Mùa giải của cuộc đua F1 không có Việt Nam tham gia

Mất:4 phút, 43 giây để đọc

Ở trên thế giới, sẽ có rất nhiều cuộc thi diễn ra như cuộc thi rượt bò; hay cuộc thi leo núi; đua xe;… Đều là cuộc thi rất là nổi tiếng tại các quốc gia Châu Âu. Chúng được xem là một thú vui nhã của người dân tại các vùng hay quốc gia. Đua xe là một thú vui của các tay đua; chúng luôn được tổ chức ở các cuộc thi nổi tiếng. Đặc biệt là cuộc thi về đua xe F1; trong các giới đua xe không ai không biết tới cuộc thi này đã. Năm 2021 chỉ mới khởi tranh được vài ngày, nhưng kế hoạch cho mùa giải F1 mới vẫn gặp một số khó khăn mà nguyên nhân vẫn là do đại dịch Covid-19. Việt Nam không có trong thời gian biểu mới.

Trong bài viết ngày hôm nay; chúng tôi xin được nói thêm về số thông tin Việt Nam không tham gia vào cuộc thi đua xe F1 lớn nhất thế giới.

Cuộc đua F1 diễn ra hàng năm

Cuộc đua F1 hàng năm

Cuộc thi F1 (tiếng Anh: Formula One), còn gọi là Thể thức 1 hay F1, là một môn thể thao tốc độ chuyên về đua xe hơi bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (Fédération Internationale de l’Automobile hay FIA), cơ quan quản lý thế giới về thể thao mô tô C.

Xe hơi cuộc thi F1 khi đua với tốc độ cao nhất có thể lên tới 360 km/h (225 mph) với vòng quay máy lên tới 19000 vòng một phút. Những chiếc xe này có khả năng kéo gấp 5 lần trọng lực tại một số khúc cua. Hiệu suất của xe phụ thuộc rất nhiều vào điện tử, khí động lực học, nhíp và bánh xe

Châu Âu là cái nôi của Công thức 1; tất cả các đội đấu đều có trụ sở tại đó và khoảng một nửa cuộc đua tổ chức tại đó. Cụ thể hơn Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã sản sinh ra nhiều tay đua vô địch nhất, và đại đa số đội đua vô địch.

Lịch thi đấu F1 năm ngoái đã có rất nhiều xáo trộn; với nhiều chặng đua bị hủy bỏ; do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; khiến phần lớn mùa giải chỉ diễn ra ở các đường đua châu Âu. Dù ban tổ chức và các đội đua đều nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; nhưng vẫn có 3 tay đua dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có nhà vô địch Lewis Hamilton.

Cuộc thi F1 có nguy cơ bị trì hoãn

Cuộc thi F1 bị trì hoãn

Do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp; giai đoạn mở màn mùa giải F1 2021 của Australia có nguy cơ bị hoãn lại. Kể từ năm 1996 (trừ 2006 và 2010); Australian Grand Prix tại Albert Park Circuit ở Melbourne là chặng đua đầu tiên của mùa giải F1. Năm ngoái, ban tổ chức cũng chọn chặng đua Australia là chặng đua mở màn; nhưng thành viên đoàn thử nghiệm của đội McLaren đã bị nhiễm Covid-19; và cuối cùng đã bị hủy vào phút cuối của ngày đua.

Khi thế giới cố gắng hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2; có vẻ như mùa giải F1 năm 2021 sẽ không thể bắt đầu với chặng đua truyền thống của Australia. Tuy nhiên, trang Motorsport trích dẫn một số nguồn tin cho biết trận đấu của Australia có thể vẫn đang diễn ra nhưng chưa có thời gian biểu cụ thể. Vào ngày 1 tháng 1; trang Twitter chính thức của F1 đã công bố thời gian biểu cho mùa giải 2021; và chặng đua ở Úc sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 3. Tiếp theo là Bahrain Grand Prix dự kiến ​​vào ngày 28 tháng 3.

Vì vậy, nếu trận đấu của Australia bị hoãn, cuộc đua với Bahrain sẽ là trận đầu tiên của mùa giải 2021. Chính phủ Australia cho biết tất cả các nhân sự F1 tới nước này đều sẽ phải tuân thủ quy định cách ly 2 tuần.

Việt Nam không có tên trong danh sách cuộc đua F1

Viêt Nam không có tên trong cuộc đua F1

Mặc dù Úc hiện chỉ có 279 trường hợp Covid-19; nhưng số lượng trường hợp đã tăng lên đáng kể ở Vương quốc Anh; và hầu hết các nhân viên của đội F1 đều làm việc tại đây. Chỉ riêng vào ngày 4 tháng 1 năm 2021; đã có gần 59.000 trường hợp mắc mới ở Anh.

Đua xe F1 không phải là môn thể thao duy nhất bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chính phủ Chile đã dừng các chuyến bay hai chiều đến Vương quốc Anh vào ngày 20 tháng 12 năm 2020; và cấm người nước ngoài nhập cảnh vào các nước châu Âu. Cho đến khi nhập cảnh hai tuần cuối cùng; Formula E buộc phải hủy chặng đua đầu tiên ở Santiago.

Việt Nam ban đầu cũng đóng góp một chặng vào lịch thi đấu F1 mùa giải 2020; nhưng sau đó phải hủy bó, nhằm đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Và trong lịch thi đấu mà ban tổ chức F1 vừa công bố cho mùa giải 2021 cũng không có tên Việt Nam.

Bài viết do trang CAE cung cấp cho bạn một số thông tin về việc Việt Nam không có trong danh sách tham gia cuộc đua F1 trong năm nay.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *