Phối hợp chiến thuật trong bóng đá futsal 5 người sân mini

Mất:4 phút, 51 giây để đọc

Phối hợp chiến thuật trong bóng đá futsal 5 người sân mini

Đôi khi để phân thắng thua trong một trận đấu, chúng ta phải có chiến thuật. Bóng đá Futsal với số người hạn chế cần phối hợp nhuần nhuyễn hơn. Có rất nhiều bài chiến thuật để thực hiện trong trận đấu. Chúng ta có thể sử dụng nhiều bài chiến thuật trong một hiệp đấu. Tuy nhiên phải có sự tập luyện kiên trì của những cầu thủ. Vì thế hôm nay hãy cùng cae cùng nghiên cứu một số bài chiến thuật có thể sử dụng trong một trận Futsal. Dựa trên những clip tập luyện trên youtube chúng ta có thể phân tích ra một số ưu điểm, khuyết điểm như sau.

Futsal đôi nét cơ bản

Bóng đá futsal hay còn gọi với tên quen thuộc là bóng đá sân mini. Nó đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp các sân bóng cỏ nhân tạo. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng….

Kích thước sân cỏ nhân tạo khá nhỏ nên mỗi đội chỉ được thi đấu tối đa 5 người, bao gồm cả thủ môn. Giống như bóng đá sân lớn. Đá bóng futsal cũng đòi hỏi cầu thủ phải đáp ứng được nhiều kỹ năng như: thể lực, kỹ thuật, tốc độ và phải có chiến thuật phối hợp bài bản. Cần cả sự ăn ý giữa các cầu thủ trên sân. Trong bài này, chúng tôi xin chia sẻ một số bài phối hợp chiến thuật bóng đá 5 người. Sử dụng trên sân cỏ nhân tạo khá hay trong một số clip các bạn đã từng xem để các bạn cùng tham khảo và luyện tập.

Nguồn gốc hình thành của từ futsal?

Từ futsal bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha fútbol sala. Hay fútbol de salon hoặc từ tiếng Bồ Đào Nha futebol de salão. Các thuật ngữ này đều có nghĩa là “bóng đá trong nhà”. Việc đặt tên bắt nguồn từ quá trình tranh chấp quyền quản lý môn thể thao này giữa FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) và FIFUSA (Liên đoàn Futsal quốc tế). FIFA đặt tên môn thể thao này là fútbol do đó FIFUSA. Để tạo ra sự khác biệt, đã đăng ký từ futsal vào năm 1985. Sau khi cái tên này được sử dụng trong giải vô địch thế giới tổ chức ở Madrid vào năm 1985. Các tổ chức khác, trong đó có FIFA, cũng bắt đầu công nhận và sử dụng từ futsal cho môn thể thao bóng đá mini 5 người trong nhà.

Phối hợp chiến thuật trong bóng đá bóng đá Futsal

đội hình bóng đá trong nhà

Các bạn có thể thấy rằng bài tập phối hợp sân mini 5 người này khá hiệu quả và lợi hại. Để có thể thực hiện được một cách nhuần nhuyễn như trong nhiều video trên mạng. Nó đòi hỏi các cầu thủ phải tập luyện với nhau nhiều, hiểu ý nhau và phối hợp chính xác.

 Phòng ngự để đối phó chiến thuật phối hợp trong bóng đá Futsal

Nếu để ý kỹ đoạn video hướng dẫn trên, các bạn sẽ dễ dàng nhận ra: phương pháp để chống các bài phối hợp chiến thuật futsal này không quá khó. Chúng ta có thể thấy hai vấn đề:

Một là, khi đội vàng phối hợp tấn công thì đội đen dâng đội hình lên cao quá nửa sân. Ít nhất thì cũng là 2 cầu thủ với mục đích là bắt sát đối phương từ phần sân khách. Tuy nhiên điều này đã sẽ tạo ra khoảng trống mênh mông ở phía sau, tức là phần sân nhà.

Hai là, khi cầu thủ áo vàng phối hợp với nhau thì các cầu thủ áo đen thường bị cuốn theo bóng mà không để ý đến nhiều cầu thủ áo vàng đang chạy chỗ để tạo khoảng trống hoặc có theo nhưng không theo sát.

Chính từ hai vấn đề mấu chốt nêu trên nên để có thể chống được bài tập phối hợp chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo như trong đoạn clip hoặc các chiến thuật phối hợp khác, các bạn cần có phương án khắc phục nhược điểm còn tồn tại trong cách phòng ngự. Nếu áp dụng trong trường hợp này thì cụ thể như sau.

chiến thuật trong bóng đá futsal

Phối hợp chiến thuật bóng đá sân 5 người trên cỏ nhân tạo

Nếu đối phương tổ chức tấn công và đội của bạn xác định chủ động phòng ngự thì nên lùi đội hình đá thấp khoảng nửa sân nhà. Khi đó khoảng không gian chơi bóng và phối hợp của đối phương không còn nhiều. Và như vậy, bạn có thể chống được các pha phối hợp tấn công theo bài.

Các cầu thủ trong đội không được để bị cuốn theo trái bóng. Họ nên chủ động bắt chắc cầu thủ đối phương trong các pha di chuyển. Tuyệt đối không được để cho cầu thủ đội bạn chạy chỗ. Hạn chế đối thủ nhận bóng một cách tự do, thoải mái.

Trên đây là chiến thuật mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Đây là một vài bài tập phối hợp chiến thuật bóng đá futsal 5 ngườ. Các bài này  là cách phòng ngự để hóa giải những pha phối hợp đá theo bài. Vẫn còn nhiều những bài phối hợp chiến thuật sân mini hay khác. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ở các phần nội dung tiếp theo. Xin cảm ơn đã tham khảo bài viết và chúc các bạn tập luyện thành công!

Nguồn: kienthuc24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *