Phụ huynh phải chú ý sức khỏe cho trẻ nhỏ khi cho học bơi

Mất:5 phút, 8 giây để đọc

Bơi lội là môn thể thao yêu thích và ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của chúng ta; vì vậy, cha mẹ nên cho con học bơi ngay từ khi còn nhỏ. Nó không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn bảo vệ các bé khỏi những tai nạn xảy ra khi làm việc trên sông. Mọi người ở bất kỳ trọng lượng, khả năng thể chất hoặc độ tuổi nào đều có thể thử thách bơi lội.

Tuy nhiên, ở những lứa tuổi khác nhau, bơi lội sẽ mang lại những lợi ích khác nhau. Cho trẻ em đi bơi có lợi ích gì? Đó là một câu hỏi mà mọi người đều hỏi. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những lợi ích của việc bơi lội đối với trẻ mới biết đi. Nếu bạn có con, những lợi ích này có thể khiến bạn ngạc nhiên và hối tiếc, vì họ không biết điều đó sớm hơn. Cùng CAE tìm hiểu những điều cần lưu ý cho trẻ nhỏ nhé!

Lưu ý quan trọng cho phụ huynh khi cho trẻ học bơi

Môi trường nước có nguy cơ tiềm ẩn với trẻ nên trước khi quyết định cho con học bơi các bậc phụ huynh nên cân nhắc thật kỹ.

Tuổi của bé phải phù hợp với việc học bơi

Theo báo cáo của AAP, tại Mỹ năm 2017, ước tính có khoảng 8.700 trẻ dưới 20 tuổi đến khoa cấp cứu bệnh viện vì đuối nước. Những đứa trẻ trong độ tuổi 1 – 4 tuổi có nguy cơ cao nhất bị tai nạn đuối nước vì thiếu các rào cản ngăn chặn việc tiếp cận nước.

Cho trẻ đi bơi lội

Khuyên cha mẹ nên cho trẻ học bơi khi qua 1 tuổi giúp trẻ ngăn ngừa tai nạn; thương tích và tử vong liên quan đến bơi lội. Bé dưới 1 tuổi cơ thể còn yếu; thân nhiệt cũng chưa ổn định và còn chưa biết làm chủ vận động nên rất dễ sốc nhiệt khi tiếp xúc với nhiều nước.

Làn da bé dưới 1 tuổi cũng rất nhạy cảm và chất tẩy ở hồ bơi dễ khiến bé bị viêm da. Do vậy, cha mẹ hãy đợi trẻ được 1 tuổi rồi cho học bơi.

Chú ý lựa chọn hồ bơi cho trẻ học

Trước khi ghi danh cho con đi học bơi ở một hồ bơi hay trung tâm thể dục thể thao nào đó, bố mẹ nên tìm hiểu và có các lựa chọn.

Tham quan hồ bơi, nơi mà bạn định đăng ký cho con học và tìm hiểu về lịch vệ sinh của hồ bơi: Vấn đề vệ sinh bể bơi là vô cùng quan trọng; điều này đảm bảo sức khỏe cho bé. Hồ bơi cần phải sạch sẽ, nước hồ trong, được làm vệ sinh đúng thường xuyên. Ngoài ra, cả khu vực xung quanh hồ cũng cần được giữ sạch sẽ; thùng rác có nắp đậy phải được lắp ở những vị trí dễ thấy.

Giáo viên dạy bơi: Hãy tìm hiểu giáo viên nào sẽ dạy bơi cho con bạn và trao đổi với họ để biết số lượng học viên; mà họ phải phụ trách trong một ca dạy. Việc phải dạy quá nhiều trẻ trong cùng một ca thường khiến giáo viên không thể bao quát hết các học viên; ảnh hưởng đến việc tiếp thu của trẻ. Trong một ca dạy, mỗi giáo viên chỉ nên phụ trách khoảng 6 – 8 học viên mà thôi.

Luôn theo sát trẻ trong quá trình học bơi

Dù là ở bất cứ độ tuổi nào thì trẻ đều cần có sự giám sát của người lớn bên cạnh; đặc biệt là những em nhỏ dưới 8 tuổi.

Với xu hướng luôn muốn tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ. Cộng thêm với sự hiếu động trẻ có thể vội vàng xuống bơi ngay mà quên mất bước khởi động. Hay bơi ra những chỗ nước sâu và xa bờ hơn…

Khởi động trước khi bơi

Những mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh trẻ; vì thế bạn hãy luôn theo sát trẻ nhỏ để có thể đề phòng những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.

Các bạn có thể lựa chọn những địa chỉ bơi lội tin cậy và uy tín để cho trẻ theo học. Vừa đảm bảo quá trình học lại vừa có đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm theo sát trẻ mọi lúc.

Nắm rõ những quy định an toàn để tránh nguy hiểm cho trẻ

Cho con học bơi thôi vẫn chưa đủ để giúp bé tránh được các nguy hiểm ở dưới nước. Bên cạnh đó, bạn còn cần kết hợp:

– Tại hồ bơi: Hãy chắc chắn rằng bể bơi có đủ người cứu hộ; và những người này ở đủ gần để có thể hỗ trợ ngay lập tức.

– Tại bãi biển: Làm theo các cảnh báo và ký hiệu của đội cứu hộ; luôn bơi cùng với con và đứng ở vị trí sâu hơn bé.

– Tại nhà: Nếu nhà bạn có hồ bơi, cần trang bị đầy đủ các phương tiện cứu trợ. Không cho bé tự bơi trừ khi có sự hiện diện và quan sát của người lớn; làm một hàng rào bảo vệ cao ít nhất là 1,2m quanh hồ bơi.

Nên cho trẻ ăn nhẹ trước khi bơi

Trước những buổi học hãy cho trẻ ăn nhẹ để trẻ đủ năng lượng tham gia tiết học; tránh tình trạng mệt mỏi và không muốn đến lớp. Mẹ nên cho bé ăn trước khi bơi 30 phút để dạ dày có thể tiêu hóa hết thức ăn. Nếu là thức ăn đặc thì phải ăn trước khi bơi 1 tiếng.

Sau khi bơi xong cũng cần bổ sung dinh dưỡng bởi bơi lội là môn thể thao tiêu tốn nhiều calo để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Mẹ nhớ mang theo một bình nước khi cho bé đi tập bơi. Vì uống đủ nước khi tập luyện giúp bé tránh bị chuột rút.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *