Học kỹ thuật di chuyển khi chơi tennis

Mất:8 phút, 9 giây để đọc

Nếu muốn chơi tennis giỏi, bạn không chỉ phải rèn luyện các kỹ thuật đánh bóng là xong. Mà bạn còn cần phải tập trung vào một yếu tố đặc biệt khác là di chuyển trên sân tennis. Kỹ thuật di chuyển khi chơi tennis không chỉ là yếu tố cơ bản mà còn rất quan trọng. Cần thiết đối với cả người mới chơi hay chơi lâu rồi. Nó giúp bạn định hình được các bước đi của mình, biết vị trí trên sân tốt để phát bóng hay đánh trả. Biết cách chuyển động linh hoạt trong mọi tình huống. Thậm chí dần dần, kinh nghiệm di chuyển trên sân sẽ giúp bạn biết cách quan sát đón đường đối thủ.

Vậy di chuyển như thế nào?  Ở vị trí nào thì cần làm gì? Bài viết này sẽ giúp bạn học được các kỹ thuật di chuyển khi chơi tennis.

kỹ thuật di chuyển chơi tennis

Bạn đã tập xong hai cú đánh cơ bản của quần vợt. Bây giờ bạn có thể bắt đầu đánh bóng cùng với một đối thủ, người này dĩ nhiên phải khá giỏi. Trước tiên bạn hãy tập đánh nửa phần dọc sân thôi. Hãy trên hai ô giao bóng, sau đó bạn lùi dần về cuối sân. Như thế bạn sẽ tập đánh mạnh để có thể đưa bóng sang sân đối phương. Trong khi đánh bóng qua lại, bạn sẽ hiểu ra rằng biết di chuyển mọi hướng một cách nhanh nhẹn là điều rất quan trọng. Dần dần bạn sẽ có được khả năng đoán được hướng bay của bóng.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét cách di chuyển trên sân. Xem xét các bước chân chủ yếu cần thực hiện. Những chỗ cần di chuyển tới. Và những thời điểm cần tìm thấy một điểm chính xác trên sân.

Trước tiên phải để ý đến kỹ thuật chơi

Kỹ thuật di chuyển khi chơi tennis rất cần thiết và quan trọng. Nhưng khi di chuyển bạn cũng chớ bỏ quên các vấn đề về kỹ thuật động tác của mình. Trước tiên cần phải hết sức tập trung vào các động tác mà bạn thực hiện để đánh cú đánh phải và cú đánh trái. Hãy bình tĩnh, không vội vã. Cố gắng chú ý đến vị trí chân, vị trí thân và vị trí vợt. Nếu bạn đã định hình được đúng kỹ thuật chơi thì bạn sẽ không bao giờ quên nữa.

Vị trí cuối sân tennis

Khi đã đánh bóng đi rồi, bạn không được đứng lại chỗ đã đứng nữa. Khi hai người chơi đánh bóng qua lại, nghĩa là đang chơi với nhịp độ bình thường. Khi đó, bạn hãy giữ một tư thế tự nhiên: chân hơi khuỵu để cho thân thêm mềm mại, tay hơi cong. Nếu bóng đến ở tầm ngắn, chỉ cần nhảy vài bước chân về phía trước. Trái lại, nếu bạn đứng ở một bên đối với bóng, bạn phải chạy bằng những bước nhảy ngang ngắn. Các bước nhảy này dùng để di chuyển trên khắp các hướng ở khoảng cách nhỏ.

di chuyển cuối sân tennis

Chạy trên sân tennis

Nếu bạn ở xa trung tâm của sân tennis, khi đón quả bóng quá tầm ngắn, bạn phải chạy nhanh về vị trí. Vừa chạy vừa theo dõi quả bóng. Cuối cùng bạn chạy chậm lại và đứng ở vị trí bằng những bước ngang hoặc những bước nhỏ. Nghĩa là thực hiện tất cả các động tác đã trình bày. Trong khi chạy hãy cầm vợt một tay và cố gắng chạy đến tầm bóng. Khi đã đến đúng điểm để đánh bóng, bạn hãy chậm lại. Nếu không được thì hãy đánh vào bóng trong lúc chạy.

Di chuyển trước lưới và cuối sân tennis

Đây là hai vị trí trên sân cần chú ý đến kỹ thuật di chuyển khi chơi tennis. Nếu bạn đứng trước lưới khi đối phương chạm vào bóng thì bạn phải chạy nước rút và vươn người nhanh hơn. Muốn được như thế thì phải ở tư thế gập người, chờ đợi, hai chân mở rộng.

Bạn cũng ở tư thế đó nếu đang ở cuối sân và chuẩn bị chạy hoặc nhảy đến đỡ một quả bóng thật nhanh của đối phương. Trên thực tế, đó là tư thế lý tưởng cho trường hợp phải đỡ một quả bóng khó và đòi hỏi một cái nhìn chính xác. Chân càng khuỵu thân càng có thể khom về phía trước. Dĩ nhiên lưng luôn luôn thẳng. Trọng lượng phải dồn vào mũi chân. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn phải chơi trong tư thế nhón gót.

di chuyển trước lưới tennis

Bây giờ, có thể kể đến hai loại động tác chân:
– Di chuyển ở khoảng cách trung bình. Thì di chuyển ngang bằng những bước nhảy ngắn về mọi hướng và chạy. Dừng trượt trên nền đất nệm.
– Xuất phát, nhảy và nghiêng người các kiểu khi đối thủ ở xa hay ở tư thế không thuận lợi đối với quả bóng. Nghệ thuật phối hợp tất cả các cách di chuyển trên sân tạo ra thế bộ cho đôi chân tốt. Nó cũng giúp cho vận động viên quần vợt có được một cá tính rõ ràng.

Cần có chiến thuật khi di chuyển trên sân tennis

Động tác chân thay đổi tuỳ theo bạn là người mới chơi quần vợt hoặc là người chơi trung bình. Tùy theo người tấn công hoặc phòng thủ. Tuỳ theo mặt sân. Và nhất là tuỳ theo lối chơi của đối phương.

Chiến thuật của bạn có thể sẽ thích hợp với khả năng của bạn. Đối với những người mới chơi cần phải chú ý tới đoạn giữa đường cuối sân. Bạn phải đứng ngay sau đường kẻ ấy khi đối phương đánh vào bóng. Không được cách xa đường kẻ đó 1 mét. Từ vị trí trên sân đó bạn có thể đến nhanh tới quả bóng. Bởi vì bạn đứng ngay trên đường phân giác của tất cả các góc đánh bóng của đối phương.

Xuất phát từ một vị trí đứng sau đường cuối sân để đỡ một quả đánh trung bình. Nghĩa là một cú đánh mà bạn có thể đoán được. Bạn có thể bước tới 1 mét và hơn nữa nếu bạn nghĩ là quả đánh trả sẽ yếu. Còn nếu bạn nhận thấy đối phương sẽ tấn công, bạn có thể lùi lại 1 mét. Nhịp điệu cũng rất quan trọng. Trong khi di chuyển bạn hãy nhảy về phía quả bóng ngay khi phát hiện ra đường bóng. Như vậy bạn có thể tiếp tục chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ theo vị trí nẩy của quả bóng.

Một số sai sót trong khi di chuyển trên sân tennis

Sai lầm trong tư thế chơi tennis

Đừng nhảy bổ về phía bóng trong tư thế khom lưng thay vì đưa cả thân về phía trước. Nói một cách khác, hãy tránh “bẻ gãy” thân trên về phía trước hoặc sang ngang để đón những quả bóng thấp. Trái lại bạn phải khuỵu chân xuống. Tất cả những sai lầm này chỉ có thể sửa đổi qua tập luyện liên tục trên sân. Phải tập cho đôi chân cứng cáp để chúng được vững vàng. Kể cả khi đang ở tư thế khuỵu. Tập luyện cũng nhằm để tăng cường các cơ bụng và lưng.

Bạn đừng tự khoá mình trong tư thế chờ đợi với đôi chân mở rộng, lúc nào cũng chú ý đặt chân đúng chỗ, vì như vậy bạn không thể bật chạy nhanh được. Bạn đừng bao giờ chạy song song với lưới để đến với quả bóng. Trái lại để đón những quả ngắn, bạn phải đi chéo và nhảy về phía trước, ngay cả khi bóng và đối phương không gây khó khăn gì lắm cho bạn.

 tư thế khi chơi tennis

Sai lầm về trọng tâm

Một sai lầm nghiêm trọng về phương diện cơ thể là dồn trọng lượng thân vào gót chân. Để tránh sai lầm này, bạn hãy giữ đầu gối luôn luôn khuỵu. Mặc dù gót chân thường chạm đất, nhưng phần trước của chân chịu lực. Sự nhanh nhẹn trong động tác chân xuất phát từ sự đề phòng mà người ta có thể đạt được dễ dàng bằng cách tập nhảy dây.

Hãy chú ý không để chéo chân vì nó sẽ kéo theo sự mất ổn định. Và bạn sẽ thường ước lượng sau khoảng cách đến với quả bóng. Di chuyển bằng những bước ngắn giúp bạn có được khoảng cách đúng. Khi ấy bạn có thể giữ được thăng bằng tốt.

Nếu khi, từ cuối sân cú đánh của bạn không đủ lực, lý do vì bạn đã đứng ở một khoảng cách không đúng. Trong khi di chuyển, trước khi đánh vào bóng bạn nên bước hai hoặc ba bước sang ngang.  Hoặc lùi để có được khoảng cách cho phép bước tới được một hoặc hai bước trước khi đánh vào bóng. Như vậy cú đánh tennis sẽ mạnh hơn.

Để tránh những sai sót thường gặp này, các bạn hãy tập trung rèn luyện và tìm hiểu các kỹ năng chơi tennis. Bạn có thể tham khảo các kiến thức chơi tennis trên cae.com.vn. Chuyên mục của chúng tôi gửi đến các bạn rất nhiều bài học chia sẻ. Bạn sẽ hiểu được những khái niệm cơ bản, những yếu tố cấu thành nên môn tennis. Bạn cũng có thể được chia sẻ cách sửa các động tác và cách di chuyển sai. Chúng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và tự tin thi đấu trên sân tennis thành công.

Nguồn: tennisnghean.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *