CLB Sài Gòn sửa sai lầm của mình học theo bầu Đức

Mất:4 phút, 35 giây để đọc

Câu lạc bộ bóng đá Sài Gòn (tiếng Anh: Saigon Football Club, gọi tắt là Sài Gòn FC), trước đây có tên Câu lạc bộ Hà Nội, là một câu lạc bộ bóng đá nhiều năm kinh nghiệm hiện thi đấu tại Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam với hội sở đăng ký thi đấu tại thành phố Hồ Chí Minh. Sân nhà hiện nay của đội là sân đi lại thống nhất có sức cất 20.000 chỗ ngồi. CLB Sài Gòn sửa sai bằng phương pháp ‘trảm tướng’, thay thầy ngoại bằng HLV nội. Nhưng chừng đấy là chưa là đủ để đội bầu Bình thoát khỏi khó khăn.

Vài nét về CLB Sài Gòn

Tiền thân của đội là đội bóng của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Viettel, với thành phần cầu thủ là lứa trẻ của Thể Công từ U19 trở xuống. Năm 2008, đội Thể Công bị Bộ Quốc phòng xóa tên và chuyển giao đội bóng lại cho Tổng công ty Viettel. Đội hình chính thức được đổi sang tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Viettel, không lâu được chuyển sang cho tỉnh Thanh Hóa với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa. Riêng đội hình trẻ, từ năm 2008, được tổ chức thành đội bóng của Trung tâm Bóng đá Viettel. Ngay trong năm đó, đội đã giành được chức vô địch giải hạng 3 sau khi thắng Bộ Công An và đến năm 2009 đội giành vị trí thứ 2 tại giải hạng nhì và lên chơi ở giải hạng nhất năm 2010.

CLB Sài Gòn

CLB Sài Gòn sửa sai

Hơn một ngày sau khi đón nhận thất bại nặng cả về tỉ số lẫn tinh thần trước Nam Định ở vòng 6 V-League 2021, CLB Sài Gòn đã “có biến” trên băng ghế huấn luyện.

HLV Masahiro Shimoda chính thức “bị trảm” sau 3 trận thua liên tiếp, và trợ lý Phùng Thanh Phương được lãnh đạo CLB Sài Gòn đôn lên ngồi ghế lái trưởng.

Quyết định này của lãnh đạo đội bóng Sài thành là không có gì quá ngạc nhiên, ngoại trừ việc đặt niềm tin vào “phó tướng” Phùng Thanh Phương thay vì gọi HLV Vũ Tiến Thành trở về như đồn đoán trước đó.

Rất khó khẳng định tân thuyền trưởng Phùng Thanh Phương có thể giúp đội nhà vượt qua khó khăn hay không, nhưng ít nhất cũng mang đến cho CLB Sài Gòn luồng sinh khí mới sau 3 thất bại liên tiếp vừa qua.

Tuy nhiên, việc lựa chọn cựu cầu thủ gắn bó với Sài Gòn FC dù bất ngờ. Nhưng lại là quyết định khá chính xác từ bầu Bình và các cộng sự sau nhiều sai lầm.

Bởi với kinh nghiệm tích luỹ qua nhiều CLB, từ hạng Nhất lên V-League hay từng làm việc cấp độ đội tuyển Việt Nam, Phùng Thanh Phương được coi phù hợp với đội bóng vào lúc này thay vì phải tìm một người mới sẽ mất thời gian làm quen với công việc từ đầu, trong lúc giải đấu đã đi qua 1/4 chặng đường.

Học bầu Đức sao được

Giấc mộng “Nhật hoá” đội bóng mà bầu Bình từng chia sẻ tới thời điểm này dù chưa thể nói là chấm dứt. Hay thất bại (bởi còn nhiều dự án khác) nhưng ít nhất cũng đủ khiến ông chủ CLB Sài Gòn thực tế hơn so với trước đây.

V-League rõ ràng không phải “dễ dàng” như những gì mà cấp dưới của bầu Bình. Một người mới bước vào làm bóng đá vẽ ra hay tính cho ông chủ CLB Sài Gòn. Nếu chẳng muốn nói “khó nhằn” hơn rất nhiều.

Giải đấu này chỉ dễ hay thoải mái nếu CLB Sài Gòn hoạt động như HAGL. Có nghĩa sống hoàn toàn vào hầu bao của bầu Đức. Thay vì thở bằng tiền từ các nhà tài trợ giống nhiều đội bóng tại V-League như lúc này.

Thậm chí, đôi lần bầu Đức còn phải chia sẻ rằng. Bản thân còn đối mặt với quá nhiều áp lực từ các cổ đông tập đoàn HAGL. Khi đội nhà thua be bét tại V-League, thì chưa thể có chỗ cho CLB Sài Gòn đá… cho vui. Bởi phía sau còn có các nhà tài trợ, hay các mối quan hệ khác.

CLB Sài Gòn sửa sai

CLB Sài Gòn cần phải có thành tích chấp nhận được

Nói thẳng rằng, CLB Sài Gòn cần phải có thành tích chấp nhận được để làm hài lòng những người. Doanh nghiệp góp hơn 100 tỷ đồng vào đội bóng này như tuyên bố hồi đầu mùa. Tất nhiên đứng ở vị trí nào thì khó nói, nhưng xuống hạng chắc chắn không thể được.

Nếu thế, chỉ bằng vào mỗi việc thay tướng nhằm đổi vận là chưa đủ. Bởi ai cũng thấy lực của CLB Sài Gòn mùa này không hề quá tốt. Nên khó cho bất cứ ai chứ chẳng riêng gì HLV Phùng Thanh Phương hoàn thành chỉ tiêu. Trừ khi bầu Bình chấp nhận không quan tâm thành tích giống bầu Đức.

Nhưng như nói ở trên, CLB Sài Gòn phải đạt được điều gì đó, ít nhất là trụ hạng. Nếu thế phải đầu tư đi bầu Bình. 100 tỷ cho mùa giải 2021 chẳng lẽ chỉ để làm ồn ào, tốn kém giấy mực truyền thông?

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *