Bắt đầu tìm hiểu và khám phá cùng với bộ môn bơi lội

Mất:4 phút, 28 giây để đọc

Bơi lội đã và đang là môn thể thao được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn. Bởi lẽ nó vẫn còn tồn tại chắc chắc có lí do của nó. Bạn là người đam mê thể thao, muốn nâng cao sức khỏe của mình? Bạn cảm thấy những môn thể thao trên cạn không phù hợp với mình? Thì bơi lội chính là một lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu của bạn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Sinh lý học và Dược lý Ấn Độ còn phát hiện ra rằng những người bơi lội có nhịp tim tốt hơn người chạy bộ. Điều này nghĩa là họ có huyết áp thấp hơn và sẽ hoạt động tốt hơn. Thậm chi bơi lội còn tăng được sức chịu đựng của bạn.

Vậy bơi lội nó là cái gì? Và nó mang tới những lợi ích gì mà nhiều người lựa chọn đến vậy? Bài viết hôm nay, hãy cùng CAE cùng nhau tìm hiểu qua bộ môn bơi lội này nhé. Nếu bạn đang có ý định bắt đầu với bơi lội thì đừng bỏ lỡ nha.

Bạn có biết về bộ môn bơi lội?

Bơi lội là một là một môn thể thao dưới nước. Sử dụng sự vận động của toàn thân; đặc biệt là đạp chân, quạt tay. Nhờ vậy con người có thể di chuyển được một quãng đường dưới nước với tốc độ khác nhau.

Những loại hình bơi lội phổ biến hiện nay:

Loại hình bơi thể thaoBơi thể thao

Bơi thể thao chính là các kiểu bơi hiện đại. Được sử dụng trong thi đấu bơi ở các Đại hội Thể dục Thể thao trong nước và quốc tế. Cùng với sự phát triển của bơi thể thao, nội dung thi đấu hiện nay cũng rất phong phú. Bao gồm: bơi sải, bới ngửa, bơi ếch và bơi bướm. Đồng thời tổ hợp cả bốn kiểu bơi (bơi hỗn hợp cá nhân và tiếp sức hỗn hợp). Cũng đã trở thành các môn thi đấu chính thức.

Hiện nay, luật thi đấu bơi chỉ công nhận kỉ lục thi đấu ở bể bơi 50m tiêu chuẩn. Để thích ứng với yêu cầu thi đấu và huấn luyện; mỗi năm về mùa đông còn thi đấu bơi Quốc tế ở bể 25m. Do thi đấu ở bể bơi ngắn có lợi cho việc kiểm tra hiệu quả huấn luyện mùa đông. Nâng cao kĩ thuật quay vòng nên năng lực thi đấu này ngày càng được nhiều nước trong khu vực và thế giới coi trọng.

 Loại hình bơi thực dụng

Bơi thực dụng bao gồm bơi đứng, bơi nghiêng, bơi ếch, bơi ngửa; lặn; kĩ thuật cứu đuối trong nước, bơi vũ trang; bơi vượt sông, biển… Bơi thực dụng là các hoạt động bơi trực tiếp phục vụ cho lao động sản xuất; quân sự và sinh hoạt hàng ngày

Bơi thực dụng

Ví dụ như trong bơi thực dụng cũng có lúc sử dụng bơi ngửa để cứu đuối. Hoặc trong bơi thư giãn cũng có lúc người ta dùng kiểu bơi này.

 Loại hình bơi thể thao kiểu đặc biệt

 Bơi cự li dài: Mục đích kiểu bơi này nhằm lập ra các kỉ lục về thời gian và độ dài. Ví dụ như vận động viên người Ý đã lập kỉ lục bơi 225km với thời gian 100 giờ. Bơi vượt eo biển: Năm 1875, vận động viên M.Weibe của Anh Quốc đã bơi vượt qua eo biển Măng xơ. Nó có độ rộng (chiếu theo đường thẳng) 20,51 hải lí, hết 21 giờ 45 phút.

Thể thao bơi

Từ những 1950 trở lại đây, bơi vượt eo biển đã thu hút đông đảo các vận động viên tham gia. Trong đó có cả các nữ vận động viên. Môn lặn tốc độ: Môn lặn tốc độ còn gọi là môn thể thao dưới nước. Thường tiến hành thi đấu các môn: lặn vòi hơi mắt kính chân vịt cự li 100m, 200m, 400m, 800m, 1500m, 1850m. Và tiếp sức 4 x 100m, 4 x 200m, cho cả nam và nữ; lặn nín thở (đội mũ bịt mặt mang chân vịt) thi đấu cự li 50m; lặn khí tài (mang bình lặn, mắt kính chân vịt, thi đấu cự li 100m, 400m, 800m)….

Loại hình bơi quần chúng

Cùng với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu của loài người về sinh hoạt vật chất, văn hoá, vui chơi giải trí cũng không ngừng thay đổi. Hoạt động bơi lội quần chúng lấy tiêu chí là tăng cường thể chất. Nhằm làm phong phú cuộc sống tinh thần như bơi hồi phục sức khoẻ, bơi thư giãn; trò chơi dưới nước, bơi tăng cường sức khoẻ, bơi giảm béo… đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới. Và đã trở thành một bộ phận cấu thành của môn Bơi lội hiện đại.

Do loại hình bơi lội này không đòi hỏi kĩ thuật cao, tốc độ nhanh. Đồng thời lại có hình thức hoạt động đơn giản, đa dạng. Do vậy loại bơi này đã ngày càng được nhiều người yêu thích. Loại hình bơi lội đại chúng ngày càng được phát triển nhanh chóng. Trở thành một bộ phận quan trọng của môn bơi lội hiện đại.

Nguồn: thethaophui.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *