Để chơi giỏi Futsal – 3 kỹ năng quyết định

Mất:5 phút, 21 giây để đọc

Để chơi giỏi Futsal – 3 kỹ năng quyết định

Trong bóng đá, để giành được chiến thắng cần rất nhiều yếu tố. Sân bãi, trang thiết bị, sức khỏe, thể lực, tập luyện,… đều có ảnh hưởng tới kết quả. Nhưng để có thể thắng lợi thì yếu tố kiên quyết nhất là tập luyện. Đặc biệt là tập luyện những kỹ năng cơ bản. Vì chỉ khi nắm được những kỹ thuật cơ bản bạn mới có thể nâng cao khả năng của bản thân. Đặc biệt là người mới chơi bộ môn bóng đá trong nhà. Thì những kỹ năng cơ bản là rất cần thiết. Hôm nay hãy cùng cae điểm qua 3 kỹ năng cần thiết để chơi giỏi Futsal nhé.

kỹ năng chạy nước rút

Định nghĩa bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá Futsal là gì? Hiểu đơn giản thì đay được coi là môn bóng diễn ra tại các nhà thi đấu, các trung tâm thể thao. Hay nó một cách ngắn gọn và đơn giản thì đây là hình thức chơi bóng trong nhà. Footsal và Fútsal. được coi là tên gọi khác của Bóng đá Futsal

Futsal ra đời lần đầu tiên vào năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Bộ môn này được hình thành thông qua ý tưởng của giáo viên Juan Carlos Ceriani. Ý tưởng của ông dựa trên cơ sở bóng đá mà bóng đá lại rất thịnh hành ở Uruguay. Khi mà năm 1930 đất nước này còn giành giải vô địch World Cup. Hơn nữa vào thế vận hội mùa hè năm 1924 đến 1928 đất nước này còn giành huy chương vàng. Và từ đó bóng đá Futsal là gì đã được chính thức ra đời.

Để chơi bóng đá Futsal cần những kỹ thuật cơ bản. Những kỹ năng quan trọng này sẽ giúp bạn thi đấu hiệu quả trên sân 5 người hoặc 7 người.

Đá bóng là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Môn thể thao này Không chỉ đơn giản là yêu cầu về tập thể lực, chạy và sút bóng.

Việc phát triển các kỹ năng đá bóng sẽ giúp người chơi kiểm soát và thi đấu đá bóng dễ dàng hơn rất nhiều. Trong đó quan trọng nhất là ba kĩ năng chạy nước rút, dừng đột ngột và di chuyển trong không gian hẹp.

kỹ năng chạy nước rút là kỹ năng đầu tiên, cần thiết để chơi giỏi Futsa

Nước rút thể hiện khả năng theo bóng của cầu thủ. Đây là một trong những kĩ năng cơ bản trong đào tạo đá bóng.

Khi chạy nước rút, cơ thể sẽ phải hoạt động rất mạnh và tim lên cao. Do đó, nếu không luyện tập thường xuyên, người chơi bóng sẽ khó thể hiện được trong các trận đấu chính thức.

Cách để cải thiện kỹ năng nước rút

– Để cải thiện khả năng nước rút ngoài việc luyện tập sẽ không còn biện pháp nào khác;

– Các bài tập nước rút nên được sắp xếp thành các buổi tập riêng, không nên tập nước rút thông qua thi đấu

– Cự ly nước rút khi tập nên rơi vào từ 50 – 60 m, mỗi tuần nên tập 1 buổi.

Bài tập nước rút cơ bản

– Khởi động: Chạy chậm quanh sân 10 – 15 phút, lưu ý, chạy rất chậm chỉ đủ để làm nóng người, không toát mồ hôi;

– Chạy nhanh hết sức trong khoảng 50 – 60 m, sau đó lại chạy chậm từ 2 – 3 phút. Lặp lại từ 4 – 6 lần tùy theo khả năng;

– Sau mỗi 3 tuần, lại tăng thêm 1 lần cho đến khi nước rút được 16 lần.

Kỹ năng dừng đột ngột là kỹ năng gây bất ngờ cho đối thủ, một kỹ năng cần thiết để chơi giỏi Futsal

Dừng đột ngột là tình huống xảy ra khá thường xuyên trong bóng đá. Khi đi bóng về phía khung thành đối phương, nếu bị chặn bởi hậu vệ, việc dừng đột ngột để chuyển hướng là điều rất cần thiết.

Chính vì vậy, trong luyện tập bóng đá, kỹ năng này cũng rất quan trọng. Ngoài việc phục vụ thi đấu, tập kỹ năng dừng đột ngột sẽ giúp người chơi tránh được nguy cơ chấn thương dây chằng chéo hoặc trật khớp vốn rất phổ biên khi dừng đột ngột.

Cách để cải thiện thiện kỹ năng dừng đột ngột

– Dừng đột ngột liên quan đến khả năng chịu đựng của cơ, khớp và dây chằng do đó, bạn cần cải thiện sức khỏe của hệ cơ, dây chằng thông qua việc tập gym với các bài tập chuyên biệt về chân.

– Song song với tập gym là các bài tập chạy dừng đột ngột.

Bài tập chạy dừng đột ngột

– Đặt một quả bóng nhỏ hoặc cái áo xuống đất và đứng cách 15 – 20 m;

– Chạy thật nhanh đến vị trí đặt áo sau đó cúi người thật nhanh để nhặt áo rồi xoay người chạy về vị trí đứng ban đầu;

– Thực hiện từ 10 – 15 lượt. Mỗi tuần tuần từ một đến hai lần.

Kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp

Kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp là kỹ năng thứ ba cần thiết để chơi giỏi Futsal

Khi bị cản bởi bởi nhiều cầu thủ đối phương, người cầm bóng cần có kĩ năng di chuyển khéo léo nhằm thoát ra mà không mất bóng.

Trong trường hợp này, tập các bài chạy bước nhỏ tại chỗ sẽ đem lại hiệu quả to lớn.

Cách để cải thiện thiện kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp để chơi giỏi Futsal

Di chuyển trong không gian hẹp đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhẹn. Để có được kỹ năng này, việc tập chạy nước nhỏ tại chỗ là điều cần thiết

Bài tập kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp

– Thực hiện bài tập này, bạn cần chạy bước nhỏ tại chỗ với tốc độ càng nhanh càng tốt. Duy trì trong từ 5 đến 7 giây sau đó đột chạy chuyển sang hướng khác. Tập từ 10 đến 15 lần;

– Đặt các vật cản theo đường thẳng, sau đó cố gắng dẫn bóng đi vòng quanh cách vật cản một cách nhanh nhất. Bài tập này có thể thực hiện thường xuyên, bất cứ khi nào bạn rảnh do nó không tốn nhiều thể lực.

Nguồn: thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *