5 kỹ thuật chơi tennis cơ bản nhất bạn cần biết

Mất:11 phút, 38 giây để đọc

Môn tennis hay còn gọi là quần vợt, là bộ môn thể thao hai người đánh đôi thú vị. Quần vợt hiện nay đã trở thành môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới. Môn thể thao này có mặt trong vô số các giải đấu quan trọng. Không chỉ thế, quần vợt còn thu hút tất cả mọi người yêu thể thao ở những sân bóng thường. Ở Việt Nam cũng vậy. Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều sân bóng tennis ở các trung tâm hay khu thể thao gần nhà. Nhiều người từ già đến trẻ đều thích tới làm vài trận tennis sau ngày làm việc mệt mỏi. Nếu bạn cũng đang bắt đầu có niềm hứng thú với môn thể thao này, hẳn bạn sẽ cần biết đến các thông tin cơ bản nhất của tennis. Bài viết này sẽ giúp bạn đi từ 5 kỹ thuật chơi tennis cơ bản nhất. Hãy bắt đầu tìm hiểu nhé!

tennis cơ bản

Hiểu sơ về Tennis cơ bản

Những thông tin cơ bản về tennis không chỉ liên quan đến những nguyên tắc cơ bản. Mà nó còn là tất cả những lối chơi và kĩ năng khác nhau của trò chơi. Trong các trận đấu tennis, nắm vững các điều cơ bản trong tennis sẽ là một nền tảng vững chắc. Và là chìa khóa để bạn chiến thắng trong mỗi trận đấu. Khái niệm cơ bản trong tennis không chỉ liên quan đến điểm số. Mà còn là những cú đánh bóng và cú giao bóng chuẩn xác.

Mỗi người chơi nên nắm vững các khái niệm cơ bản về tennis trước khi học những cú đánh tennis cao cấp hơn. Trong khi tìm hiểu các khái niệm cơ bản về tennis, có một điều quan trọng bạn cần nhớ. Đó là phát triển các kĩ thuật chơi tennis phù hợp với khả năng và lối chơi của riêng mình. Hầu hết, việc học các khái niệm cơ bản sẽ đi kèm với các thách thức và trở ngại. Nhưng chỉ cần nỗ lực vượt qua nó. Bạn sẽ bước trên con đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Chiến thắng các trận đấu quần vợt sẽ dễ dàng hơn khi áp dụng được những điều cơ bản về tennis. Vì vậy người chơi có thể theo đuổi tiến bộ ổn định đối với môn tennis cao cấp. Thông tin cơ bản về tennis bao gồm kiến thức liên quan đến các cú đánh, đánh bóng và giao bóng hoàn chỉnh.

Dưới đây là 5 yếu tố kỹ thuật chơi tennis cơ bản nhất:

Kỹ thuật chơi tennis cơ bản bắt đầu từ cú đánh thuận tay

Trong bộ môn tennis hiện đại, cú đánh thuận tay được coi là một trong những kỹ thuật chơi tennis cơ bản chính. Đồng thời nó cũng chính là cú đánh quan trọng nhất. Nó cũng là vũ khí tuyệt vời. Có khả năng ghi điểm nhiều nhất của nhiều tay vợt chuyên nghiệp nổi tiếng. Như Roger Federer, Serena Williams và nhiều người khác. Trong thực tế, cú đánh này thường được người chơi sử dụng để đạt điểm số. Điểm số này sẽ được tích lũy cho chiến thắng cuối cùng. Ngoài ra, một cú đánh thuận tay là một trong những điều cơ bản về các cú đánh bóng. Cú đánh này có thể được đánh ở bất kỳ vị trí nào của sân.

cú đánh thuận tay

Các động tác cơ bản với cú đánh tennis thuận tay

Từ vị trí sẵn sàng, bạn phải tạo ra năng lượng từ đôi chân của mình. Nó cũng quan trọng để sử dụng các động tác chân thích hợp trong tennis. Các động tác cơ bản giúp bạn di chuyển về phía quả bóng một cách linh hoạt. Một khi bạn đang ở đúng vị trí dọc theo hướng đi của quả bóng. Hãy sẵn sàng để di chuyển bàn tay cầm vợt của bạn theo hướng của quả bóng đến. Chuyển động này cũng cho phép bạn bắt đầu chuyển động với vai và phần thân trên.

Bước tiếp theo là mang vợt của bạn trở lại theo vòng tròn. Khi bạn thực hiện bước này, hãy tưởng tượng mình như thể bạn đang tạo vòng tròn. Sau đó thả vợt khi bạn bắt đầu đánh vợt của bạn về phía trước. Tăng tốc ở giai đoạn này sẽ cung cấp năng lượng cho tay thuận của bạn (một trong những cú đánh cơ bản về tennis chính). Để tạo được sức mạnh phản công lớn về phía trước, vợt của bạn cũng phải từ hướng thấp đến cao.

Không di chuyển đầu/mắt của bạn ra khỏi quả bóng khi bạn chuẩn bị tiếp xúc với quả bóng tennis. Đối với người mới bắt đầu, chiều cao lý tưởng để đánh bóng tennis là nhiều hơn hoặc ít hơn ở chiều cao thắt lưng. Nhưng chiều cao lý tưởng có thể tăng lên khi bạn trở nên tự tin hơn khi đánh cú tennis này. Điểm tiếp xúc cao hơn giúp bạn đạt được một cú đánh mạnh mẽ hơn.

Tiếp theo là kỹ thuật đánh trái tay trong tennis

Luôn luôn bắt đầu với vị trí sẵn sàng thích hợp. Và giữ vợt của bạn bằng cách sử dụng tay trái để cầm vợt. Sau đó xoay vai và hông của bạn khi bạn chuẩn bị khởi động lại. Sau đó bước ra phía con đường của quả bóng bay đến. Đồng thời chuyển trọng lượng của bạn từ bàn chân bên trong đến bàn chân bên ngoài của bạn. Bước tiếp theo là để di chuyển bàn chân bên trong của bạn về phía trước. Và bắt đầu chuyển trọng lượng của bạn đến chân trong. Bạn phải làm điều này cùng một lúc khi bạn chuẩn bị bắt đầu đưa vợt lên phía trước.

Đối với người mới bắt đầu. Khi học những điều cơ bản về tennis. Bạn nên đánh bóng khi nó ở ngay trước mặt bạn và đánh ở độ cao bằng eo. Để có kết quả tốt nhất, tránh chờ bóng đến bên cạnh bạn rồi mới đánh nó.

Ngoài ra, bạn phải chuyển trọng lượng của bạn đến chân trước của bạn khi bạn tiếp xúc với bóng. Để tạo ra đủ sức mạnh cho cú đánh của mình, đừng để cánh tay của bạn làm công việc đó một mình. Hãy cho phép toàn bộ cơ thể của bạn (chân và thân) cùng tạo ra sức mạnh. Cuối cùng, bạn cần tăng thêm sức mạnh cho việc chơi bóng với tay trái. Bạn sẽ có thể tạo thêm sức mạnh đó khi đẩy lên và di chuyển về phía trước.

Cần thực hành nhiều lần

Thực hành là điểm then chốt trong việc nắm vững bất kỳ kỹ thuật chơi tennis cơ bản nào. Trong thời gian tiếp xúc, hãy thực hành và đảm bảo rằng bạn giữ cằm của bạn trên chân trước. Đồng thời duy trì vị trí đó vài giây sau khi tiếp xúc. Như với các khái niệm cơ bản về tennis khác, khi bạn thực hành trái tay, hãy cố gắng không ép buộc chuyển động của bạn. Làm điều đó tự nhiên như bạn có thể. Cuối cùng bạn sẽ có thể đánh bóng với nhiều sức mạnh và độ chính xác hơn. Hãy nhớ rằng vợt là nặng hơn rất nhiều so với quả bóng. Do đó nó giúp rất nhiều để cung cấp năng lượng trên tay cho bạn.

Kỹ thuật phát bóng tennis

Những cú phát bóng là một trong những phần đầy thử thách nhất trong tennis. Về mặt kỹ thuật, có một chút khó khăn để làm được điều này. Để có thể đánh trúng một cách hoàn hảo, bạn cần phải có cảm giác về thể chất và tinh thần. Bởi hai yếu tố này giúp bạn nhanh chóng phản ứng với tốc độ rất nhanh của bóng. Tuy nhiên một khi bạn nắm vững cú đánh tennis cơ bản này. Nó có thể trở thành một trong những công cụ tuyệt vời nhất của bạn trong quần vợt. Bạn có thể học chơi tennis bằng việc phân tích các video. Chúng sẽ giúp bạn nắm được các chuyển động cũng như bước đi của những cú phát bóng. Từ đó đạt được hiệu quả cao.

phát bóng tennis

Để phát triển tốt nhất cho sự tự tin để đạt một cú phát bóng tennis và chơi với điểm số cao không hề đơn giản. Thứ nhất, bạn có thể gây áp lực lên đối thủ của mình. Những cú đánh tennis chuẩn cũng là một trong những cách để đạt được chiến thắng dễ dàng hơn. Nhưng hãy nhớ rằng những cú đánh này cũng có thể đưa bạn vào một tình huống dễ bị tổn thương. Khoảng sân tennis thường khá rộng để người chơi di chuyển khi đánh bóng. Vì vậy, bạn cần thật sự linh hoạt, nhanh chóng và cảnh giác. Như vậy mới có thể chuẩn bị cho các góc độ khác nhau của sân khi bạn đang phát bóng. Để làm được điều này, bạn cũng cần nắm chắc được các kĩ năng trong tennis từ thể chất cho đến tinh thần. Nhằm đạt được hiệu quả cao nhất khi chiến đấu với đối thủ của mình.

Động tác cơ bản khi phát bóng

Bắt đầu từ lúc bạn sử dụng thành thạo các kĩ năng phát bóng trong tennis. Cũng như có thể đánh những cú trả bóng với tốc độ rất nhanh. Một vị trí sẵn sàng không chính xác sẽ chỉ trì hoãn khả năng của bạn để đạt một cú đánh bóng sạch sẽ. Các vị trí sẵn sàng cho cú đánh sẽ hơi khác với tư thế sẵn sàng của các đòn đánh trả cơ bản khác trong tennis. Đầu vợt có vị trí cao hơn một chút so với vị trí sẵn sàng cho các đường di chuyển bóng. Khuỷu tay của bạn cũng nên được ở phía trước của cơ thể của bạn.

Khi quả bóng đang trên đường bay về phía bạn, bạn phải di chuyển bàn tay của bạn và đi về hướng của quả bóng. Những chuyển động này mang đầu vợt của bạn đến trước mặt bạn. Nếu bạn có thể thực hiện các chuyển động hoàn hảo, tự động phần thân trên và chân của bạn sẽ theo hướng của quả bóng.

Cách có một cú phát bóng tennis tốt

Để thực hiện một cú đánh tốt, một cú đánh trở lại lớn là không cần thiết. Nhưng thay vào đó một cái cúp bóng ngắn là đủ. Bạn tiếp cận với một quả bóng một cách vừa đủ. Và làm điều đó ngay trước mặt bạn. Điều quan trọng là phải thực hiện tiếp xúc bằng cổ tay và cẳng tay của bạn. Bằng cách này bạn có thể đánh bóng theo hướng xuống với tốc độ rất nhanh.

Khi bạn tiếp xúc với quả bóng, tốt nhất là để đầu vợt của bạn ở một vị trí mở nhẹ. Hai kỹ thuật này (chuyển động xuống và khuôn vợt nhỏ) cho phép bạn tạo ra cú đánh ngược hoàn hảo. Kết quả là, bạn đánh một quả bóng nảy thấp khiến cho đối thủ của bạn trả bóng khó khăn. Trong cú đánh bóng, đường chuyền tiếp theo hướng về phía quả bóng. Sau khi thực hiện xong cú đánh trả đó, bạn cần khôi phục nhanh chóng. Sau đó sẵn sàng vào vị trí phù hợp để chuẩn bị cho lần trả lại tiếp theo.

Kỹ thuật thả bóng thấp

Những cú thả bóng trong tennis nếu làm tốt có thể ghi được điểm số tuyệt vời để giành được chiến thắng. Để làm cho cú thả bóng được hiệu quả hơn, nó phải có được những hiệu ứng bất ngờ trên đối thủ của bạn. Và để điều này có thể xảy ra, cú đánh của bạn cũng cần phải có sức mạnh và kĩ năng nắm bắt. Ngoài ra, bạn cần một cú đánh khi đối thủ của bạn ở phía sau đường cơ sở. Một cách khác khiến cho cú đánh này hiệu quả hơn là nhấn nó với một cú đánh mạnh và dứt khoát. Điều đó khiến bạn ghi điểm ngay lập tức.

Cách thả bóng lý tưởng

Bạn không thể thả bóng bất kì lúc nào bạn muốn. Có những tình huống đặc biệt bạn mới sử dụng đến cách này. Lí tưởng nhất để thực hiện đó là khi quả bóng đang di chuyển với tốc độ cực nhanh và không quá thấp. Hãy ngụy trang để đánh lừa đối thủ. Và họ sẽ không đoán được hướng bóng mà bạn chuẩn bị đi. Bước tiếp theo là rút ngắn khoảng cách đánh của bạn theo hướng đi xuống. Sau đó, để vị tri vợt của bạn ở hướng hơi mở. Khi bạn sắp đánh bóng, hãy chắc chắn giữ cho vợt của bạn không bị lỏng lẻo.

Một cú đánh bóng lí tưởng khác là khi quả bóng đã này trở lại lưới. Hoặc bóng bị dội ngược trên mặt đất nhiều lần trước khi nó chạm vạch. Bằng cách này, đối thủ của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận và đánh bóng. Nếu anh ta đánh nó, rất có thể đó sẽ là một cú đánh yếu. Khi đó bạn có thể ghi điểm một cách dễ dàng.

Trên đây là những kĩ năng cơ bản cho bạn trong thể thao tennis. Nắm vững được các kiến thức cơ bản là bạn có được một nền tảng vững chắc cho hành trình trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Chúc cấc bạn có những trận đấu thú vị và chiến thắng.

Nguồn: lovetennis4caswell.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *