Euro mới là mục tiêu của Pháp chứ không phải World Cup?

Mất:4 phút, 59 giây để đọc

Euro và World Cup có một sự liên hệ. Vòng chung kết sẽ được diễn ra cứ 2 năm một lần, đầy là điều mà có thể nói rằng bất cứ ai cũng biết. Thế nhưng chúng ta có để ý rằng, cho dù Euro hay World Cup mỗi khi kết thúc, vòng loại của giải đấu còn lại sẽ được bắt đầu? Cũng chính vì lý do này, đội tuyển bóng đá Pháp có lẽ đang chú ý tới Euro nhiều hơn là World Cup. Phải chăng những đối thủ World Cup của họ không khiến cho họ cảm thấy lo lắng? Hoặc là họ dự tính bỏ 1 giải để tập trung hơn cho giải còn lại?

Đội tuyển bóng đá Pháp

Pháp đang chú ý tới euro

Đội tuyển bóng đá Pháp thi đấu trận đấu chính thức đầu tiên vào ngày mùng 1 tháng 5 năm 1904. Họ thủ hòa 3 – 3 với đội tuyển Bỉ. Đã có 3 cầu thủ ghi bàn đầu tiên trong lịch sử đội tuyển Pháp. Đó là Louis Mesnier, Marius Royet và Gaston Cyprès. Năm 1905, đội thi đấu trận đầu tiên trên sân nhà trước tuyển Thụy Sĩ. Họ cũng giành chiến thắng đầu tiên. Những năm tiếp sau đó đội có những thành tích ít vẻ vang hơn. Đặc biệt với hai trận đại bại trước tuyển Đan Mạch cách nhau có 3 ngày. Trần đấu diễn ra tại Thế vận hội Luân Đôn (0-9 rồi 1-17) .

Đội tuyển không được FIFA công nhận chính thức từ ngày mùng 7 tháng 6 năm 1908. USFSA vẫn còn được phép tổ chức đội tuyển chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa hè 1908. Hội cử hai đội Pháp A và B sang London. Luật khi đó cho phép mỗi quốc gia cử hai đội đại diện. Nhưng chỉ có Pháp dùng tới quyền này. 44 cầu thủ Pháp tới London trong tình trạng mệt mỏi sau chuyến đi dài bằng tàu hỏa và tàu thủy. Và tới đúng sáng ngày thi đấu mới tới nơi. Kết quả là hai trận thảm hại. Đây đều được tính là trận đấu thứ 11 và 12 trong lịch sử đội tuyển Pháp.

Pháp không lo lắng tới World Cup

ĐT Pháp nằm chung bảng với Bồ Đào Nha, Đức và Hungary. Do đặc thù của giải đấu lớn đầu tiên trong lịch sử diễn ra ở 12 nước khác nhau. Đức và Hungary đều được tính là “đội chủ nhà” ở vòng bảng EURO 2020. Thế nhưng đã dời sang mùa Hè năm nay. Trong khi Bồ Đào Nha chính là đội ĐKVĐ. Tóm lại, bảng F của Pháp tại VCK EURO 2020 rất nặng. Vì sao Les Bleus đang chuẩn bị đá vòng loại World Cup 2022, mà lại nhắc đến bảng đấu của họ ở VCK EURO 2020?

đội tuyển Pháp

Đây chỉ mới là loạt trận đầu tiên của vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Âu. Và dù bóng đá luôn chứa đựng yếu tố bất ngờ, vẫn phải nói thẳng. ĐT Pháp của HLV Didier Deschamps chẳng có gì để phải lo lắng. Khi đối thủ trong suốt vòng loại của họ chỉ là Ukraine, Phần Lan, Bosnia, Kazakhstan. Kể cả trong trường hợp bất ngờ sảy chân ở khúc dạo đầu đi nữa, vẫn còn cơ hội để một đội quá mạnh như Pháp – ĐKVĐ World Cup – sửa chữa sai lầm trong các trận đấu tiếp theo.

Euro và World Cup – sự luân chuyển tuần hoàn

Suốt nửa thế kỷ qua, EURO và World Cup luôn diễn ra xen kẽ với mật độ 2 năm cho mỗi VCK, như mọi người đã biết. Cụ thể hơn, hễ VCK EURO kết thúc thì vòng loại của World Cup sẽ bắt đầu và đến khi VCK World Cup kết thúc, lại sẽ bắt đầu vòng loại EURO tiếp theo.

Đấy không chỉ là lịch thi đấu hợp lý. Đấy còn là sự chuẩn mực cao độ về chuyên môn, liên quan đến mọi yếu tố quan trọng nhất cho sự tồn tại của các ĐTQG. Từ việc thay HLV, tuyển chọn lực lượng – cho mục tiêu gần hoặc xa, tính toán “điểm rơi” phong độ, chuẩn bị cho VCK hoặc cho vòng loại tiếp theo… tất cả đều liên quan chặt chẽ đến “công thức tồn tại” của EURO và World Cup.

đội bóng Pháp

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Theo “chuẩn mực” vừa nêu, thì đây là thời điểm quan trọng để các đội tuyển châu Âu… đá giao hữu, rà soát lực lượng và thử nghiệm bài bản chiến thuật cho VCK EURO, sẽ diễn ra vào mùa Hè tới. Đây không bao giờ là thời điểm quan trọng để người ta quyết đấu với nhau, ở xuất phát điểm của vòng loại World Cup. Tính chất “thử nghiệm, hướng đến EURO” càng quan trọng khi các đội tuyển không còn cơ hội thi đấu giao hữu, trong hoàn cảnh đại dịch.

Bức tranh tổng quát của bóng đá châu Âu cấp độ đội tuyển trong thời gian này là như vậy. Riêng với Les Bleus, càng phải như vậy bởi các trận vòng bảng của họ ở VCK EURO là quá nặng (phải làm khách trên sân Hungary, Đức và gặp ĐKVĐ Bồ Đào Nha trên sân trung lập). Tất nhiên, thầy trò HLV Deschamps vẫn phải hướng tới chiến thắng trong các trận gặp Ukraine, Kazakhstan, Bosnia sắp tới. Đấy là mục tiêu trước mắt. Nhưng đấy không bao giờ là nhiệm vụ nặng nề. Và ngay khi cảm nhận được sự an toàn trong từng trận đấu cụ thể, việc tiếp theo của HLV Deschamps lập tức sẽ là thử nghiệm những ý đồ liên quan đến mục tiêu gặp Đức, Hungary và Bồ Đào Nha trong tháng 6.

Thử nghiệm điều gì thì đấy là việc của HLV Deschamps. Cần nhớ: Pháp vô địch World Cup 2018 bằng không ít nét “độc, lạ” trong lối chơi!

Nguồn: bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *