Kỹ thuật chuyền bóng một chạm trong bóng rổ cho người mới chơi

Mất:4 phút, 32 giây để đọc

Trong một trận đấu bóng rổ, bạn phải dùng rất nhiều lực để chuyền bóng, chẳng hạn như chuyền dài. Đôi khi, bạn chỉ cần một chút sức lực để đánh bóng đến đúng vị trí giữa bạn và người nhận. Đây là những đường chuyền một chạm. Đường chuyền một chạm phổ biến nhất là khi bạn phải chuyền bóng cho đồng đội ở dưới rổ. Đảm bảo đường chuyền không quá xa, không quá gần và vừa phải. Sử dụng nhiều sức hơn thường khiến đồng đội của bạn khó bắt bóng hơn. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm về kĩ thuật này.

Kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ là gì? 

Để học bóng rổ cơ bản, ngoài các kỹ thuật như bắt bóng, nhồi bóng, ném bóng thì chuyền bóng cũng cực kỳ quan trọng. Chuyền bóng có thể được coi là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng trong một trận bóng rổ, đòi hỏi người chơi phải có tốc độ, sự nhanh nhẹn và nhận thức sâu sắc về cách chơi, am hiểu đồng đội cũng như đối thủ của họ.

chuyền bóng

Chuyền bóng có bản chất đa chiều và nó chỉ hiệu quả khi sử dụng một cách chính xác trên sân bóng rổ tại bất kỳ thời điểm nào. Do đó, ngoài chiến lược (sử dụng trong thời điểm nào, nên thực hiện các động tác nào) thì người chơi cần phải rèn luyện sự kiên nhẫn và thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật này.

Chuyền bóng trong bóng rổ quan trọng như thế nào?

Bóng rổ được biết đến là một môn thể thao đồng đội vì vậy ngoài tinh thần đoàn kết thì mỗi cá nhân cần phải hiểu rõ những chiến thuật liên kết trong trận đấu của mình. Bằng cách chuyền bóng với tốc độ nhanh chóng, đối thủ sẽ không thể nhìn thấy đường truyền của bạn và dễ dàng ghi điểm hơn.

Chuyền bóng trong bóng rổ quan trọng như thế nào?

Chúng ta có thể thấy chiến thuật này được sử dụng rất nhiều trong các giải bóng rổ lành nghề và đặc biệt là giải đấu NBA nổi tiếng thế giới.

Kỹ năng chơi bóng rổ này cực kỳ quan trọng để dạy các vận động viên trẻ cách xây dựng đội ngũ trong trận đấu – bằng cách dựa vào đồng đội thay vì cố gắng một mình giành chiến thắng trong trò chơi, các vận động viên trẻ có thể nhận ra rằng chỉ có làm việc đội nhóm mới có thể đạt được kết quả cao.

Kĩ thuật chuyền bóng một chạm

Biết dẫn dắt người nhận bóng

Bóng rổ đỉnh cao được chơi dựa trên sự di chuyển: càng nhanh và chất lượng lối chơi càng cao. Để chơi theo cách này, bạn phải học cách chuyền bóng rổ tới nơi mà đồng đội sẽ chạy tới, không phải nơi họ đang đứng khi bạn thực hiện đường chuyền. Ví dụ hay nhất cho kiểu chuyền này là khi bạn đưa bóng vào trong, đồng đội chạy cắt và nhảy bắt bóng, thực hiện pha alley-oop.

Biết dẫn dắt người nhận bóng

Nhưng khi người chạy chỗ thoát khỏi được sự truy cản của đối phương. Và tới vị trí sẵn sàng nhận đường chuyền thì người đó lại phải đợi bóng tới. Những đường chuyền bóng muộn như vậy rất dễ bị turnover khi hàng phòng ngự bắt bài được ý đồ chơi bóng.

Chơi bóng cao

Cách nhanh nhất để di chuyển quả bóng lên phía trước là chuyền bóng. Trong đó, cách tốt nhất để chuyền bóng dài là ném bóng lên phía trước như chuyền qua đầu. Theo kiều chuyền 1 tay “bóng chày” hay bằng hai tay. Ví dụ trong những pha chơi phản công từ sân nhà, nơi mà đường chuyền dài nhất. Ý định chuyền bóng ban đầu thường luôn là đường chuyền bổng qua đầu đối thủ. Người chơi nhận được những đường bóng bổng có thể chuyền nhanh tiếp cho đồng đội. Nếu không thể sử dụng chuyền bống thì có thể chuyền đập đất.

Đường chuyền tương tự có thể áp dụng cho chơi bóng nửa sân. Đặc biệt ý đồ chuyền bóng đầu tiên là chuyền bóng vào khi vực của Center. Thêm vào đó, khi nhận bóng ở trên cao, người chơi có thể thực hiện nhanh pha ném rổ.

Đường chuyền kém hiệu quả nhất bằng một chạm là đường chuyền bóng từ ngực. Thường là dành cho những pha chạy cắt. Vì những đường chuyền này đi ngang ngực hoặc vai. Những người phòng thủ có thể dễ dàng chắn, cướp bóng hơn những đường chuyền bổng hoặc đập đất. Tất cả những người phòng thủ người cầm bóng hay không cầm bóng phải làm là dang rộng tay, thường là ngang vai.

Tránh người phòng thủ

Luôn chuyền bóng tránh người phòng thủ. Vì điều đó giúp người nhận bóng có thể dùng cơ thể của mình để bảo vệ đường chuyền bóng. Ví dụ, khi một cầu thủ chuyền bóng ra cánh cho một cầu thủ đang bị kèm chặt ở phía bên phải sân. Người chuyền bóng phải chuyền bóng theo hướng ra bên vai trái của người nhận bóng. Không bao giờ chuyền thẳng tới bị trí người nhận. Trừ khi người phòng thủ đang đứng sau họ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của cae.com.vn

Nguồn: trungtamthethaotuoitre.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *