Kỹ thuật dành cho người mới tập Futsal

Mất:7 phút, 53 giây để đọc

Kỹ thuật dành cho người mới tập Futsal

Bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới. Trong môn thể thao vua này, để giành được thắng lợi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Lợi thế của trận đấu có thể bị nghiêng về bất cứ đội nào do yếu tố bên ngoài như: thời tiết, địa hình, sân đấu,… Nhưng để hạn chế nhất sự ảnh hưởng của yếu tố ngoại cảnh. Các câu thủ phải nổ lực luyện tập kham khổ, vất vả. Tuy nhiên có lúc điều kiện không cho phép thì Futsal là nơi luyện tập tốt nhất. Vì để giành được ưu thế dù nhỏ nhất cho đội mình. Các cầu thủ luyện tập các kỹ thuật cơ bản hàng ngày. Hôm nay hãy cùng cae tìm hiểu những kĩ thật đơn giản nhưng hiệu quả nhé.

kỹ thuật cơ bản trong bóng đá trong nhà

Kỹ thuật dành cho người mới tập Futsal: tâng bóng

Cảm giác bóng của mỗi người là khác nhau, nhưng nó có thể được cải thiện nhờ vào luyện tập. Luyện tập cảm giác bóng giúp bạn thực hiện các động tác với bóng chuẩn hơn và không bị ngượng.

Để tăng cảm giác bóng chúng ta có nhiều cách. Trong đó cách cơ bản và dễ thực hiện đó là tâng bóng. Có 2 kiểu tâng bóng cơ bản đó là tâng bóng bằng chân. Hai là tâng bóng bằng đùi. Đối với động tác bằng chân ,vị trí tiếp xúc của bóng là tính từ các đầu ngòn chân tới 1/3 bàn chân .

Với tâng bóng bằng đùi, thì yêu cầu khi đỡ bóng. Kỹ thuật là góc giữa phần bắp chân và bắp đùi phải là 90o. Điểm tiếp xúc bóng là phần bắp đùi.Thực hiện động tác 30 lần/set và trong 5 set đối với mỗi loại. Khi đã thạo, có thể kế hợp hai kiểu tâng này với nhau. Lưu ý : phải thực hiện bằng cả hai chân .

Kỹ thuật dành cho người mới tập Futsal: sút bóng

Kĩ thuật sút bóng giúp bạn điều chỉnh được hướng bóng bay. Tùy theo mong muốn tăng độ chính xác của các đường truyền cũng như các pha dứt điểm.

Đầu tiên là xác định được chân trụ và chân sút bóng. Tùy vào từng trường hợp, thông thường chân sút bóng sẽ là chân thuận. Tiếp theo là xác định hướng bóng. Việc điều chỉnh hướng bóng thì phụ thuộc vào chân trụ nhiều hơn. VD: nếu chân trụ đặt phía sau quả bóng thì bóng sẽ đi lên cao. Nếu chân trụ áp sát vào bóng thì bóng sẽ đi sệt hoặc chỉ ngang tầm đầu gối.

kỹ thuật sút bóng

Kỹ thuật sút bóng cần lưu ý

Nếu chân trụ đặt phía trước quả bóng. Lực sút sẽ bị giảm đi và quả bóng sẽ chạm xuống đất hoặc sai hướng. Vì vậy góc bóng bay đi được xác định bằng vị trí chân trụ liên hệ với đường đi của bóng. Dù bóng có động hay ko. Đường đi của bóng thực tế là đường tưởng tượng xuyên qua tâm bóng. Hướng sút bóng cũng được xác định bằng vị trí bàn chân và đầu gối chân trụ. Ngay lúc giầy của bạn chạm vào bóng, khi sút bóng, bàn chân và đầu gối của chân trụ phải hướng thẳng mục tiêu .

Dùng nhiều phần khác nhau để sút bóng: mu bàn chân, cạnh trong, cạnh ngoài của mu bàn chân, gót và mũi chân. Mũi chân được sử dụng trong cú sút móc bóng bổng vào khung thành. Cuối cùng là phát lực, lực sút bóng sẽ phụ thuộc vào cảm giác bóng. Cảm giác này của cầu thủ và có được thông qua việc “thử nghiệm“. (Có nghĩa là luyện tập nhiều thì quen thôi. Để có lực phát mạnh chúng ta cần thêm vào đó một bước chạy đà.

Kỹ thuật dành cho người mới tập Futsal: Động tác giả

Sử dụng động tác giả được coi là hiệu quả trong những pha qua người. Nhiều kĩ thuật động tác giả đã làm lên thương hiệu của các cầu thủ nổi tiếng như Elastico (Flip Flap) của Ronaldinho, xoay com-pa của Zidane…

Động tác giả và lừa bóng có thể thực hiện bằng nhiều bộ phận. Chân hay bàn chân, thân người, hai tay hoặc đầu, hay ngay cả mắt của bạn

Lừa bóng là cách thay đổi tốc độ và hướng đi của bóng. Bằng những động tác đột xuất, đến từ nhiều hướng khác nhau với bàn chân trái hoặc phải

Đầu tiên bạn đẩy nhẹ quả bóng tới, rồi ngưng, rồi giữ thăng bằng, quay ngang. Sau đó đột nhiên xoay người đột phá mãnh liệt, đó là yếu tố và cách thức lừa bóng. Bạn sẽ có lợi thế hơn đối thủ vì họ khó đoán được bạn sẽ làm gì tiếp theo đó. Bạn phải luôn chủ động và sáng tạo. Lúc nào cũng đặt đối thủ thường xuyên trong tình huống phải suy đoán ý định của bạn. Mục đích là tìm cách đưa dối thủ đang mong đoạt được bóng vào tư thế mất thăng bằng. Đồng thời thế cân bằng vẫn thuộc về bạn. Đôi lúc đối phương sẽ mở lối thoát cho bạn. Nhưng hãy coi chừng, đây có thể là cái bẫy của họ dùng để đoạt bóng của bạn.

Hãm bóng

Khái niệm hãm bóng ở đây được hiểu là tiếp nhận bóng. Có thể là từ đồng đội hoặc từ đối phương (cướp được) và đồng thời thực hiện khống chế bóng. Bạn có thể dùng lóng bàn chân, mu bàn chân, má trong, má ngoài, gót chân, phần trước của xương ống quyển, đùi, bụng, ngực, vai, đầu và thậm chí theo tác giả là dùng cả cái…ấy nữa khi bạn đang chạy hoặc đứng yên.

Bí quyết đầu tiên để hãm bóng tốt là cầu thủ phải thả lỏng phần thân thể. Phần sắp sửa phải dừng bóng, vừa kéo lui về phía sau cùng với hướng bóng đang tiến đến. Khi bạn hãm bóng ở tư thế đứng hãy dừng trọng lượng thân người lên chân trụ. Trong lúc chạm bóng chân hơi kéo ra phía sau để hãm bớt lực chạm lại.

Bạn nên học cách dừng bóng bằng má trong của của cả hai bàn chân. Lúc này mũi bàn chân chĩa thẳng lên cao nhằm tạo cho khoảng va chạm càng rộng rãi hơn. Trọng lượng thân người dồn lên chân trụ, hai tay di động thoải mái để giữ thăng bằng. Hãy nhìn kỹ vào bóng cho đến khi dừng lại bóng. Nếu hãm bóng bằng má ngoài chân thì hãy xoay mũi bàn chân vào phía trong.

Điều quan trọng để hãm bóng tốt đối với tất cả các bộ phận vẫn là cảm giác bóng và phải hãm bóng từ từ. Vận tốc của bóng sẽ giảm dẫn với tốc độ nhanh hoặc chậm tùy vào khả năng hãm lực của bạn.

Trên đây là 4 kĩ thuật cơ bản giúp cho kĩ năng chơi bóng của bạn cải thiện nhanh chóng hơn.

kỹ thuật hãm bóng

Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới là giải vô địch thế giới của môn futsal, phiên bản trong nhà của bóng đá được tổ chức bởi FIFA.

Giải vô địch thế giới được diễn ra bốn năm một lần, vào giữa hai kỳ World Cup. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1989, năm FIFA trở thành cơ quan điều hành của môn futsal. Giải được tổ chức tại Hà Lan để kỷ niệm nơi môn thể thao này được phổ biến. Tính đến giải năm 2008, chỉ có 2 quốc gia giành chức vô địch giải này.

Brasil là đội đầu tiên vô địch 3 lần. Họ đánh bại chủ nhà Tây Ban Nha năm 1996 để lần thứ 3 giành cúp. Tiếp đó Tây Ban Nha vô địch 2 kỳ tiếp theo, thắng Brasil trong năm 2000. Sau đó là Ý năm 2004 trong trận chung kết Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới đầu tiên không có mặt Brasil. Năm 2012, Brasil trở thành chủ nhà tiếp theo vô địch giải này. Sau khi đánh bại Tây Ban Nha với tỷ số 3–2 bằng bàn thắng vàng.

Các kỳ World Cup trước năm 2008

Tất cả các kỳ World Cup trước năm 2008 có 16 đội tham dự.

Giải đầu tiên bao gồm 6 đội từ châu Âu, 3 đội từ Nam Mỹ, hai đội từ châu Phi, hai đội từ châu Á, hai đội từ Bắc và Trung Mỹ, và một đội từ châu Đại Dương. Năm 2004, được phân chia suất dự VCK lại châu Âu 5 đội, châu Á 4 đội (gồm cả chủ nhà Đài Loan), Nam Mỹ 3 đội, Bắc và Trung Mỹ 2 đội, châu Phi và châu Đại Dương mỗi châu lục một đội. Năm 2008 lần đầu tiên, 20 đội tham dự làm lên giải đấu lớn nhất từ trước tới nay. Nhưng từ năm 2012 trở đi, giải đấu được nâng lên 24 đội.

Vòng bảng đầu tiên gồm 4 bảng mỗi bảng 5 đội. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào vòng bảng thứ hai với hai bảng mỗi bảng 4 đội. Sau đó 4 đội sẽ đấu loại trực tiếp.

Nguồn: belo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *