Những lưu ý cơ bản về bóng đá trên sân nhỏ futsal bạn nên biết

Mất:6 phút, 27 giây để đọc

Futsal hay còn gọi là bóng đá trên sân nhỏ. Là một môn thể thao được rất nhiều người ưu thích. Bởi lẽ tính chất của futsal người chơi ít bị chấn thương hơn sân banh mini ( do có tường bao quanh ). Đồng thời còn chú trọng phát triển các kỹ năng bóng đá cho người chơi. Ví dụ như : phản ứng nhanh, kỹ năng rê bóng , sự tập trung…

Vậy futsal là gì? Luật chơi futsal như thế nào? Sân futsal được làm từ chất liệu gì? Đây là những câu hỏi chung của những bạn yêu thích bộ môn này.

Nếu bạn cũng đang muốn được giải đáp những thắc mắc trên. Ngay bây giờ hãy cùng cae tìm hiểu thông tin chính xác nhé!

Futsal là gì?

Futsal là gì? futsal là môn thể thao bóng đá được thi đấu bên trong nhà thi đấu. Có thể gọi futsal theo phương thức ngắn gọn là một dạng bóng đá trên sân nhỏ.  Tên futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã từng lựa chọn bộ môn futsal này để luyện tập kỹ năng.

Vậy nguồn gốc của futsal là gì? Futsal bắt đầu hình thành từ năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Đây là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước Uruguay. Người góp công đầu tiên tạo nên sự phát triển của môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani. Đây là nhà sáng tạo nên trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi ở trong và ngoài trời. Tìm hiểu thêm về Montevideo Uruguay tại đây.

Loại bóng đá mới này đã nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao bóng đá Brazil từ đó cũng bắt đầu đặt ra luật lệ chính cho futbol vào năm 1958. Tuy nhiên, sau khi liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới thành lập thì bắt đầu quản lý môn này. Đến năm 1985 thì futbol đã đổi thành futsal và nằm dưới sự quản lý của FIFA. Tất nhiên khi được quản lý bởi liên đoàn bóng đá thế giới futsal đã được chuyển đổi luật lệ.

Bóng đá sân nhỏ futsal

Luật chơi bóng đá futsal 

Nói chung theo tình hình phát triển thì luật chơi bóng đá futsal là gì có sự thay đổi nhẹ. Đồng thời hiện nay bộ môn này cũng được quản lý và ban hành luật bởi FIFA và AMF. Cụ thể luật như sau:

Cầu thủ

Mỗi đội bao gồm 5 cầu thủ trong đó bao gồm cả thủ môn. Số lượng cầu thủ mỗi đội có thể thay thế tối đa là 7 người  và số lần thay thế không giới hạn. Nếu một trong 2 đội bóng có số lượng cầu thủ thi đấu trên sân ít hơn 3 người thì trận đấu sẽ kết thúc.

Còn về trang phục thi đấu futsal là gì chủ yếu gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài và đồ màu khác để phân biệt với các cầu thủ trong đội. Khi ra sân các cầu thủ tuyệt đối không đeo trang sức vì có thể gây nguy hiểm.

cầu thủ futsal

Trọng tài

Trận đấu được điều khiển bởi trọng tài – đây là người có quyền hành cao nhất trong trận đấu. Hỗ trợ trọng tài chính là các trọng tài phụ giống như bóng đá. Nhưng trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ và trọng tài phụ có thể thay thế trọng tài chính.

Trong một trận futsal sẽ có một trọng tài chính. Trọng tài chính có quyền cho dừng trận đấu mọi lúc nếu thấy có các can thiệp ở ngoài sân đấu.

Có một trọng tài phụ bên ngoài biên và một trọng tài bàn ghi chép, quản lý số liệu thông tin trận đấu hỗ trợ cho trọng tài chính.

Thời gian thi đấu

Luật về thời gian thi đấu trong futsal bao gồm quy định về thời gian 1 hiệp, quy định về thời gian nghỉ giữa 2 hiệp và quy định về thời gian hội ý.

Quy định về thời gian trận đấu cho 1 hiệp

Một trận đấu bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu với thời gian 20 phút.

Ngay trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, nếu một đội bóng được hưởng quả phạt đền hoặc quả đá phạt trực tiếp, hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đó.

Quy định về thời gian nghỉ giữa 2 hiệp

Giữa hai hiệp thi đấu sẽ có thời gian nghỉ không quá 15 phút.

Quy định về thời gian hội ý

Trong mỗi hiệp đấu, mỗi đội có 1 lần được phép xin hội ý trong 1 phút. Tuy nhiên cần phải thực hiện và lưu ý những điểm sau đây:

Ban huấn luyện viên của đội mới được quyền yêu cầu thời gian 1 phút hội ý thông qua trọng tài bấm giờ.

Trọng tài chỉ cho phép đội bóng hội ý khi đội đó đang khống chế bóng.

Trọng tài bấm giờ ra hiệu cho phép đội bóng được hội ý khi bóng đã ở ngoài phạm vi sân thi đấu bằng ký hiệu hoặc tiếng còi khác với tiếng còi của trọng tài chính.

Khi hội ý, các cầu thủ dự bị phải ở bên ngoài sân. Các cầu thủ chỉ được thay vào sân khi thời gian hội ý kết thúc. Huấn luyện viên chỉ đạo đội bóng không được phép vào sân.

Nếu trong hiệp 1 không sử dụng quyền hội ý thì sẽ không được cộng dồn sang hiệp 2. Hiệp 2 cũng chỉ được 1 lần xin hội ý trong 1 phút.

Điều luật chung

Trong một trận đấu, đội đối phương sẽ hưởng được quả phạt đền khi đội kia vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Đồng thời phạm lỗi ngay tại khu vực cấm địa, chấm phạt đền cách khung thành khoảng 6m.

Ngoài ra trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền xin hội ý 1 lần và thời gian là 1 phút. Nếu hiệp 1 đội nào không yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 vẫn chỉ được 1 quyền hội ý.

Chất liệu của sân thi đấu futsal

chất liệu của sân thi đấu futsal

Chất liệu làm sân futsal là gì? Nói chung toàn bộ sân được thiết kế bằng gỗ. Hoặc là hệ thống các vật liệu nhân tạo và bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và không bị mòn. Sân thi đấu tiêu chuẩn được thiết kế với tổng chiều dài từ 38m đến 42m và chiều rộng là 20 đến 25m.

Tuy nhiên khi tổ chức các trận đấu mang cấp độ thấp hơn thì kích thước sân có chút khác. Dự kiến là từ 25m đến 42m và rộng từ 16m đến 25m để đảm bảo sân có hình chữ nhật.

Cầu môn của futsal được thiết kế cao 2m rộng 3m. Lưới của cầu gôn được làm từ sợi đay, nylon hoặc là cây gai dầu. Phần lưới được gắn vào mặt sau của trụ khung thành và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào ống hoặc là thiết bị hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành khoảng 80cm ở trên và 1m ở dưới.

Vậy trên đây là những thông tin liên quan về futsal là gì? Mong rằng qua đó bạn sẽ nắm bắt cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đồng thời lựa chọn bộ môn này để nâng cao kỹ năng đá bóng và bồi dưỡng sức khỏe của mình.

Nguồn: tmware.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *