Darren Fletcher và John Murtough nắm giữ các vị trí mới của Man United

Mất:9 phút, 10 giây để đọc

Trong thời gian tới, Man United sẽ bổ nhiệm vị trí giám đốc kỹ thuật và giám đốc bóng đá. Một kết quả không quá bất ngờ khi hai cái tên Darren Fletcher và John Murtough được xướng lên. Bởi vì cả hai nhân vật này đều đã có một khoảng thời gian làm việc gắn bó tại CLB.

Hai nhân vật tầm cỡ Darren Fletcher và John Murtough chắc chắn là một mảnh ghép hoàn hảo nhất để xây dựng đội hình vững chắc. Nhằm tái thiết lập lại cấu trúc và văn hóa chiến thắng tại CLB.

Ngoài ra, chiếc lược chính là Darren Fletcher sẽ tập trung tăng khối lượng công việc ngoài huấn luyện với cương vị là giám đốc kỹ thuật đầu tiên của Man United. Trong khi đó, John Murtough nắm giữ chức vị giám đốc bóng đá. Và trở thành nhân vật cấp cao nhất tại Carrington.

Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward vẫn sẽ tiếp tục trực tiếp giám sát toàn bộ hoạt động thương mại. Cùng với đó là trao đổi trực tiếp với ông chủ Joel Glazer. Tuy nhiên, sự thay đổi về mặt cấu trúc của bộ máy dưới quyền Woodward sẽ mang đến sự rõ ràng hơn về tổng thể.

Thời gian sẽ chứng minh nếu mục đích đó là có cơ sở. Ngoài ra, Man United cũng sẽ đứng trước một số vấn đề về việc cải tổ diễn ra như thế nào trong thực tế.

Mô hình của Man United

Lần đầu tiên Man United công khai tìm kiếm giám đốc bóng đá là mùa hè 2018. Và trong khoảng thời gian đó, động lực của họ đã thay đổi. Ở thời điểm ban đầu, cựu HLV Jose Mourinho không chấp thuận vị trí như vậy trong ban lãnh đạo. Anh muốn nắm toàn quyền và khiến tình hình trở nên phức tạp.

Theo thời gian, đặc biệt là với ảnh hưởng mạnh mẽ của HLV Ole Gunnar Solskjaer. Man United đã đi đến kết luận việc bổ nhiệm giám đốc bóng đá. Nhân vật quyền lực trong hệ thống ban lãnh đạo sẽ chỉ gây ra vấn đề.

Mô hình của Man United

Thay vào đó, Man United chuyển sang tìm kiếm nhân vật có thể giảm bớt khối lượng công việc của Woodward. Trong công tác chuyển nhượng, giải quyết các vấn đề ở sân tập. CLB chủ sân Old Trafford muốn bất cứ ai có thể ngồi bên cạnh HLV Solskjaer trong các cuộc đối thoại, thay vì đứng ở phía trên ra lệnh.

Các ứng viên bên ngoài Man United đã được xem xét một cách nghiêm túc. Nhiều người trong số họ là nhân vật có tiếng và thậm chí được đưa ra đặt cược. Nhưng cuối cùng, Phó chủ tịch Woodward cùng ông chủ Joel Glazer đã quyết định giải pháp phù hợp với Man United có thể được tìm thấy trong nội bộ CLB.

Quyết định về Murtough và Fletcher đã được đưa ra vào tháng 1. Thời điểm mà Man United muốn hành động càng nhanh càng tốt. Có sự hài lòng ở Old Trafford rằng toàn bộ quá trình bổ nhiệm Murtough và Fletcher được giữ kín trước khi có thông báo chính thức.

“Thợ hàn” John Murtough

Murtough được cựu HLV David Moyes đưa đến Man United vào tháng 11/2013. Thăng tiến đều đặn qua từng năm và nổi lên nhờ mối quan hệ làm việc thân thiết với Woodward. Khi Murtough đặt chân tới đội chủ sân Old Trafford cũng là lúc Woodward bắt đầu đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành. Ngay lập tức, Murtough được giao nhiệm vụ hỗ trợ, viết báo cáo để phân định rõ ràng các vấn đề khác nhau. Ngay khi Man United bắt đầu đi xuống sau thời điểm HLV Sir Alex Ferguson giải nghệ.

Các thành viên cấp cao miêu tả Murtough là “thợ hàn” nhờ sự hiểu biết về toàn bộ hoạt động của Man United. Đến năm 2016, ông trở thành trưởng bộ phận phát triển bóng đá. Ngoài ra ông còn được giao nhiệm vụ giám sát các thay đổi của học viện.

Murtough tập trung phát triển hệ thống đào tạo trẻ. Nhờ vào kinh nghiệm từ việc đảm nhiệm vai trò Trưởng bộ phận phân tích phong độ ở Premier League. Ông thường dành nhiều thời gian để trao đổi với các HLV bằng tuổi. Ông còn luôn cho thấy sự trung thực trong các cuộc trò chuyện. Ngoài ra, bản lý lịch của Murtough cũng bao gồm bằng cử nhân khoa học thể thao và thạc sĩ tâm lý thể thao tốt nghiệp từ Đại học Liverpool John Moores.

“Thợ hàn” John Murtough

Chiến thuật của Murtough

Ông đã làm việc theo cách của mình để trở thành giám đốc bóng đá của CLB. Trong vai trò mới của Murtough sẽ tập trung vào việc tuyển dụng cầu thủ và đảm bảo đội được hỗ trợ cần thiết để hoạt động. HLV Ole Gunnar Solskjaer sẽ tiếp tục đóng góp ý kiến ​​vào quá trình tuyển dụng cùng với mạng lưới phân tích dữ liệu và tuyển trạch viên trên toàn thế giới của United. Họ sẽ báo cáo với Murtough, người sẽ điều hành các hoạt động bóng đá. Các vai trò mới này có nghĩa là sự tham gia của Ed Woodward trong các vụ chuyển nhượng sẽ giảm bớt.

Đến giai đoạn tiền mùa giải 2019/20, Murtough còn tận dụng mọi khoảng thời gian để bay đến Tromso. Thuyết phục tài năng trẻ Isak Hansen-Aaroen gia nhập học viện của Man United. Bên cạnh đó, Murtough cũng thể hiện sự cống hiến ở mức độ tương tự với đội nữ của CLB chủ sân Old Trafford.

Khi đã phát triển tầm ảnh hưởng và thực hiện các nhiệm vụ ngoài chức vụ chính thức của mình. Murtough cũng chịu trách nhiệm việc bổ nhiệm Steve Brown làm trưởng bộ phận tuyển trạch trong hệ thống. Và chuyển nhượng mà Man United tin đang hoạt động một cách nhất quán.

Dù đã có 23 năm trong nghề, Murtough vẫn thường xuyên chú ý đến những vấn đề nhỏ. Điểm nhấn đáng chú ý gần đây là Murtough đã thúc đẩy Alex Telles đến Carrington để ký hợp đồng với Man United. Có lẽ đây chính là lợi thế “chết người” của ông. Khó có bất cứ ai có thể bắt chước và nhìn nhận vấn đề một cách kỹ lưỡng như Murtough được. 

Nhà nghiên cứu Darren Fletcher

Khi Man United cầm hòa 0-0 trước Liverpool tại Anfield hồi tháng 1. Fletcher lần đầu tiên bước vào khu vực kỹ thuật kể từ khi gia nhập đội ngũ của HLV Solskjaer. Và ngay lập tức trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Ở giờ nghỉ giữa hiệp, Fletcher còn khiến toàn bộ đội hình Man United bị mê hoặc trong 15 phút. Cùng với những câu chuyện và quan điểm ​​sâu sắc được thể hiện trong công trình nghiên cứu của mình.

Trong mùa giải trước, Fletcher luôn nhận được sự quan tâm lớn từ phía ban lãnh đạo Man United. Các cuộc đàm phán về vị trí chính thức dành cho Fletcher đã diễn ra từ đầu năm 2019.

Tuy nhiên, chỉ sau khi trở lại Man United với vai trò trợ lý huấn luyện viên. Fletcher mới nhận được sự đánh giá cao về giá trị có thể mang đến cho CLB.

Với chỉ số EQ cao, Fletcher được coi là nhân vật có thể bổ sung kiến ​​thức bóng đá cho đội hình của đội tuyển. “DNA của Fletcher là những gì chúng tôi muốn”, HLV Solskjaer nhấn mạnh. “Anh ấy đã khoác áo Man United, làm việc tại các CLB khác nhau. Sở hữu đôi mắt tinh tường với bóng đá và luôn theo dõi sự phát triển của các cầu thủ trẻ”.

Thành công của Murtough

Chiến lược gia người Na Uy giải thích: “Đối với tôi, bây giờ chúng ta có thể kết hợp hai khía cạnh này và có nhiều ảnh hưởng hơn ở khía cạnh khác. Có thể là chuyển nhượng, nói chuyện với các cầu thủ và quảng bá Man United”.

Kết quả cuối cùng là điều duy nhất đánh giá khả năng chính xác của Murtough và Fletcher. Tuy nhiên, quan điểm “quảng bá” Man United cho những tân binh tiềm năng dường như rất quan trọng. Đặc biệt trong thời điểm này CLB thu hút những cầu thủ giỏi nhất.

Patrice Evra đã chỉ ra đội tuyển này thiếu sự cạnh tranh trong các kỳ chuyển nhượng gần đây. Do đó, vai trò của Fletcher là phải giải quyết vấn đề này, ngay cả khi báo cáo cho Murtough.

Thách thức đối với Murtough là tạo ra sự cạnh tranh và đánh bại các giám đốc thể thao giỏi nhất ở châu Âu. Giành được những bản hợp đồng có thể tái thiết Man United với tư cách là ứng viên vô địch. Thay vì chỉ hướng đến mục tiêu nằm trong nhóm dự Champions League.

Murtough đã thành công với Hannibal Mejbri và Willy Kambwala. Đội trưởng đội U17 Pháp đặt bút ký bản hợp đồng có trị giá 4 triệu euro. Ngay chính vào mùa hè 2020 với đội tuyển này. Tuy nhiên, Murtough không được đánh giá cao khi đội chủ sân Old Trafford theo đuổi Jude Bellingham, Erling Haaland.

Kết luận

Bộ phận tuyển dụng do Murtough đứng đầu sẽ quyết định các mục tiêu với Solskjaer là người có tiếng nói cuối cùng. Murtough giờ đây sẽ là đầu mối liên hệ đầu tiên của các câu lạc bộ muốn mua hoặc bán cầu thủ với Matt Judge, được trao một chức danh mới là Giám đốc đàm phán bóng đá, tiếp tục giám sát quá trình đàm phán các thương vụ chuyển nhượng và gia hạn hợp đồng…

Mục tiêu tạo ra bước nhảy vọt trên thị trường chuyển nhượng cao cấp cần sự điều hướng từ Murtough. Nhân vật này sẽ trở thành đầu mối liên hệ đầu tiên của những người đại diện và CLB. Fletcher và Murtough sẽ giúp các vị trí khác trong ban lãnh đạo Man United giảm tải khối lượng công việc. Cùng với đó là tránh dẫn tới những bất cập trong quá trình phát triển CLB.

Việc bổ nhiệm Fletcher cùng Murtough vào vị trí giám đốc kỹ thuật và giám đốc bóng đá. Đây có thể tạo ra sự thay đổi vĩ đại nhất lịch sử Man United sau kỷ nguyên Sir Alex Ferguson. 

Hãy cùng chờ xem Fletcher và Murtough sẽ giúp CLB phát triển và đem về nhiều chiến thắng vinh quang như thế nào trong tương lai. Cùng với nhiều chiến lược đúng đắn, kỹ thuật và tâm lý thi đấu vững vàng. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào điều đó. 

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *