ nhận được một quả đá phạt gián tiếp tại nơi bóng dừng khi trận đấu được bắt đầu.

Trường hợp cầu thủ bị thay thế hoặc cầu thủ dự bị vào sân không đúng khu vực

Tương tự, trường hợp cầu thủ bị thay thế hoặc cầu thủ dự bị vào sân không đúng khu vực thay cầu thủ của đội mình. Trọng tài sẽ tiến hành xử phạt:

 • Cho dừng trận đấu.
 • Cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng cầu thủ vi phạm. Buộc cầu thủ đó rời khỏi sân thực hiện đúng quy trình thay người.
 • Trận đấu được tiếp tục bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại chỗ bóng dừng.

Những quy định của Hội đồng Luật quốc tế

 • Mỗi đội phải có đủ 5 cầu thủ trong đội hình xuất phát thì trận đấu mới có thể bắt đầu.
 • Trường hợp có nhiều cầu thủ bị truất quyền thi đấu dẫn đến tình trạng 1 trong 2 đội không có đủ 3 cầu thủ trên sân thì trận đấu đó sẽ bị hủy.
 • Giống với bóng đá 11 người, các vị huấn luyện viên có quyền “gào thét”, chỉ đạo chiến thuật cho học trò ở bên ngoài phạm vi sân thi đấu. Tuy nhiên, họ không được phép làm cản trở trọng tài, cầu thủ trên sân. Đồng thời cách hành xử, ngôn từ phải giữ chuẩn mực.

Lỗi giao bóng

Trong trường hợp cầu thủ giao bóng chạm bóng liên tiếp lần thứ 2 bóng được đá hoặc chạm bởi một cầu thủ khác thì đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Các lỗi vi phạm khác ảnh hưởng đến  giao bóng đều được thực hiện lại

Futsal là gì? Thì có thể là bạn đã hiểu được nhưng ban đầu chắc chắn sẽ gây chút khó khăn bởi những điều luật và cách thức tham gia. Nói tóm lại, futsal có 3 điểm khác biệt lớn nhất đối với bóng đá 11 người ở 3 khía cạnh rõ rệt nhất là loại bóng sử dụng, kích thước sân đấu, kích thước cầu môn. Và số lượng các cầu thủ tham gia trên sân, mới đầu sẽ gây khó khăn nhưng tập luyện nhiều sẽ mang đến những cảm giác mới lạ vô cùng thích thú.

Nguồn: thethaovn.365

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *