Chiến thuật phòng ngự hiệu quả 1 đối 1 trong Futsal

Mất:4 phút, 48 giây để đọc

Chiến thuật phòng ngự hiệu quả 1 đối 1 trong Futsal

Trong bóng đá, tùy vào tình hình của trận đấu mà sẽ sử dụng chiến thuật khác nhau. Đôi lúc các bạn sẽ thấy các cầu thủ ồ ạt tấn công. Đôi lúc lại cần phòng ngự chặt chẽ. Chiến lược thay đổi linh hoạt theo tình hình trong sân. Đôi khi nó còn là ý đồ của huấn luyện viên. Đôi khi nó lại tùy thuộc vào yếu tố ngoại cảnh như: thời tiết, thể lực…. Tuy nhiên tất cả đều với mục đích giành chiến thắng cho đội. Hôm nay hãy cùng cae cùng nghiên cứu một chiến thuật quan trọng trong bóng đá. Đó chính là chiến thuật phòng ngự 1 đối 1 trong Futsal.

phòng thủ trong một trận Futsal.

Khi nào bạn cần phòng thủ trong một trận Futsal.

Làm sao để chúng ta biết được tình huống như nào là quan trọng. Tình huống nào có ý nghĩa quyết định trong thi đấu?

Trong một trận bóng đá, cầu thủ sẽ có rất nhiều phương án phòng ngự. Kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng một số lựa chọn mà cầu thủ thực hiện có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể lên trận đấu. Trong khi một số khác lại không mang nhiều ý nghĩa quyết định.

Phần lớn lựa chọn chúng ta thực hiện trong một trận đấu có lẽ không đóng vai trò chính đối với kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, về lâu dài, nhiều lựa chọn mà chúng ta thực hiện sẽ có tác động đến trận đấu. Có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của toàn đội cũng như hiệu quả thi đấu của cá nhân chúng ta.

Vì chúng ta không bao giờ có thể dự đoán tình huống nào là bản lề của trận đấu. Do đó chúng ta phải chuẩn bị cho tất cả mọi tình huống có thể xảy ra. Để trong trận ta có thể có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn nhất ngay lập tức.

Dưới sức nóng của trận đấu, bạn cần phải có khả năng tự đánh giá: “Mình có thể làm gì để tạo lợi thế cho bản thân trước đối thủ và phòng ngự hiệu quả nhất trong trường hợp này”.

Khi đặt bản thân vào vị trí để trả lời vấn đề này.  bạn cần phải nắm vững một số chỉ dẫn cơ bản. Những chỉ dẫn này làm tăng nhận thức và giúp bạn có những lựa chọn tối ưu hơn. Đồng thời nâng cao hiệu suất thi đấu của bạn cả trong ngắn và dài hạn.

quy tắc phòng ngự trong Futsal

Trong một trận đấu bóng đá trong nhà, khi hậu vệ chiến thuật phòng ngự cần thực hiện  những quy tắc gì?

Để đảm bảo có thể đưa ra quyết định đúng càng sớm càng tốt. Bạn cần phải có một số kiến thức cơ bản trong tầm tay.

Trước khi đi sâu vào chi tiết các ưu tiên đối với một hậu vệ. Chúng ta nên tách các hoạt động của một cầu thủ thành các giai đoạn. Để có thể hiểu được sự tham gia của hậu vệ có thể thay đổi như nào trong từng giai đoạn.

Giai đoạn chuẩn bị: Trong giai đoạn này, hậu vệ đang chuẩn bị để đối đầu với đối thủ. Hoặc để cố gắng can thiệp chiếm lợi thế trước khi cầu thủ tấn công đối phương nhận bóng. Giai đoạn này hết sức quan trọng bởi nó có thể tạo sự khác biệt. Nó giúp giữa việc đạt được khởi đầu tốt nhất cho bước kế tiếp hoặc chúng ta phải tìm cách cố gắng khắc phục tình hình khi đối phương đã chiếm mất lợi thế.

Giai đoạn tiến hành: Đây là giai đoạn mà hậu vệ sẽ trực tiếp tham gia vào cuộc tranh chấp với cầu thủ đối phương. Giai đoạn này kéo dài cho đến khi hậu vệ có thể giành được bóng. Cầu thủ đối phương đã vượt qua hậu vệ hoặc đối phương đã phối hợp chuyền bóng với một đồng đội khác.

Giai đoạn hoàn thành: Trong giai đoạn này, bạn hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách theo sát và kiểm soát đối thủ. Cho đến khi mối đe dọa kết thúc. Nếu chúng ta không đủ tập trung trong giai đoạn hoàn thành. Chúng ta có thể dễ dàng gặp thất bại chung cuộc trong cả tình huống.

Các chiến thuật khác có thể áp dụng cùng chiến thuật phòng ngự 1 đối 1 trong Futsal

Nếu đối phương tổ chức tấn công và đội của bạn xác định chủ động phòng ngự. Thì cả đội nên lùi đội hình đá thấp khoảng nửa sân nhà. Khi đó khoảng không gian chơi bóng và phối hợp của đối phương không còn nhiều. Và như vậy, bạn có thể chống được các pha phối hợp tấn công theo bài.

Các cầu thủ trong đội không được để bị cuốn theo trái bóng mà nên chủ động bắt chắc cầu thủ đối phương trong các pha di chuyển. Tuyệt đối không được để cho cầu thủ đội bạn chạy chỗ và nhận bóng một cách tự do, thoải mái.

Trong ba giai đoạn kể trên, có 4 kỹ thuật có thể giúp hậu vệ gia tăng cơ hội chiến thắng trong các cuộc đấu bóng đá.

– Truy cản đường chuyền trước khi đến được chân đối phương.

– Thực hiện cú tắc bóng khi cầu thủ đối phương đã nhận bóng.

– Đặt cầu thủ đối phương dưới áp lực (gây sức ép buộc họ phạm sai lầm).

– Tấn công cầu thủ của đối phương bằng các kỹ thuật phòng ngự.

Nguồn: bongdaphui.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *